Trưng bày chuyên đề "Lửa Thanh xuân" (10:24 15/03/2019)


HNP - Hướng tới kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019), 69 năm Ngày truyền thống của lực lượng Thanh niên xung phong (15/7/1950 - 15/7/2019) và 55 năm phong trào "Ba sẵn sàng" (9/8/1964 - 9/8/2019), sáng 15/3, Ban Quản lý Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò khai mạc trưng bày chuyên đề "Lửa Thanh xuân".

Đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày


Trưng bày được chia thành 3 nội dung chính: Khúc ca tuổi trẻ, Ánh sao nơi tù ngục, Niềm tin và Khát vọng. Trưng bày tập trung giới thiệu về sự ra đời của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; tri ân những cống hiến, hy sinh của các thế hệ đoàn viên, thanh niên trên con đường đấu tranh giải phóng dân tộc và trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Bên cạnh đó, giới thiệu đến công chúng 25 hiện vật gắn liền với ký ức thanh xuân, quá trình hoạt động Đoàn của các nhân chứng lịch sử như: Huy hiệu "Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam" do ông Dương Tự Minh, cán bộ Thành đoàn Hà Nội đeo khi tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 25/10 đến ngày 04/11/1956. Giấy khen, thư, khăn mùi soa, Bằng khen… gắn với những người lính, những anh hùng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ…
 
Tại buổi khai mạc, khách tham quan có cơ hội gặp gỡ các nhân chứng lịch sử là những cựu chiến binh, thanh niên xung phong, học sinh kháng chiến. Đồng thời, khách tham quan sẽ được trải nghiệm chụp hình lưu niệm với những khẩu hiệu cầm tay được thiết kế thú vị, độc đáo. Đó là những câu nói truyền động lực, cảm hứng như: "Cuộc đời có một bầu trời còn ta có một đôi cánh"; "Trong cơn mưa bạn sẽ thấy cầu vồng, trong đêm tối bạn sẽ thấy những vì sao"; "Cuộc đời là biển cả, ai không bơi sẽ chìm"…
 
Mỗi tư liệu, hiện vật, hình ảnh được thể hiện trong trưng bày chuyên đề "Lửa thanh xuân" cũng góp phần giúp khách tham quan hiểu hơn về bước đường phát triển của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; những đóng góp, hy sinh của các thế hệ thanh niên Việt Nam vì sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, tự do của dân tộc; truyền động lực để thế hệ thanh niên hôm nay tiếp nối truyền thống của cha ông, xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh.
 
Trưng bày chuyên đề "Lửa Thanh xuân" kéo dài từ 15/3 đến hết ngày 30/6/2019, tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 
 
Dưới đây là một vài hình ảnh tại buổi khai mạc trưng bày:
 
Đại biểu tham quan trưng bày
Một góc hình ảnh và tư liệu tại trưng bày chuyên đề "Lửa Thanh xuân"

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật