Hà Nội: Mỗi năm cung cấp cho thị trường 2.000 tấn thịt lợn sinh học (09:31 13/09/2019)


HNP - Đó là kết quả rà soát của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội về phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng sinh học, hữu cơ trên địa bàn thành phố.

Thời gian qua, Sở NN&PTNT tích cực triển khai ứng dụng công nghệ sinh học trong thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Đến nay, toàn thành phố có gần 100 trang trại, doanh nghiệp sử dụng chế phẩm sinh học, men vi sinh, thức ăn sinh học trong khẩu phần thức ăn; hằng năm, cung cấp cho thị trường trên 2.000 tấn thịt lợn sinh học.

Đáng chú ý, một số mô hình trang trại chăn nuôi theo hướng sinh học đem lại hiệu quả kinh tế cao, như: Chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm thịt lợn sinh học Quốc Oai do Hợp tác xã Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm tổ chức. Quy mô chăn nuôi thường xuyên của chuỗi đạt 400 con lợn thương phẩm, thức ăn nuôi sử dụng trong chuỗi 100% là thức ăn tự phối trộn có bổ sung men sinh học. Hằng ngày, chuỗi cung cấp cho thị trường khoảng 0,5 tấn thịt lợn nhãn hiệu “Thịt lợn sinh học Quốc Oai” thông qua các cửa hàng bán lẻ, nhà hàng bếp ăn tại huyện Quốc Oai và một số quận nội thành.

Tương tự, chuỗi thịt sản xuất và cung cấp thực phẩm A-Z do Hợp tác xã Hoàng Long (xã Tân Ước, huyện Thanh Oai) tổ chức khép kín từ khâu sản xuất thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi đến giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Mỗi ngày, chuỗi cung cấp cho thị trường khoảng 2,2 tấn thịt lợn (trong đó, khoảng 900kg thịt lợn là các sản phẩm đã được giết mổ, đóng gói và các sản phẩm đã qua chế biến với nhãn hiệu “Thực phẩm AZ”.

Đáng chú ý là chuỗi sản xuất và cung cấp thực phẩm Organic Green do Công ty TNHH Thực phẩm sạch Organic Green tổ chức. Đây là mô hình liên kết các hộ chăn nuôi quy mô lớn (được chứng nhận VietGAHP) tham gia ký kết hợp đồng chăn nuôi sử dụng thức ăn sinh học; sản phẩm được giết mổ công nghiệp và cấp đông đúng quy trình. Sản phẩm đã có mặt tại siêu thị, các cửa hàng tiện ích với nhãn thịt lợn sinh học Organic Green với sản lượng tiêu thụ hằng ngày khoảng 1 tấn thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn.

Với Hợp tác xã Đầu tư nông trại xanh và Phát triển bò Ba Vì đang chăn nuôi khoảng 500 con bò sữa và bê trên tổng diện tích khoảng 45ha được đầu tư bài bản. Sản phẩm sữa tươi của hợp tác xã đã được chứng nhận VietGAP, có thể truy xuất nguồn gốc và được thu mua 100% bởi Công ty cổ phần Sữa Ba Vì.

Bên cạnh đó, trên địa bàn thành phố có nhiều mô hình chăn nuôi hữu cơ theo hình thức liên kết sản xuất tiêu thụ khép kín, xây dựng thương hiệu và đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp bằng bảo hộ, trong đó có 4 nhãn hiệu được cấp bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Hà Nội cũng có nhiều sản phẩm chăn nuôi đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, như: Thịt lợn hữu cơ Tiên Linh của Hợp tác xã Chăn nuôi dịch vụ thủy sản Tiên Linh (huyện Ba Vì); thực phẩm GFP của Hợp tác xã Đầu tư nông trại xanh và Phát triển bò Ba Vì; thực phẩm Hương Việt của Công ty cổ phần Đầu tư Hương Việt. Các mô hình này đã được hỗ trợ đăng ký thành công nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm an toàn, sản xuất theo chuỗi và truy xuất được nguồn gốc...


Thanh Bình


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật