Sở Công thương kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi tại quận Thanh Xuân, Cầu Giấy (20:29 15/03/2019)


HNP - Ngày 15/3, Đoàn kiểm tra liên ngành số 4 của Thành phố, do Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan làm trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại quận Thanh Xuân, Cầu Giấy.

Đoàn kiểm tra tại quận Thanh Xuân


Tại quận Thanh Xuân, để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm trên địa bàn, UBND quận đã xây dựng kế hoạch hành động, đồng thời hướng dẫn người dân kinh doanh thực hiện chỉ nhập thịt rõ nguồn gốc ở vùng không có dịch bệnh. Tổ chức ký cam kết với 417 hộ bán thịt lợn trong chợ và các tụ điểm kinh doanh, cơ sở phân phối không bán thịt lợn không có nguồn gốc rõ ràng. Khi thấy thịt lợn có biểu hiện khác thường nghi mắc bệnh báo ngay cho cán bộ thú y.

Ngoài việc tuyên truyền, phát tờ rơi, quận cũng cử cán bộ hướng dẫn và tập huấn cho các hộ về dịch tả lợn Châu Phi. Chỉ đạo phòng y tế hướng dẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn tập thể, trường học.

Quận đã chỉ đạo các đơn vị khử trùng 2 đợt, các phường tổ chức phun tại nơi nguy cơ cao như: Cống rãnh, nơi tập kết rác, đầu mối thực phẩm. Chỉ đạo các chợ tổ chức vệ sinh tiêu độc hàng tuần, riêng khu vực bán thịt lợn khử trùng hàng ngày sau buổi chợ. Tổng diện tích đã được tiêu độc khoảng gần 100.000m2/80 lít thuốc.

Quận đã kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm các cơ sở kinh doanh sản phẩm có nguồn gốc thịt lợn tại các kho lạnh, các chợ, siêu thị, cơ sở chế biến nhằm phát hiện sớm sản phẩm từ thịt lợn không đảm bảo được đưa vào sơ chế, chế biến, kinh doanh phát tán mầm bệnh ra môi trường. Qua đó, xử lý vi phạm hành chính 45/52 trường hợp với tổng tiền phạt là 73,463 triệu đồng, lỗi vi phạm chủ yếu do việc lưu giữ thông tin không đầy đủ về nguồn gốc và không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y.

Tại buổi làm việc, quận Thanh Xuân đã nêu một số tồn tại, khó khăn như trên địa bàn quận có nhiều trục đường giao thông cửa ngõ phía Tây Nam thành phố, dân cư đông đúc, mật độ dân lớn, hàng ngày lượng lớn thực phẩm vận chuyển lưu thông ra vào địa bàn để tiêu thụ theo đó tiềm ẩn mầm bệnh xâm nhập. Ngoài ra, hiện nay, các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ thường không khai báo kiểm dịch, số lợn này được vận chuyển bằng xe máy thường đi từ đêm và đi từ vùng này sang vùng khác, kể cả nơi đang có dịch để vào nội thành.

Trong thời gian tới, quận tiếp tục triển khai nghiêm túc Kế hoạch phòng chống dịch động vật trên địa bàn quận Thanh Xuân, Kế hoạch hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Trong trường hợp công bố dịch, quận Thanh Xuân sẽ thực hiện phương án tổng tẩy uế môi trường toàn quận; Đóng cửa khu vực kinh doanh thịt tươi sống trong chợ; vận động bà con mua thịt lợn tại các siêu thị và 6 điểm cung cấp thực phẩm an toàn có kiểm soát.
 
Đoàn kiểm tra hàng hóa tại Siêu thị Vinmart Hoàng Quốc Việt
 
* Theo lãnh đạo quận Cầu Giấy, rên địa bàn quận không có hộ, cơ sở chăn nuôi, giết mổ lợn; Có tổng số 56 siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng kinh doanh thực phẩm có mặt hàng thịt lợn, các sản phẩm chế biến từ thịt lợn; 23 chợ, tụ điểm kinh doanh thực phẩm, trong đó, có 8 chợ truyền thống, 3 chợ tạm, 12 chợ cóc với  537 hộ kinh doanh thịt lợn. Đến nay, quận đã cấp Giấy chứng nhận ATTP 26 cơ sở; Ký bản cam kết đối với 30 cửa hàng kinh doanh thực phẩm; Ký cam kết trong sơ chế, kinh doanh sản phẩm động vật với 861 hộ (trong đó: 537 hộ kinh doanh thịt lợn, 324 hộ kinh doanh các sản phẩm động vật khác).
 
UBND quận đã nghiêm túc, triển khai kịp thời các nội dung công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn quận. Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn quận an toàn, không xảy ra dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Cùng với đó, UBND quận đã chỉ đạo thông tin tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử quận, phát thanh tuyên truyền trên hệ thống loa phường về sự nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn Châu Phi; các dấu hiệu nhận biết, các biện pháp phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân, giúp phòng ngừa dịch bệnh, đồng thời, không gây hoang mang trong cộng đồng.
 
Kết luận tại buổi kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan nhấn mạnh, tình hình dịch tả lợn Châu Phi trên cả nước có diễn biến phức tạp, hiện nay, đã có 17 tỉnh, thành cả nước phát hiện dịch bệnh, cả nước đã đã tiêu hủy hơn 23.000 con lợn nhiễm bệnh. Do vậy việc phòng, chống dịch bệnh cần tiếp tục phải đặt lên hàng đầu. Các quận, huyện phải chung tay cùng TP để phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi.
 
* Trước đó, Đoàn kiểm tra đã làm việc với siêu thị Vinmart Hoàng Quốc Việt, tại số 94, phố Hoàng Quốc Việt. Hiện, Vinmart Hoàng Quốc Việt đang cung cấp thịt lợn của 3 nhà cung cấp là Meat Deli, Nam Hà Nội và Minh Hằng với số lượng khoảng 2.850kg thịt lợn/tháng. Hiện nay, nguồn cung, nhu cầu khách hàng hiện tại có ảnh hưởng giảm nhẹ và nguồn hàng cung cấp từ phía nhà cung cấp cũng giảm không đảm bảo 100% số lượng đơn hàng đặt của siêu thị (đáp ứng khoảng 80 đên 90% đơn đặt).
 
Trưởng đoàn kiểm tra Trần Thị Phương Lan đề nghị Siêu thị Vinmart Hoàng Quốc Việt phải luôn đảm bảo hàng sạch lưu thông, đảm bảo nguồn cung. Hướng đến kinh doanh có uy tín để làm yên tâm người tiêu dùng. Đặc biệt, giai đoạn này, phải kiểm soát tốt hơn, phải có những buổi giám sát, kiểm tra đột xuất với đầu vào của nhà cung cấp, tăng cường kiểm soát khi nhập hàng. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân viên và người tiêu dùng sự về sự nguy hiểm và cách phòng trừ dịch tả lợn Châu Phi.

Lê Tâm - Quang Phú


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật