Rạp xiếc Trung ương Hà Nội tự nguyện chuyển giao hai chú gấu cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam (20:55 24/04/2019)


HNP - Chiều 24/4, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ thành công hai cá thể gấu ngựa dưới một năm tuổi tại Rạp xiếc Trung ương Hà Nội. Đây là hai cá thể gấu ngựa đã được Rạp xiếc sử dụng để biểu diễn, nay tự nguyện chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam chăm sóc, dưới sự chứng kiến và đồng thuận của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội.

Các bác sỹ kiểm tra sức khỏe cho hai cá thể gấu


Hai cá thể gấu đều là gấu cái, cân nặng khoảng 40 - 50 kg, đã được nuôi nhốt và sử dụng để biểu diễn tại Rạp xiếc Trung ương khoảng 8 tháng nay. Vào cuối tháng 3/2019 vừa qua, Tổ chức Động vật Châu Á nhận phản ánh từ một số khách trong nước, và quốc tế, những người đã mua vé xem biểu diễn xiếc tại Rạp xiếc Trung ương về việc có gấu con bị sử dụng để biểu diễn xiếc. Thông tin này đã được Tổ chức nhanh chóng xác minh với Liên đoàn Xiếc Trung ương và cơ quan chức năng sở tại là Chi cục Kiểm lâm Hà Nội. Một giải pháp tốt nhất cho phúc lợi của hai cá thể gấu đã được các cơ quan cùng đồng thuận là đưa hai cá thể gấu con này về chăm sóc tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.
 
Quá trình cứu hộ được diễn ra khẩn trương ngay sau khi có hướng dẫn của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội. Do hai cá thể gấu khá hiếu động và địa hình cứu hộ không thuận lợi để gấu tự di chuyển sang lồng, nên phương án gây mê gấu đã được áp dụng. Quá trình cứu hộ diễn ra liên tục trong suốt 5 giờ đồng hồ, dưới sự giám sát của đại diện Kiểm lâm Hà Nội, và sự hỗ trợ nhiệt tình của các cán bộ của Rạp xiếc Trung ương.
 
Hai cá thể gấu được gây mê, và cùng được khám sức khoẻ nhanh tại hiện trường cứu hộ theo đúng quy trình bao gồm kiểm tra mắt, răng miệng, lấy mẫu máu, lông. Kết luận ban đầu, bác sỹ thú y Kate Shipton, của Tổ chức Động vật Châu Á nhận định: hai cá thể gấu cái đều dưới một năm tuổi, có sức khoẻ tốt, tình trạng răng miệng tương đối tốt, và sẽ được theo dõi kỹ càng hơn khi về tới Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.
 
Đoàn cứu hộ sẽ di chuyển hơn 70 km từ Hà Nội về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, dự kiến sẽ mất 90 phút để hai gấu về tới Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngay khi đưa về Tam Đảo, gấu sẽ trải qua 45 ngày cách ly trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên. Hiện, tại đây có 181 cá thể gấu đang được chăm sóc y tế, dinh dưỡng và sống trong các khu bán tự nhiên của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Thống kê mới nhất cho thấy cả nước còn khoảng hơn 600 cá thể gấu nuôi trong các trang trại, trong khi gấu ngoài tự nhiên chỉ còn vài trăm cá thể.

Minh Đăng


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật