Phát sinh 22 vụ vi phạm pháp luật về đê điều (12:45 05/02/2019)


HNP - Mặc dù các cấp, các ngành thành phố tích cực ngăn chặn, xử lý, nhưng tháng 1, theo báo cáo của cơ quan chuyên quản đê điều, trên địa bàn TP Hà Nội vẫn xảy ra 22 vụ vi phạm pháp luật về đê điều.

Trong tổng số vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn thành phố, trong tháng 1, cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương đã giải toả được 2 vụ vi phạm của các năm trước, số vụ vi phạm còn tồn đọng của tháng 1 chưa được xử lý triệt để. Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão đã chỉ đạo Phòng Quản lý đê điều, các Hạt Quan lý đê tiếp tục đôn đốc đề nghị xử lý các vụ vi phạm đã được lập biên bản.

Bên cạnh đó, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội tham mưu cho Sở NN&PTNT văn bản về việc hướng dẫn nghiệp vụ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đê điều; đồng thời, Chi cục ban hành 11 văn bản liên quan đến công tác báo cáo, đôn đốc xử lý giải tỏa vi phạm Luật Đê điều và công tác quản lý đê điều trên địa bàn thành phố và 14 văn bản liên quan đến công tác quản lý đê điều.

Tuy nhiên, theo Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội, tình hình vi phạm pháp luật về đê điều tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt là vi phạm xây dựng công trình, đổ đất san lấp mặt bằng và tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng vi phạm chỉ giới đê điều. Việc xử lý các vi phạm theo quy định của Luật Đê điều và Luật Phòng, chống thiên tai còn có hiện tượng né tránh, hiệu quả xử lý thấp. Các đơn vị liên quan thực hiện chưa tốt quy chế phối hợp xử lý vi phạm của UBND thành phố đã ban hành. Nguyên nhân là chưa có sự kết hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý và chính quyền các cấp dẫn đến xử lý còn nhiều hạn chế, tính răn đe giáo dục không cao. Một số cấp chính quyền địa phương chưa coi trọng việc xử lý giải tỏa và còn hình thức, xử lý không dứt điểm, dẫn đến tái vi phạm, coi thường pháp luật.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 2, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội tiếp tục tham mưu các văn bản trình Sở NN&PTNT gửi các đơn vị liên quan về việc đôn đốc xử lý vi phạm Luật Đê điều và Luật Phòng, chống thiên tai. Tổng hợp báo cáo tình hình vi phạm Luật Đê điều trên địa bàn thành phố; ban hành văn bản gửi các quận, huyện liên quan đến công tác vi phạm Luật Đê điều và Luật Phòng, chống thiên tai...


Minh Huệ


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật