66 xã, phường đã qua 30 ngày không phát sinh bệnh dịch tả lợn châu Phi (13:01 16/07/2019)


HNP - Ngày 15/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội ban hành Báo cáo số 378/BC-SNN, về diễn biến và kết quả công tác phòng, chống bệnh DTLCP trên địa bàn thành phố (tính đến 17h, ngày 14/7/2019).

Theo báo cáo, trong 3 ngày (từ ngày 12/7 đến 14/7), bệnh DTLCP đã phát sinh tại 127 hộ, cơ sở chăn nuôi thuộc 17 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh, tiêu hủy 2.514 con lợn. Trong tuần qua (từ ngày 8/7 đến 14/7), bệnh DTLCP phát sinh mới tại 564 hộ, cơ sở chăn nuôi ở 9 thôn, 1 xã; làm mắc bệnh, tiêu hủy 9.232 con lợn. So với tuần trước, bệnh dịch này phát sinh giảm hơn 343 hộ, 7 thôn, 7.678 con lợn tiêu hủy. Đến ngày 14/7, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 27.993 hộ chăn nuôi (chiếm 34,7% tổng số hộ cơ sở chăn nuôi ở 2302 thôn, tổ dân phố của 446 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh và tiêu hủy 486.755 con lợn (chiếm 26% tổng đàn). Tổng số lợn nái, đực giống phải tiêu hủy là 63.836 con, chiếm 13% tổng số lợn phải tiêu hủy trên địa bàn thành phố.

Đến nay, trên địa bàn thành phố đã tiêu hủy lợn của 128 hộ, cơ sở có chăn nuôi từ 200 con trở lên với tổng số lợn phải tiêu hủy là 65.861 con lợn, trong đó, có 6 hộ, cơ sở chăn nuôi từ 1.000 con trở lên phải tiêu hủy với số lợn 13.208 con. Đến nay, đã có 66 xã, phường thuộc 17 quận, huyện dịch bệnh đã qua 30 ngày không phát sinh.

Nhìn chung, công tác phòng, chống bệnh DLCP đã được Thành ủy, UBND thành phố đặc biệt quan tâm, chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tập trung triển khai nhiều giải pháp phòng, chống ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh đến nay. Các ổ dịch được giám sát, phát hiện kịp thời, khoanh vùng và xử lý dứt điểm; số lợn tại hộ có dịch cơ bản được tiêu hủy kịp thời, đúng quy định và áp dụng đồng bộ, nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch.

UBND thành phố đã chỉ đạo các quận, huyện, thị xã chủ động sử dụng nguồn kinh phí dự phòng để phục vụ công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch. Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã, ngành liên quan: Triển khai có hiệu quả 4 đợt tiêu độc, khử trùng đại trà trên địa bàn toàn thành phố, với tổng số hóa chất đã cấp, sử dụng là 216 tấn; ngoài ra, ngân sách thành phố và chính quyền địa phương đã cấp bổ sung 226 tấn hóa chất và 7.595 tấn vôi bột để khử trùng, tiêu độc ổ dịch và nơi nguy cơ cao. Chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch bệnh sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh tới từng hộ, thôn, xóm, cụm dân cư đảm bảo phát hiện, báo cáo kịp thời, khoanh vùng, khống chế không để dịch bệnh lây lan. Duy trì trực 24/24h tiếp nhận thông tin về dịch bệnh và ATTP phản ánh qua đường dây nóng. Thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến, biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên thế giới, cả nước để kịp thời cung cấp thông tin nâng cao năng lực hệ thống ngành, hướng dẫn người chăn nuôi. Thường xuyên chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh với các tỉnh trên địa bàn cả nước, đặc biệt, chú trọng 24 tỉnh phía Bắc đã ký cam kết cùng Hà Nội. Tiếp tục lấy mẫu ngẫu nhiên để test nhanh vói DTLCP tại các cơ sở giết mổ, nơi nguy cơ cao.

Chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp chăn nuôi liên doanh, quốc doanh, hợp tác xã... có chăn nuôi lớn đã chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn lợn, đặc biệt, đối với các đàn lợn giống để sẵn sàng phục vụ cho việc khôi phục và phát triển chăn nuôi khi có điều kiện.


Minh Huệ


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t