Hà Nội: 53% xã, phường qua 30 ngày không phát sinh lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi (12:53 20/08/2019)


HNP - Ngày 19/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội ban hành Báo cáo số 449/BC-SNN, về diễn biến và kết quả công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn thành phố (tính đến 17h, ngày 18/8/2019).

Theo Sở NN&PTNT, trong 3 ngày (từ 16/8 đến 18/8), bệnh DTLCP đã phát sinh tại 75 hộ, cơ sở chăn nuôi thuộc 14 quận, huyện, thi xã; làm mắc bệnh, tiêu hủy 611 con lợn. Trong tuần (từ 12/8 đến 18/8), bệnh DTLCP phát sinh mới tại 204 hộ, cơ sở chăn nuôi; làm mắc bệnh, tiêu hủy 1.871 con với trọng lượng 129.928kg. Tính đến ngày 18/8, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 29.048 hộ chăn nuôi (chiếm 36% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi) ở 1.323 thôn, tổ dân phố của 447 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh và tiêu hủy 506.057 con lợn (chiếm 27% tổng đàn) với trọng lượng 34.775 tấn. Tổng số lợn nái, đực giống phải tiêu hủy là 66.313 con, chiếm 13% tổng số lợn phải tiêu hủy trên địa bàn thành phố.

Nhìn cung, công tác phòng, chống bệnh DTLCP đã được Thành ủy, UBND thành phố đặc biệt quan tâm, chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tập trung triển khai nhiều giải pháp phòng, chống ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh đến nay. Các ổ dịch được giám sát, phát hiện kịp thời, khoanh vùng và xử lý dứt điểm; số lợn tại hộ có dịch cơ bản được tiêu hủy kịp thời, đúng quy định và áp dụng đồng bộ, nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch.

Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã, ngành liên quan tập trung hướng dẫn các địa phương thực hiện bổ sung một số biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP; triển khai có hiệu quả 4 đợt tiêu độc, khử trùng đại trà trên địa bàn toàn thành phố, với tổng số hóa chất đã cấp, sử dụng là 216 tấn. Ngoài các đợt vệ sinh, khử trùng tiêu độc đại trà; thành phố và chính quyền địa phương đã cấp bổ sung 245 tấn hóa chất và 8.267 tấn vôi bột để khử trùng, tiêu độc ổ dịch và nơi nguy cơ cao.

Bên cạnh đó, chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch bệnh sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh. Giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh tới từng hộ, thôn, xóm, cụm dân cư đảm bảo phát hiện, báo cáo kịp thời, khoanh vùng, khống chế không để địch bệnh lây lan. Duy trì trực 24/24h tiếp nhận thông tin về dịch bệnh và an toàn thực phẩm phản ánh qua đường dây nóng. Thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến, biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên thế giới, cả nước để kịp thời cung cấp thông tin nâng cao năng lực hệ thống ngành, hướng dẫn người chăn nuôi. Thường xuyên chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh với các tỉnh trên địa bàn cả nước, đặc biệt chú trọng 24 tỉnh phía Bắc đã ký cam kết cùng Hà Nội. Tiếp tục lấy mẫu ngẫu nhiên để test nhanh với DTLCP tại các cơ sở giết mổ, nơi nguy cơ cao.

Sở NN&PTNT cũng triển khai tổng hợp các nhóm giải pháp trong đó chú trọng về tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện an toàn sinh học. Phối hợp cùng các sở, ngành và địa phương phát triển chăn nuôi các loại vật nuôi khác nhằm bù đắp thiếu hụt thịt lợn. Chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn việc tái đàn lợn phù họp với tình hình thực tế của từng địa phương. Chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp chăn nuôi liên doanh, quốc doanh, hợp tác xã... có chăn nuôi lớn đã chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn lợn, đặc biệt đối với các đàn lợn giống để sẵn sàng phục vụ cho việc khôi phục và phát triển chăn nuôi khi có điều kiện.

Nhờ thực hiện đồng bộ giải pháp, đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 238 xã, phường (chiếm 53% tổng số xã, phường xảy ra bệnh DTLCP) và 3 quận (Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Hoàng Mai) đã qua 30 ngày không phát sinh lợn mắc bệnh.


Minh Huệ


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t