Liên đoàn Lao động Thành phố giao ban công tác Công đoàn quý I/2019 (16:46 12/04/2019)


HNP - Chiều 12/4, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội giao ban công tác Công đoàn quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II năm 2019.

Toàn cảnh hội nghị


Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa cho biết, trong quý I, các cấp Công đoàn TP đã làm tốt công tác nắm bắt tình hình tư tưởng CNVCLĐ, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh của CNVCLĐ. Từ đó, đã tạo ra sức lan tỏa rộng rãi, huy động được các nguồn lực xã hội cùng tham gia chăm lo cho CNVCLĐ. Để thiết thực chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chi trên 40 tỷ đồng và trao trên 65.000 suất quà chăm lo cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Trong quý, Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình đã giải ngân cho 252 người thuộc 11 CĐCS vay hơn 5 tỷ đồng. Đến nay, đã thành lập mới được 106/500 CĐCS (đạt 21,2% kế hoạch) và kết nạp mới 7.302/30.600 đoàn viên công đoàn (đạt 23,86% kế hoạch). Phát hành 4.000 cuốn sổ tay công tác Nữ công năm 2019 đến các cấp Công đoàn TP. Tuy nhiên, trong quý 1/2019, đã xảy ra 1 cuộc ngừng việc tập thể. Nguyên nhân là do DN không thực hiện chi trả chế độ thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động năm 2019 như nội dung ký kết trong Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) của DN. Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo LĐLĐ TP đã trực tiếp chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan có liên quan giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa, trong quý II/2019, Công đoàn Thủ đô tập trung  thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động. Tập trung nâng cao chất lượng các bản TƯLĐTT đã ký kết, trong đó chú ý nâng dần chất lượng bữa ăn ca của NLĐ theo Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn. Duy trì tốt hoạt động “Thư viện TƯLĐTT”. Thực hiện tốt chức năng khởi kiện của tổ chức Công đoàn đối với đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng BHXH và vi phạm pháp luật lao động, Luật Công đoàn. Phối hợp chỉ đạo tổ chức QCDC ở cơ sở; tổ chức đối thoại giữa Công đoàn, NLĐ với người sử dụng lao động; tổ chức hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo TP với đại diện CNLĐ để giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền, nghĩa vụ của đoàn viên, CNVCLĐ, đảm bảo hài hòa lợi ích của doanh nghiệp-Nhà nước-NLĐ. Đẩy mạnh hoạt động Công đoàn nhằm nâng cao phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ; quan tâm chăm lo, hỗ trợ và động viên CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn hoặc gặp rủi ro, ốm đau. Tiếp tục sử dụng có hiệu quả nguồn vốn từ “Quỹ quốc gia giải quyết việc làm” và “Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình”, đảm bảo cho vay đúng đối tượng, sử dụng vốn vay đúng mục đích và có các biện pháp đảm bảo an toàn nguồn vốn cho vay…


Thu Uyên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật