Hà Nội: Giám sát chặt chẽ diễn biến bệnh dịch tả lợn châu Phi tới từng hộ chăn nuôi (20:33 06/06/2019)


HNP - Ngày 5/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội ban hành Báo cáo số 272/BC-SNN về diễn biến và kết quả công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố (tính đến 17h, ngày 5/6/2019).

Theo Sở NN&PTNT, trong ngày 5/6, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tiếp tục phát sinh tại 382 hộ chăn nuôi thuộc 18 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh, tiêu hủy 7.877 con lợn. Lũy kế đến nay, trên địa bàn thành phố bệnh DTLCP đã xảy ra tại 19.829 hộ chăn nuôi (chiếm 25% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi) ở 2.060 thôn, tổ dân phố của 432 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh và tiêu hủy 331.335 con lợn (chiếm 17,7% tổng đàn).

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT Hà Nội, công tác phòng, chống bệnh dịch đã được các cấp, ngành và chính quyền các địa phương tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống. Các ổ dịch bệnh được giám sát, phát hiện kịp thời, khoanh vùng và xử lý dứt điểm; số lợn mắc tại hộ có địch được tiêu hủy kịp thời, đúng quy định và áp dụng đồng bộ, nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. 

Sở sẽ tiếp tục phối hợp cùng các ban, ngành thành phố và chính quyền các địa phương tăng cường hoạt động kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn phòng, chống bệnh DTLCP. Phối hợp cùng cơ quan truyền thông của Trung ương, thành phố thông tin thường xuyên, kịp thời chủ trương, chính sách của nhà nước, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh...

Ngoài giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh tới từng hộ, thôn, xóm, cụm dân cư đảm bảo phát hiện, báo cáo kịp thời, khoanh vùng, khống chế không để dịch bệnh lây lan, Sở chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường chỉ đạo, tổ chức, triển khai nghiêm túc, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP theo chỉ đạo của trung ương, thành phố.

Được biết, Sở NN&PTNT tiếp tục phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền để người tiêu dùng không “quay lưng” lại với thịt lợn, thúc đẩy tiêu dùng thịt lợn khỏe mạnh của nhân dân trên địa bàn thành phố. Cho phép giết mổ lợn từ những đàn lợn có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh DTLCP trong vùng có dịch (cấp xã, cấp huyện). Thịt và sản phẩm từ lợn chỉ được phép tiêu thụ trong vùng dịch bệnh theo cấp địa phương.


Minh Huệ


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t