Phát hiện bắt giữ 89 vụ mua bán pháo trái phép (11:16 16/05/2019)


HNP - Đó là những nỗ lực trong 10 năm thực hiện Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2019 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, tính từ tháng 6/2009 đến tháng 2/2019, toàn thành phố đã phát hiện bắt giữ 89 vụ mua bán pháo với 111 đối tượng; 101 vụ vận chuyển pháo với 103 đối tượng; 82 vụ tàng trữ pháo với 90 đối tượng; 63 vụ sử dụng pháo với 75 đối tượng. Qua đó, xử lý hình sự 145 vụ với 171 đối tượng; xử lý hành chính 177 vụ với 202 đối tượng; còn 27 vụ xử lý hình sự đang chờ xét xử.

Tính từ tháng 6/2009 đến tháng 2/2019, thành phố đã chỉ đạo Công an thành phố và các lực lượng liên quan tổ chức công tác tuyên truyền với nhiều nội dung hình thức phong phú trong đó có công tác vận động nhân dân từng tổ dân phố, khu dân cư, các dòng tộc và các đoàn thể thu hồi tổng số hơn 1.832kg pháo nổ, 123 hộp pháo diêm, 5 pháo sáng, 1 bánh pháo tép.

Nhìn chung, các cấp, các ngành thành phố đã tích cực tham gia vào công tác phòng chống các hành vi vi phạm về pháo. Đã làm tốt công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh và xử lý đối với các hành vi vi phạm về pháo trên địa bàn thành phố. Các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã đã chủ động thực hiện các nội dung công tác, phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Tổ chức ký giao ước thi đua giữa lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể với chính quyền, giao nhiệm vụ gắn với quy định trách nhiệm đến từng cấp, từng cá nhân; giao ước giữa các dòng tộc, dòng họ, hội viên thể hiện quyết tâm cao, nhiều địa phương có các hình thức tuyên truyền cổ động mới, lưu động có tác động vào trực quan của người dân.

Công tác tuần tra, kiểm soát đã được duy trì khép kín địa bàn, qua đó đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển pháo trái phép; ngăn chặn hiện tượng sử dụng pháo trái phép tại các địa bàn kể cả tại các tuyến đường, địa bàn trọng điểm về trật tự công cộng, các khu dân cư. Công tác điều tra, xét xử các vụ việc vi phạm về pháo nhìn chung đã có sự phối hợp tốt giữa cơ quan điều tra của Công an thành phố với Viện Kiểm sát, Tòa án Nhân dân thành phố, triển khai nghiêm túc và xử lý nghiêm khắc theo quy định.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2019 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, thời gian tới, thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã thực hiện công tác phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi sản xuất, mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến giáo dục pháp luật về quản lý, sử dụng pháo các loại để nhân dân tự giác chấp hành và tố giác các hành vi vi phạm. Công tác tuyên truyền cần có nhiều hình thức phong phú và mới đảm bảo dễ nhận biết để đạt hiệu quả cao...

Đối với pháo thu giữ trong quá trình điều tra, bắt giữ hoặc vận động nhân dân giao nộp phải làm tốt công tác bảo quản, tiêu hủy đảm bảo tuyệt đối an toàn theo quy định. Tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nghiệp vụ và phối hợp chặt chẽ với Công an thành phố, Sở Công thương, Cục Hải quan, Cục Quản lý thị trường kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về pháo. Đối với các vụ việc đã phát hiện, các đơn vị thụ lý phải khẩn trương điều tra, làm rõ, hoàn chỉnh hồ sơ, phối hợp với các đơn vị có liên quan để sớm xử lý theo quy định, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để răn đe, giáo dục chung.


Quốc Bảo


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật