Hà Nội: 100% xã xây dựng NTM đã quy hoạch đất làm nghĩa trang tập trung (21:40 13/08/2019)


HNP - Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội vừa rà soát kết quả thực hiện chỉ tiêu 17.4 trong xây dựng xã, huyện nông thôn mới trên địa bàn thành phố.

Theo đó, trước năm 2014, thành phố chưa có quy hoạch hệ thống nghĩa trang tập trung. Đến năm 2014, thành phố đã chỉ đạo triển khai lập quy hoạch Nghĩa trang. Đến năm 2010: Quy mô nghĩa trang nông thôn toàn thành phố Hà Nội có khoảng 2.353 nghĩa trang cấp xã, thôn với tổng diện tích chiếm đất là 2.624ha; trong đó khu vực nông thôn có khoảng 2.144 nghĩa trang với tổng diện tích chiếm đất khoảng 2.287ha. Hình thức táng chủ yếu là: Hung táng, cát táng, táng 1 lần, hỏa táng.

Từ năm 2010 - 2015, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chương trình số 02-CTr/TU ngày 29/8/2011 về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, từng bước nâng cao đời sống nông dân” giai đoạn 2011 - 2015; sau khi nhận định những yếu kém trong công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch xây dựng NTM, trong đó có quy hoạch nghĩa trang, các xã đã tổ chức lập, phê duyệt quy hoạch NTM đối với các nghĩa trang tại địa phương. Mặc dù mỗi xã đã quy hoạch vị trí đất xây dựng nghĩa trang tập trung, tuy nhiên, công tác tổ chức thực hiện, quản lý nghĩa trang theo quy hoạch vần còn những bất cập như chưa có tường rào hoặc trồng cây ngăn cách, thiếu hệ thống thoát nước nghĩa trang, chưa đảm bảo vệ sinh môi trường; vẫn còn tình trạng mộ rải rác ngoài khu vực nghĩa trang tập trung; người dân đã lựa chọn hình thức hỏa táng nhưng tỷ lệ còn thấp, hung táng vẫn diễn ra phổ biến.

Theo kết quả giám sát của HĐND thành phố năm 2016, tổng số nghĩa trang cấp xã, thôn khoảng 2.633 nghĩa trang, mạng lưới nghĩa trang cấp xã đã được lồng ghép trong quy hoạch xây dựng NTM. Nghĩa trang cấp xã đã có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực theo quy định: Một số nghĩa trang đã có nội quy, quy chế, đã thực hiện xây dựng hàng rào, đường và trồng cây xanh bao quanh.

Từ năm 2015 đến nay: Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội năm 2018, công tác quản lý nghĩa trang cấp huyện, xã đã có chuyển biến rõ rệt, việc thực hiện đã đi vào nề nếp, nhận thức của cấp ủy chính quyền và nhân dân đã được nâng cao...

Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội, 100% các xã đã có quy hoạch đất làm nghĩa trang; khoảng 90% tổng số xã đã có quy chế quản lý nghĩa trang, trong đó 10 huyện, thị xã: Gia Lâm, Sơn Tây, Thanh Oai, Đan Phượng, Thanh Trì, Sóc Sơn, Hoài Đức, Thường Tín, Phú Xuyên, Chương Mỹ đã hoàn thành công tác triển khai thực hiện quy chế. Tỷ lệ hỏa táng trung bình tăng dần theo từng năm (37,8% năm 2016, 47,8% năm 2017, 47,6% năm 2018); một số huyện, thị xã có tỷ lệ hỏa táng cao trên 50% như: Đông Anh, Sơn Tây, Gia Lâm, Đan Phượng, Ba Vì, Thanh Trì.


Thanh Bình


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t