Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động Thành phố khóa XVI họp kỳ thứ 7 (14:34 11/06/2019)


HNP - Sáng 11/6, Ban Chấp hành LĐLĐ Thành phố khóa XVI tổ chức kỳ họp lần thứ 7 (mở rộng) nhằm đánh giá kết quả công tác Công đoàn và phong trào CNVCLĐ Thủ đô 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.  

Toàn cảnh hội nghị


6 tháng đầu năm 2019, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội, chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nổi bật, chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp người lao động được chú trọng với nhiều hình thức, biện pháp, đặc biệt là việc thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) đã góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp. Cụ thể, theo báo cáo của 45 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã có 2.150 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn ký TƯLĐTT, đạt 58,32% và một số Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã hướng dẫn các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn đại diện thương lượng, ký kết TƯLĐTT. Nhiều quyền lợi cốt lõi đã được CĐCS thương lượng đưa vào TƯLĐTT như: Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo việc làm, nâng cao tay nghề; chính sách lao động nữ, đảm bảo bữa ăn ca của CNLĐ với mức thấp nhất 15.000 đồng, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
 
Thực hiện “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, góp phần để CNVCLĐ có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, LĐLĐ Thành phố và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã ban hành các kế hoạch, tập trung chỉ đạo CĐCS thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 đảm bảo cho CNLĐ đều được vui Xuân, đón Tết. Kết quả, các cấp Công đoàn từ Thành phố đến cơ sở đã thăm hỏi, trợ cấp cho 65.000 CNVCLĐ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền trên 40 tỷ đồng; trong đó: LĐLĐ Thành phố chi 7,468 tỷ đồng với các hoạt động: Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 95 “Mái ấm Công đoàn”; trao 6.560 suất quà, trị giá 500.000 đồng/suất; tặng 1.629 vé xe ô tô đưa CNLĐ các KCN&CX Hà Nội về quê đón Tết; trao quà cho 12 CĐCS phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán và 09 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.
 
Phong trào thi đua do Công đoàn tổ chức tiếp tục tập trung hướng về cơ sở, có trọng tâm, trọng điểm, động viên được đoàn viên, người lao động khắc phục khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo. Trong đó, tập trung vào phong trào thi đua “Lao động giỏi”, phấn đấu giành danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”; Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Hai tốt” trong ngành Giáo dục… Năm 2019, toàn Thành phố có trên 61.000 CNLĐ được công nhận danh hiệu “Công nhân giỏi” cấp cơ sở (tăng 57% so với năm 2018); 3.153 CNLĐ được công nhận “Công nhân giỏi” cấp trên cơ sở; từ những tấm gương điển hình tiên tiến đó, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội đã lựa chọn và quyết định tặng Bằng công nhận cho 90 CNLĐ đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”.
 
Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động; đẩy mạnh hoạt động Công đoàn nhằm nâng cao phúc lợi cho đoàn viên và người lao động. Thực hiện toàn diện, đồng bộ các nội dung, giải pháp nhằm chăm lo “Lợi ích đoàn viên công đoàn” bao gồm lợi ích vật chất, lợi ích tinh thần và lợi ích chính trị. Quan tâm chăm lo, hỗ trợ và động viên CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn hoặc gặp rủi ro, ốm đau, hoạn nạn; giới thiệu tìm việc làm đối với công nhân mất hoặc thiếu việc làm; tổ chức các phong trào thi đua yêu nước chào mừng các ngày kỷ niệm của Thủ đô, đất nước và chào mừng 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam.

Thu Uyên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật