Hà Nội: 4 quận xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi đã qua 30 ngày không phát sinh lợn mắc bệnh (12:29 15/08/2019)


HNP - Ngày 13/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội ban hành Báo cáo số 441/BC-SNN về diễn biến và kết quả công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn thành phố (tính đến 17h, ngày 13/8/2019).

Sở NN&PTNT cho biết, trong ngày 13/8, bệnh DTLCP tiếp tục phát sinh tại 35 hộ chăn nuôi thuộc 11 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh, tiêu hủy 234 con lợn với trọng lượng 17.469kg. Lũy kế đến nay, bệnh DTLCP trên địa bàn thành phố đã xảy ra tại 28.919 hộ chăn nuôi (chiếm 35,8% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi) ở 2.321 thôn, tổ dân phố của 447 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh và tiêu hủy 504.836 con (chiếm 26,9% tổng đàn) với trọng lượng 34.692 tấn.

Nhìn chung, công tác phòng, chống dịch bệnh đã được các cấp, ngành và chính quyền các địa phương tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống. Các ổ dịch được giám sát, phát hiện kịp thời, khoanh vùng và xử lý dứt điểm; số lợn mắc tại hộ có dịch được tiêu hủy kịp thời, đúng quy định và áp dụng đồng bộ, nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch. Đến nay, trên địa bàn thành phố có 224 xã, phường, thị trấn (chiếm 50% tổng số xã, phường, thị trấn có dịch bệnh) và 4 quận (Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Tây Hồ) bệnh DTLCP đã qua 30 ngày không phát sinh lợn mắc bệnh.

Về các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP thời gian tới, Sở NN&PTNT tiếp tục chỉ đạo, tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống bệnh DTLCP của Trung ương, thành phố. Đồng thời, tập trung hướng dẫn các địa phương thực hiện Văn bản số 5169/BNN-TY ngày 22/7/2019 của Bộ NN&PTNT về hướng dẫn bổ sung một số biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP.

Sở NN&PTNT phối hợp cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã, các địa phương tập trung tăng cường kiểm tra, kiểm soát và giám sát chặt chẽ bệnh dịch đến từng hộ chăn nuôi; phát hiện và xử lý sớm, triệt để ngay từ giờ đầu, hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống, xử lý bệnh theo quy định. Kịp thời thông tin cho các cơ quan báo chí trung ương và thành phố Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về các quy định và biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Cùng với đó, Sở tiếp tục duy trì hoạt động các chốt kiểm dịch động vật tại các đầu mối giao thông ra vào thành phố. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Kiểm tra, rà soát, bổ sung đầy đủ vật tư, hóa chất phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố. Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh để các cơ quan, người dân nắm bắt tình hình, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác…


Minh Huệ


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật