Hà Nội: 100% quận, huyện, thị xã chủ động khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại (17:26 21/08/2019)


HNP - Ngày 20/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội ban hành Báo cáo số 450/BC-SNN, về kết quả thực hiện Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo đó, triển khai thực hiện chương trình trên, 100% các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố đều xây dựng kế hoạch, tổ chức, triển khai thực hiện. Công tác thống kê, đăng ký và quản lý chó nuôi, tiêm phòng vắc xin, xử lý các vi phạm và tuyên truyền phổ biến pháp luật, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống bệnh dại động vật được thực hiện nghiêm túc. Hằng năm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, các quận, huyện, thị xã đều triển khai tập huấn cho người dân, cán bộ thú y cơ sở các biện pháp phòng, chống bệnh Dại. Đồng thời, cấp phát tờ rơi phòng chống bệnh dại đến các hộ chăn nuôi chó, mèo, phát thanh hướng dẫn các biện pháp, quy định về phòng, chống bệnh Dại trên hệ thống truyền thanh các quận, huyện, thị xã và xã phường, thị trấn.

Trong công tác xử lý ổ dịch, năm 2017 và 2018, trên địa bàn thành phố phát hiện 3 trường hợp chó dương tính với vi rút Dại tại quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Hoàng Mai. Các ổ dịch đều được cơ quan thú y kiểm tra, xác minh và phối hợp với UBND các cấp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định nên dịch không lây lan và không có thiệt hại về người. Năm 2018, có 3 người tử vong do bệnh Dại tại các huyện Phúc Thọ, Phú Xuyên, Sóc Sơn, cơ quan thú y đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế để điều tra dịch tễ và xử lý ổ dịch theo đúng quy định.

Nhìn chung, trong 2 năm 2018, 2019, thành phố đã thực hiện cơ bản các nội dung theo kế hoạch đã đặt ra như đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng Dại cho đàn chó, mèo và đang triển khai xây dựng vùng an toàn bệnh Dại đối với các quận. Đặc biệt, việc quản lý chó mèo nuôi ở các quận đang triển khai đồng bộ, một số quận đã ra quân bắt và xử lý chó thả rông. Việc bắt và xử lý chó thả rông được thực hiện tại một số quận, như: Thanh Xuân, Cầu Giấy là một mô hình mới nhưng phù hợp trong tình hình hiện nay và bước đầu đã đáp ứng được vấn đề nóng xã hội đang quan tâm đó là tình trạng nuôi chó và những hệ lụy do việc chăn thả chó bừa bãi đã gây bức xúc trong dư luận trong thời gian qua.

Theo giám sát của các cơ quan chức năng thành phố, việc bắt và xử lý chó thả rông nhận được sự ủng hộ của dư luận xã hội, đặc biệt nhân dân trên địa bàn các quận. Cũng từ mô hình này, người dân thấy được sự quan tâm của chính quyền các cấp trong việc quan tâm tới sức khỏe của người dân…


Thanh Bình


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t