Hà Nội: Thực hiện thành công 2 mô hình liên kết theo chuỗi điển hình trong nông nghiệp (13:56 19/08/2019)


HNP - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vừa rà soát 2 mô hình liên kết theo chuỗi điển hình trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là các mô hình được đánh giá có nhiều ưu thế vượt trội để nâng cao hiệu quả trong chuỗi sản xuất và tiêu thụ hàng hóa của nông dân.

Ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, mô hình thứ nhất là sản xuất và kinh doanh lúa gạo chất lượng cao Tam Hưng (huyện Thanh Oai). Tác nhân chính của mô hình này là Hợp tác xã Nông nghiệp Tam Hưng với gần 2.700 hội viên tham gia sản xuất trên diện tích 730ha; trong đó diện tích sản xuất lúa hàng hóa từ 400 đến 500 ha, chủ đạo là giống lúa Bắc thơm số 7 và nếp cái hoa vàng cho năng suất 12 tấn/ha/năm.

Tháng 10/2015, được sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, xã Tam Hưng đã được cấp nhãn hiệu tập thể “Gạo thơm Bối Khê”. Sản phẩm gạo thơm Bối Khê sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt và được cấp giấy chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; sản phẩm gạo đang được tiêu thụ thông qua các cửa hàng tiện ích, kênh phân phối và một số nhà hàng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Mô hình liên kết thứ hai là chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học của Hợp tác xã Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm (huyện Quốc Oai). Năm 2014, được sự hỗ trợ của Sở NN&PTNT Hà Nội, ông Nguyễn Đình Tường, xã Cấn Hữu (huyện Quốc Oai) bắt tay vào xây dựng mô hình chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học với 30 con lợn giống. Mặc dù chi phí nuôi lợn an toàn sinh học cao hơn từ 20 đến 25% so với nuôi lợn thông thường, song sau khi trừ chi phí, ông Nguyễn Đình Tường vẫn thu lãi 500 triệu đồng/năm.

Nhận thấy thị trường tiêu thụ thịt lợn an toàn sinh học thuận lợi, năm 2016, ông Nguyễn Đình Tường đã thành lập Hợp tác xã Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm. Hợp tác xã hiện có 10 thành viên, trong đó, có 7 thành viên chuyên đảm nhận chăn nuôi lợn an toàn sinh học và 3 thành viên chuyên đảm nhận khâu giết mổ, đóng gói và vận chuyển thịt lợn thành phẩm cho các cửa hàng, siêu thị.

Hợp tác xã đang thực hiện chăn nuôi lợn theo chuỗi khép kín từ khâu con giống đến khâu giết mổ, đóng gói, bảo quản sản phẩm. Quy mô duy trì trong chuồng nuôi từ 130 đến 150 con lợn/hộ. Do thức ăn sinh học của lợn chù yếu bằng cám tinh có hàm lượng dinh dưỡng cao, chất lượng thịt ngon, thơm đặc trưng, nên ngay cả khi thời điểm giá lợn giảm sâu nhưng lợn sinh học xuất chuồng của hợp tác xã vẫn bán được 42.000 đồng/kg. Trung bình mỗi ngày, Hợp tác xã Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm xuất bán ra thị trường từ 4 đến 5 tạ thịt lợn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các sản phẩm chế biến từ thịt lợn của Hợp tác xã Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm, như: Xúc xích, giò, chả đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nên được một số siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn thành phố thu mua ổn định. Nhờ chăn nuôi theo chuỗi sản xuất và cung cấp thịt lợn sinh học mà giá lợn của hợp tác xã luôn ổn định, không bị chi phối bởi biến động giá cả thị trường. Từ đó, các thành viên hợp tác xã luôn yên tâm sản xuất, kinh doanh và được đảm bảo về mức lợi nhuận.


Thanh Bình


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật