Không tái nuôi lợn trong thời điểm diễn ra bệnh dịch tả lợn châu Phi (10:52 24/05/2019)


HNP - Ngày 20/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Công văn số 1535/SNN-CN, đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã quản lý việc tái đàn lợn trong thời gian diễn ra bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn thành phố.   

Theo đó, để quản lý chặt chẽ việc tái đàn lợn của các hộ, các trang trại, gia trại chăn nuôi; đồng thời, sớm khống chế, ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, hướng dẫn việc thực hiện tái đàn lợn trên địa bàn quản lý. Cụ thể, đối với các hộ chăn nuôi nằm trong vùng xảy ra bệnh DTLCP (thôn, xã), sau 30 ngày không phát sinh dịch mới được tái đàn.

Các hộ chăn nuôi khi tái đàn phải đảm bảo yêu cầu: Lợn phải có nguồn gốc rõ ràng, phải xuất phát từ cơ sở an toàn dịch bệnh hoặc được giám sát bệnh định kỳ theo qui định. Lợn vận chuyển từ các tỉnh ngoài phải có giấy chứng nhận kiểm dịch xuất tỉnh, phải có xét nghiệm âm tính với bệnh DTLCP. Khi nhập lợn về phải nhốt riêng đàn lợn mới mua 5-7 ngày để theo dõi. Trước khi tái đàn phải báo chính quyền, thú y địa phương và được chính quyền địa phương cho phép. Nếu không khai báo sẽ bị xử lý vi phạm đồng thời khi ốm, tái DTLCP phải tiêu hủy và không được hưởng chính sách hỗ trợ của thành phố.

Trong quá trình chăn nuôi phải áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học; hạn chế người chăn nuôi ra vào vùng dịch, không đến các khu tiêu hủy lợn bệnh. Không sử dụng thức ăn dư thừa tại các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể. Khi xảy ra dịch phải khai báo, không được dấu dịch, nếu không khai báo sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đối với quận còn chăn nuôi: Chỉ đạo UBND các phường tổ chức rà soát, thống kê, quản lý chặt chẽ tổng đàn lợn hiện có, thực hiện Quyết định số 71/2007/QĐ-UBND ngày 22/6/2007 của UBND thành phố Hà Nội, tạm thời không để hộ, doanh nghiệp chăn nuôi tái đàn lợn trong giai đoạn đang xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi, có chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi chuyển đổi nghề.

Đối với UBND các huyện, thị xã: Chỉ đạo, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn tổ chức thống kê tổng đàn lợn hiện có; tuyên truyền các hộ các chủ trương, chính sách, các quy định của Nhà nước về kiểm dịch, chăn nuôi an toàn sinh học, phòng chống dịch bệnh; quản lý chặt chẽ việc áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học tại các hộ, cơ sở, trang trại chăn nuôi trên địa bàn quản lý. Nghiêm cấm việc tái đàn lợn tại các xã, thị trấn đang xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tuyên truyền vận động người chăn nuôi không nên tái đàn lợn trong giai đoạn hiện nay đối với các xã, thị trấn chưa xảy ra dịch.


Minh Huệ


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật