28 tập thể, cá nhân được khen thưởng trong phong trào "Tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân" (14:27 04/09/2019)


HNP - Sáng 4/9, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội phối hợp với Công an TP tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện xây dựng "Tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân".

Các tập thể, các nhân được UBND TP khen thưởng


Nhằm động viên CNLĐ tích cực tham gia xây dựng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn dân cư, tạo điều kiện để CNLĐ an tâm sinh sống, học tập và công tác, năm 2012, Liên đoàn Lao động và Công an thành phố phối hợp chỉ đạo triển khai Hướng dẫn số 1036-HD/LĐLĐ-CA ngày 11/7/2012 xây dựng mô hình tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân trên địa bàn Thành phố... 5 năm qua,  2012 - 2017, toàn Thành phố đã xây dựng được 92 Tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân với trên 20.000 CNLĐ tham gia. 100% các Tổ đã xây dựng được “Quy ước tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”,  nhiều Tổ đã xây dựng được lịch sinh hoạt Tổ hàng tháng, quý. Các tổ tự quản đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở, góp phần trong công tác phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật. 
 
Cụ thể, trong 05 năm qua, các tổ tự quản đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, giải quyết tốt các vụ việc phát sinh ở cơ sở. Số vụ việc được các Tổ tự quản tham gia hòa giải, giải quyết tại cơ sở: 155 vụ việc; số vụ phạm pháp hình sự các Tổ tự quản cung cấp thông tin, góp phần điều tra, làm rõ: 35 vụ. Đặc biệt, trên địa bàn có một số điểm tranh chấp đất đai, vi phạm trật tự xây dựng… có tính chất phức tạp, chưa được giải quyết dứt điểm, thu hút sự chú ý của nhân dân. Các tổ tự quản đã chủ động phối hợp, tuyên truyền vận động nhân dân hiểu và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Trong những năm qua, đã vận động thành công các hộ gia đình bàn giao đất, tránh được việc cưỡng chế tốn kém và có thể gây phát sinh phức tạp.
 
Bên cạnh đó, LĐLĐ các quận, huyện đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an huyện, xã và các tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền phát động xây dựng phong trào “toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phát động phong trào CNLĐ tham gia phát hiện và tố giác tội phạm, thông báo tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn, nâng cao tinh thần cảnh giác của công nhân lao động trước “Âm mưu diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm góp phần ổn định tư tưởng CNLĐ, yên tâm lao động sản xuất.
 
Thời gian tới, LĐLĐ quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai thực hiện Hướng dẫn số 1036-HD/LĐLĐ-CA ngày 11/7/2012 của LĐLĐ - Công an thành phố Hà Nội về xây dựng mô hình tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân trên địa bàn thành phố. Tập trung triển khai xây dựng nhân rộng mô hình Tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân trên địa bàn thành phố, đặc biệt trên địa bàn các khu công nghiệp và chế xuất, khu công nghiệp tập trung. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền và công an cùng cấp và hệ thống chính trị xã hội ở cơ sở, xây dựng cơ chế phối hợp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, đơn vị, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng đời sống văn hóa cho CNLĐ.  
 
Nhân dịp này, 02 tập thể, cá nhân được Bộ Công an tặng Bằng khen; 02 tập thể, cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen; 03 tập thể, cá nhân được UBND TP tặng Bằng khen; 21 tập thể, cá nhân được LĐLĐ TP khen thưởng.

Thu Uyên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật