Hà Nội: Phát triển mô hình, dạng mô hình khuyến nông cung ứng nông sản an toàn (20:53 19/05/2019)


HNP - Trung tâm Khuyến nông Hà Nội vừa rà soát kết quả thực hiện Kế hoạch số 07/KH-SNN, ngày 10/1/2019, của Sở NN&PTNT Hà Nội về công tác quản lý chất lượng vật tư và an toàn thực phẩm ngành nông nghiệp và phát triển các chuỗi cung ứng bền vững cho các sản phẩm nông sản an toàn tháng 5/2019.

Theo đó, đi đôi với đẩy mạnh tuyên truyền chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, liên kết trong tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, tư vấn phát triển chuỗi, Trung tâm Khuyến Nông còn triển khai 3 dạng mô hình. Trong đó, trồng trọt có 1 dạng mô hình và chăn nuôi - thủy sản có 2 dạng mô hình tại 13 điểm với 69 hộ gia đình tham gia.

Mô hình khuyến nông trồng trọt, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đang triển khai mô hình thâm canh bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP với quy mô 6ha, thực hiện tại 2 điểm (Xã Tân Lập, huyện Đan Phượng và Cát Quế, huyện Hoài Đức) với 39 hộ tham gia. Hiện, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm và Trạm Khuyến nông huyện đã tổ chức tập huấn kỹ thuật cho các hộ tham gia mô hình, đồng thời, đã triển khai đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp vật tư mô hình.

Đối với mô hình chăn nuôi, thủy sản: Mô hình nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ “Sông trong ao” có quy mô 6ha thực hiện tại 5 điểm tại 3 huyện Ứng Hòa, Chương Mỹ, Quốc Oai với 6 hộ tham gia. Đây là mô hình ứng dụng công nghệ cao, nhằm nâng cao hiệu quả nuôi thủy sản, quản lý tốt môi trường và dịch bệnh, góp phần tạo ra sản phẩm sạch cho người tiêu dùng tại Thủ đô. Hiện tại, mô hình đã thực hiện xong công tác thẩm định, chọn điểm, chọn hộ tham gia với các yêu cầu kỹ thuật đề ra theo đúng quy trình. Đến nay, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã cấp giống tại huyện Quốc Oai với tổng số 15.000 con cá chép giống VI cỡ từ 12 đến 14cm/con, cá khỏe mạnh, đồng đều, không dị tật, không dị hình.

Còn mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng VietGAHP có quy mô 25ha thực hiện tại 6 điểm ở 5 huyện Mỹ Đức, Chương Mỹ, Ba Vì, Phú Xuyên và Ứng Hòa với 24 hộ gia đình tham gia. Đây là mô hình có hướng áp dụng tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt trong nuôi trồng thủy sản, giúp cho người dân nâng cao ý thức phòng trị bệnh và quản lý môi trường trong nuôi trồng thủy sản.

Hiện tại, mô hình trên đã thực hiện xong công tác thẩm định, chọn điểm, chọn hộ tham gia với các yêu cầu kỹ thuật đề ra theo đúng quy trình. Trung tâm đã triển khai xong công tác đấu thầu gói thầu mua con giống thủy sản phục vụ mô hình và tập huấn kỹ thuật. Đến nay, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã cấp giống của mô hình nuôi thủy sản theo hướng VietGap tại 2 huyện Ứng Hòa, Chương Mỹ với tổng số 75.000 con cá chép giống VI cỡ từ 7 đến 9cm/con, cá khỏe mạnh, đồng đều, không dị tật, không dị hình.


Thanh Bình


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật