148.499 doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, đơn vị sự nghiệp đăng ký kê khai thuế qua mạng (14:43 09/02/2019)


HNP - Đây là nỗ lực của TP Hà Nội trong năm qua về đẩy mạnh công tác ứng dụng thuế điện tử hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân thực hiện các thủ tục hành chính.

Đáng chú ý, Cục Thuế Hà Nội đã phối hợp với Cục Viễn thông, các nhà mạng: Viettel, Mobile, Vinaphone, các ngân hàng thương mại trên địa bàn thành phố rà soát, cung cấp thông tin, dữ liệu của tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại điện tử trên mạng xã hội; đồng thời đã gửi tin nhắn SMS thông báo, hướng dẫn tới 13.422 chủ tài khoản facebook các thủ tục về đăng ký, kê khai nộp thuế theo quy định. Kết quả đã có trên 2.000 cá nhân đăng ký và được cấp mã số thuế dùng để kê khai, nộp thuế.

Triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh thông qua việc thí điểm kết nối thông tin”, Cục Thuế Hà Nội đã phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Vietinbank, một số Chi cục Thuế triển khai thí điểm nộp thuế điện tử qua Internet Banking trên địa bàn quận Đống Đa và Hai Bà Trưng; lắp đặt thiết bị thanh toán thẻ (POS), khuyến khích hộ kinh doanh thanh toán không dùng tiền mặt.Đến nay, đã có hơn 604 hộ kinh doanh thực hiện giao dịch nộp thuế điện tử qua Internet Banking với số tiền thuế đã nộp thành công hơn 17 tỷ đồng.

Cục Thuế Hà Nội cũng đã xây dựng Đề án triển khai sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế với sự tham gia của các T-VAN nhằm hỗ trợ người nộp thuế giảm chi phí in ấn, gửi, bảo quản, lưu trữ, khai thác hóa đơn, thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, quản trị kinh doanh của doanh nghiệp; đồng thời tăng tính an toàn cho hóa đơn, tránh được các rủi ro, thất lạc, hư hỏng, hóa đơn và góp phần bảo vệ môi trường.

Toàn thành phố đã có 146 doanh nghiệp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử; 128 doanh nghiệp đã đăng ký phát hành hóa đơn điện tử; 107 doanh nghiệp đã lập hóa đơn điện tử, số hóa đơn đã được xác thực là 5.609.112 hóa đơn, tổng doanh thu đã xác thực là 44.581 tỷ đồng, tổng số thuế đã xác thực là 3.714 tỷ đồng; số doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 của Bộ Tài chính là 12.802; số hóa đơn điện tử đã sử dụng là 146.448.950 hóa đơn. Đã có 1.171 hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng nộp điện tử; tỷ lệ tiếp nhận và giải quyết theo phương thức điện tử so với tổng số hồ sơ đề nghị hoàn thuế thuộc trường hợp hoàn xuất khấu, đầu tư đạt 98,5%.

Bên cạnh đó, Cục Thuế Hà Nội đã đồng bộ triển khai nhiều giải pháp để tuyên truyền, hướng dẫn tổ chức, cá nhân áp dụng công nghệ thông tin trong khai thuế, nộp thuế nhằm khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện khai thuế, nộp thuế điện tử, tiết kiệm thời gian, chi phí. Đến nay, đã có 148.499 doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, đơn vị sự nghiệp đăng ký kê khai thuế qua mạng (đạt tỷ lệ 98,02%); 13 8.372 doanh nghiệp hoàn thành thủ tục nộp thuế điện tử với cơ quan thuế (đạt tỷ lệ 90,9% trên tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, chiếm 20% tổng số doanh nghiệp nộp thuế điện tử của cả nước); có 597.313 giao dịch nộp thuế điện tử với tổng số thuế là 132.763 tỷ đồng; số tờ khai mắc lỗi số học, số doanh nghiệp nộp chậm hoặc không nộp tờ khai ngày càng giảm. Các chỉ tiêu về kê khai qua mạng và nộp thuế điện tử đã đảm bảo thực hiện được các mục tiêu theo Nghị quyết số 19/2017/NQ-CP của Chính phủ.


H. Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật