Tọa đàm “Vai trò của các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội tham gia xây dựng nông thôn mới" (17:27 21/08/2019)


HNP - Ngày 21/8, tại UBND huyện Thạch Thất, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội tổ chức tọa đàm “Vai trò của các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM)”. 

Toàn cảnh hội nghị


Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Phạm Thị Thanh Hương cho biết: Trong những năm qua, Hội LHPN Hà Nội đã tích cực tuyên truyền về 19 tiêu chí xây dựng NTM, vận động phụ nữ nông thôn chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả, tham gia xây dựng hạ tầng cơ sở ở nông thôn. Hội cũng đã thực hiện hướng dẫn, hỗ trợ các mô hình phát triển kinh tế cho năng suất chất lượng cao, hỗ trợ giống, tín chấp vay vốn, hoạt động khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư và chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ khởi nghiệp, xúc tiến thương mại, tiêu thụ nông sản.
 
Đồng thời, Hội cũng chủ động phối hợp chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và người dân; triển khai dự án “Tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú và cổ tử cung cho phụ nữ trên địa bàn TP”. Thực hiện tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tham gia bảo hiểm y tế, thực hiện tiêm chủng mở rộng, truyền thông kiến thức về dinh dưỡng, kiến thức nuôi dạy con, chăm sóc sức khoẻ sinh sản…Đặc biệt, cán bộ, hội viên phụ nữ khối quận đã tham gia xây dựng NTM thông qua việc quyên góp, ủng hộ các huyện xây, sửa mái ấm tình thương cho hội viên nghèo, trang bị cơ sở vật chất cho trường tiểu học, mầm non, ủng hộ xây dựng nhà văn hoá thôn, trao quà cho học sinh nghèo vượt khó…
 
Tại cuộc tọa đàm, các đại biểu đã tham luận làm rõ những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, bài học kinh nghiệm và đề xuất một số giải pháp thực hiện trong thời gian tới.
 
Theo Chủ tịch Hội LHPN huyện Đông Anh Nguyễn Thị Thanh Tâm, để thu hút nguồn lực thực hiện tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa, môi trường, Huyện Hội đã chủ động tìm nguồn và tham gia vào quá trình xây dựng các thiết chế văn hóa cộng đồng, trong đó, đặc biệt chú ý tới sân chơi cho trẻ em với tiêu chí an toàn, thân thiện môi trường; từ khảo sát, chọn địa điểm, lên thiết kế, lấy ý kiến đóng góp của người dân và tổ chức lắp ráp vận hành sân chơi với phương châm cả cộng đồng cùng chung tay, từ đó, huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia ủng hộ tích cực của người dân. Hội phụ nữ huyện đã huy động nguồn xã hội hóa và phối hợp với một số đơn vị, doanh nghiệp đầu tư, trao tặng 20 bộ dụng cụ thể thao cho các sân chơi tại các điểm sinh hoạt cộng đồng, trường học với tổng kinh phí 3,5 tỷ đồng.
 
Tại xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, để vận động 57 gia đình hiến 100m đất thổ cư để mở đường ven sông Tô Lịch (thuộc thôn Nội Am và Thọ Am), Hội LHPN xã đã t