Phát động hưởng ứng “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” năm 2019 (15:19 07/05/2019)


HNP - Sáng 7/5, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2018, phát động hưởng ứng “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” năm 2019.

Các tập thể, cá nhân được LĐLĐ TP tặng Cờ và Bằng khen


Năm 2018, công tác đảm bảo ATVSLĐ được các cấp Công đoàn Thủ đô chú trọng thực hiện bằng nhiều biện pháp thiết thực, đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, các cấp Công đoàn Thủ đô từ Thành phố đến cơ sở đã quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật BHLĐ cho mọi đối tượng. Điển hình, đã tổ chức 01 lớp tập huấn về công tác ATVSLĐ cho 100% cán bộ lãnh đạo và chuyên viên phụ trách công tác ATVSLĐ của các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành và công đoàn cấp trên cơ sở, chỉ đạo các cấp công đoàn thành phố tổ chức hàng trăm lớp tập huấn về ATVSLĐ cho hàng chục ngàn lượt cán bộ công đoàn, mạng lưới an toàn vệ sinh viên và người lao động. LĐLĐ Thành phố cũng đã biên soạn, in ấn 5.000 cuốn sách “Quy định về Kỹ thuật an toàn lao động đối với một số công việc, máy, thiết bị” phát cho các CĐCS,…

Trong năm qua, LĐLĐ Thành phố đã tham gia với đoàn kiểm tra liên ngành thành phố kiểm tra 50 đơn vị, doanh nghiệp về việc thực hiện công tác ATVSLĐ-PCCN và tham gia 10 Ban chỉ đạo của các quận, huyện về việc chỉ đạo thực hiện công tác ATVSLĐ-PCCN tại các làng nghề. Các công đoàn cấp trên cơ sở và CĐCS cũng chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp thanh kiểm tra, tự kiểm tra việc thực hiện ATVSLĐ tại cơ quan, doanh nghiệp... qua đó, kịp thời đã phát hiện các thiếu sót, tồn tại trong công tác ATVSLĐ tại các đơn vị doanh nghiệp, kiến nghị, yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp chấn chỉnh khắc phục.

Những biện pháp tích cực của các cấp công đoàn thành phố trong công tác bảo hộ lao động đã góp phần giúp tình hình tai nạn lao động trên địa bàn thành phố trong năm qua giảm cả về số vụ, số người chết. Theo số liệu của các đơn vị cơ sở đã báo cáo và qua quá trình điều tra tai nạn lao động năm 2018, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 179 vụ tai nạn lao động làm 188 người bị nạn. Trong số đó, có 25 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm 25 người chết và 06 người bị thương nặng. Số vụ tai nạn giao thông được hưởng chế độ TNLĐ: 06 vụ làm 06 người chết. So với năm 2017, số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng (có người tử vong) trong năm 2018 giảm 04 vụ, số người chết giảm 05 người.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố ghi nhận, biểu dương những cố gắng, nỗ lực của các cấp công đoàn Thủ đô trong công tác đảm bảo ATVSLĐ, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người lao động. Bên cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế và những khó khăn trong công tác đảm bảo ATVSLĐ trên địa bàn Thành phố.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu các Cấp công đoàn triển khai thực hiện tốt các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ;  trong đó chú trọng chỉ đạo CĐCS phối hợp với chủ sử dụng lao động ký cam kết thực hiện phòng chống cháy nổ và không để xảy ra tai nạn lao động  tại doanh nghiệp. Đối với các Công đoàn cấp trên cơ sở, Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu các đơn vị tiếp tục phối hợp với ngành LĐTBXH và các cơ quan chức năng thanh kiểm tra tình hình thực hiện pháp luật về ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ; đẩy mạnh tuyên truyền, huấn luyện, hướng dẫn thực hiện nội quy lao động; củng cố màng lưới an toàn vệ sinh viên. Đặc biệt các cấp công đoàn cần chỉ đạo CĐCS tham vấn người sử dụng lao động thường xuyên quan trắc môi trường lao động để có giải pháp khắc phục các yếu tố rủi ro, nguy cơ, giảm thiểu tác hại của môi trường lao động với sức khỏe người lao động và đẩy lùi bệnh nghề nghiệp. Đặc biệt, đề nghị các cấp công đoàn luôn đồng hành với người sử dụng lao động làm tốt tuyên truyền vận động, thương lượng, ký kết và  giám sát việc thực hiện nội quy lao động tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, coi ATVSLĐ là nội dung quan trọng trong nội quy lao động để thực hiện tốt.

LĐLĐ TP trao quà cho CNLĐ bị tai nạn lao động và thân nhân người lao động bị tai nạn lao động

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng đã phát động trong các cấp công đoàn và CNVCLĐ Thủ đô hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2019.

Ghi nhận nỗ lực của các cấp công đoàn Thủ đô, tại hội nghị, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 2 tập thể, Bằng khen cho 4 tập thể và 1 cá nhân ; LĐLĐ Thành phố tặng Cờ cho 2 tập thể, tặng Bằng khen cho 7 tập thể, 3 cá nhân có thành tích trong phong trào Xanh Sạch Đẹp và bảo đảm an toàn vệ sinh lao động năm 2018.

Cũng tại hội nghị, nhằm chia sẻ những mất mát với người lao động bị tai nạn lao động, LĐLĐ Thành phố đã trao 90 suất quà cho CNLĐ bị tai nạn lao động và thân nhân người lao động bị tai nạn lao động.


Minh Tâm


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật