Khai mạc triển lãm "Mùa Xuân 1975: Từ Tổng Hành dinh đến Dinh Độc Lập" (16:52 25/04/2019)


HNP - Nhân kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975 - 30/4/2019, tại khu vực Nhà và Hầm D67 - Di tích Hoàng Thành Thăng Long, sáng 25/4, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội đã tổ chức khai mạc triển lãm "Mùa Xuân 1975: Từ Tổng Hành dinh đến Dinh Độc Lập". 

Nhiều hình ảnh quí được trưng bày tại triển lãm


Các hiện vật, hình ảnh tại triển lãm "Mùa Xuân 1975: Từ Tổng Hành dinh đến Dinh Độc Lập" đều là những tư liệu quí và được chia làm 3 chủ đề: Giới thiệu về Nhà và hầm D67 và Dinh Độc Lập; Từ Tổng Hành dinh đến Dinh Độc Lập và Hòa chung niềm vui chiến thắng. Các hình ảnh, hiện vật cho thấy sự đối lập giữa Tổng Hành dinh và Dinh Độc Lập (của chế độ Việt Nam Cộng hòa), một bên là những trang thiết bị giản dị, một bên là những cơ sở vật chất xa hoa, hiện đại. Nhưng chính từ ngôi nhà và hầm này, nhiều quyết định quan trọng của cách mạng giải phóng dân tộc đã được đưa ra. Chủ đề thứ hai của triển lãm giới thiệu về những chiến dịch lớn cuối cùng trong công cuộc giải phóng miền Nam; gồm những hình ảnh về các cuộc họp quan trọng tại Nhà và hầm D67 của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, những diễn biến của các chiến dịch với đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Chủ đề cuối cùng là niềm vui chiến thắng khi ngọn cờ Mặt trận Giải phóng dân tộc bay trên nóc Dinh Độc Lập, niềm vui khi Tổng Hành dinh nhận được tin chiến thắng và không khí tưng bừng của nhân dân hai miền Nam - Bắc khi nhận được tin miền Nam giải phóng hoàn toàn.
 
Triển lãm được mở cửa từ nay đến hết tháng 5/2019, là dịp để các tầng lớp nhân dân ôn lại và hiểu thêm về truyền thống Cách mạng của thế hệ cha anh.
 
Đại biểu tham quan triển lãm
 
 
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, khi Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, năm 1967, Trung ương đã quyết định cho xây dựng Nhà và hầm D67 nằm trong khu di tích Hoàng thành Thăng Long là nơi làm việc của Quân ủy Trung ương và Bộ Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam. Trong gần 20 năm, tính đến ngày thống nhất đất nước, tại đây đã diễn ra nhiều cuộc họp quan trọng, vạch ra những đường đi nước bước, trong đó, có những cuộc họp đề ra những chiến lược có tính quyết định đối với thắng lợi của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Nhà và hầm D67 được gọi là Tổng hành dinh của Quân đội nhân dân Việt Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ.

Nghi Dung


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật