Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo lần thứ 3:


Bài 1: Giáo dục tiên tiến trong giảng dạy mầm non (09:59 30/09/2019)


HNP - Trong 8 ngày, từ 6 - 23/9, Hội đồng xét duyệt Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã tổ chức xét duyệt các sáng kiến, ý tưởng mới trong giảng dạy năm học 2018-2019. 27 nhà giáo khối mầm non đã trình bày những hồ sơ sáng kiến độc đáo, nhận được sự đánh giá cao của Hội đồng khoa học, mở đầu ấn tượng cho buổi xét duyệt giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo" lần thứ 3.

Hội đồng xét duyệt tại buổi xét duyệt cấp Mầm non


Ứng dụng công nghệ trong giáo dục mầm non
 
Nổi bật trong số các hồ sơ giáo viên mầm non năm nay phải kể đến việc ứng dụng công nghệ trong việc dạy trẻ mầm non - lứa tuổi chưa dễ dàng được cho phép tiếp cận công nghệ. Trong đó, gây ấn tượng nhất trong ngày xét duyệt ở khối mầm non là phần trình bày của cô giáo Phạm Minh Ngọc, Trường Mầm non Mai Dịch, quận Cầu Giấy. Trong quá trình dạy trẻ, cô Ngọc đã ứng dụng những phần mềm như: Trí tuệ bé yêu, Cây cọ nhí, Bé yêu khám phá, Phát triển ngôn ngữ, Toán học. Với 4.750 trò chơi, bài tập giúp trẻ "học mà chơi, chơi mà học", cô Ngọc đã tạo hứng thú học ở trẻ thông qua tiếp cận công nghệ từ sớm.
 
Cô giáo Phạm Minh Ngọc, Trường Mầm non Mai Dịch, quận Cầu Giấy trình bày trước Hội đồng
 
Hay cô Nguyễn Hồng Linh, giáo viên Trường Mầm non Mỹ Đình I, quận Nam Từ Liêm, người dân tộc Mường, tự tìm tòi học hỏi và nhận được sự giúp đỡ của chị em đồng nghiệp, cô đã mạnh dạn ứng dụng CNTT để thiết kế trò chơi Toán học cho trẻ và giúp trẻ tập làm quen, tương tác với công nghệ. Năm học 2017-2018, Đề án "Ứng dụng CNTT trong thiết kế trò chơi Toán học cho trẻ" của cô đã đạt loại B cấp quận.
 
Hội đồng xét duyệt cũng ghi nhận tâm huyết của cô Nguyễn Thị Thường, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Ánh Sao, quận Thanh Xuân, một nhà giáo đã trên 50 tuổi, vẫn không ngừng nghiên cứu, học hỏi và ứng dụng công nghệ vào thực tiễn giảng dạy, đồng thời, chia sẻ với đội ngũ giáo viên. Cô đã tự tay dùng các phần mềm để thiết kế và xây dựng "Thư viện ảnh động". Sau khi được cô động viên, 100% giáo viên trong trường đã biết khai thác tài liệu trên mạng và sử dụng "Thư viện ảnh động" để soạn giáo án điện tử, trình chiếu, minh họa cho các bài giảng của mình trên Powerpoint.
 
Vận dụng các phương pháp giáo dục tiên tiến thế giới
 
Ngoài các tiêu chí để tôn vinh sự tâm huyết, sáng tạo của các nhà giáo như các năm trước, tiêu chí chấm giải năm nay của Hội đồng xét duyệt hướng tới các sáng kiến giảng dạy độc đáo nhằm phát triển những năng lực riêng biệt của học sinh. Với tiêu này, nhiều giáo viên dự giải đã khéo léo trình bày cách thức vận dụng khoa học giáo dục tiên tiến vào bài thuyết trình. Đa số cô giáo đã chọn phương pháp Montessori hay STEAM làm kim chỉ nam cho các sáng kiến của mình. Báo cáo trước Hội đồng, nhiều cô giáo chia sẻ rằng, bằng chính bàn tay mình, các cô sử dụng thành thạo máy cắt, máy khoan để biến những nguyên vật liệu bỏ đi như: Lốp xe, vỏ lon, vỏ hộp… thành đồ chơi cho trẻ và tạo ra những giáo cụ hình quả, cây, chữ cái, hình các con vật để cuốn hút trẻ. 
 
Các cô cũng tạo ra các hoạt động cho trẻ được hòa mình với thiên nhiên, được trải nghiệm các nghề nghiệp công an, lính cứu hỏa, nông dân, nội trợ, được vui tham gia các sự kiện văn hóa… Từ đó không chỉ giúp trẻ tự tin, mạnh dạn giao tiếp mà còn nuôi dưỡng những tình cảm của trẻ đối với những người xung quanh, đồng thời, cuốn hút trẻ tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên.
 
Bên cạnh đó, những điểm sáng có thể kể đến là hoạt động do cô Nguyễn Thùy Linh, giáo viên Trường Mầm non Phùng Xá, huyện Mỹ Đức tổ chức. Trẻ được đi trải nghiệm làng nghề truyền thống, được biết cách nghệ nhân tạo ra "chăn tơ tằm do tằm dệt" và được tự tay tham gia một khâu đơn giản ở làng nghề. Cô Phạm Thị Thúy, Trường Mầm non Hoa Sen, huyện Thường Tín, đã kích thích trẻ khám phá tìm tòi qua những hoạt động kì thú, ví dụ như tiết mục biểu diễn ảo thuật "chiếc ghim nhảy múa" để gợi cho trẻ tò mò và sau đó, cô giải thích sự kỳ diệu của nam châm.
 
Chuyên đề "Đổi mới hình thức tổ chức hoạt động giờ ăn cho trẻ", giúp trẻ cảm thấy hứng thú với giờ ăn, học cách ăn văn minh và kỹ năng tự phục vụ bản thân, cũng là một trong những sáng kiến vô cùng thiết thực của cô giáo Nguyễn Thị Hậu, Trường Mầm non Vĩnh Hương, quận Hoàng Mai. Cô Hậu nhận thấy trẻ có những lo lắng khi đến giờ ăn, vì thế, cô đã cùng nhà trường triển khai tổ chức tiệc buffet và bữa cơm văn phòng. Kết quả thu được rất khả quan khi trẻ háo hức chờ đến giờ ăn và phụ huynh quan tâm hơn tới thực đơn của con. 
 
Ngoài tìm tòi sáng tạo thay đổi phương pháp dạy học, các nhà giáo trên cương vị quản lý cũng dành nhiều tâm huyết tạo ra các hoạt động giúp giáo viên yên tâm công tác, tin tưởng vào nghề. Điển hình như cô Cù Minh Hương, Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng trường Mầm non Trung tâm Nghiên cứu Bò và Đồng cỏ, huyện Ba Vì, với suy nghĩ rằng "thầy cô hạnh phúc sẽ thay đổi tất cả", đã tổ chức những sân chơi lành mạnh ngoài giờ nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ giáo viên, tăng sự gắn bó giữa gia đình các thầy cô giáo và nhà trường. Đó là những "Ngày hội tri ân các mẹ", "Hội gia đình gắn kết yêu thương"...
 
Ông Nguyễn Ngọc Ân, Phó Chủ tịch, Chủ nhiệm Ủy Ban kiểm tra Công đoàn giáo dục Việt Nam, thành viên Hội đồng xét duyệt chia sẻ, Hội đồng xét duyệt đánh giá cao tinh thần vượt qua khó khăn, tự tìm tòi, học hỏi của các nhà giáo khối Mầm non trong việc ứng dụng công nghệ giáo dục vào thực tiễn giảng dạy, tạo nên những thay đổi đáng khâm phục và truyền đi những cảm hứng tích cực đến các đồng nghiệp. Đồng thời, mong những sáng kiến và ý tưởng của các nhà giáo năm nay sẽ được lan rộng trong toàn ngành giáo dục, để giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo" thực sự ý nghĩa và đi vào cuộc sống, giúp cho các nhà giáo và nhà trường phát triển hơn nữa".
 
Sau cấp Mầm non, Hội đồng xét duyệt tiếp tục với các hồ sơ tâm huyết và sáng tạo của thầy, cô giáo các cấp Tiểu học, THCS và THPT.
 
Giải thưởng "Nhà giáo tâm huyết, sáng tạo" do Sở GD&ĐT cùng Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội phối hợp với Hệ thống giáo dục HOCMAI tổ chức nhằm mục đích động viên, khuyến khích và tôn vinh những nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo trong công tác giảng dạy, đóng góp vào phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học" năm học 2018 - 2019 vừa qua.

Nghi Dung


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t