Đánh giá kết quả Đề án “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp” năm 2018 (14:36 10/01/2019)


HNP - Sáng 10/01, Hội LHPN TP Hà Nội đánh giá kết quả Đề án “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp” năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Ra mắt nhóm chuyên gia tư vấn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp


Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội Nguyễn Thị Hảo cho biết, năm 2018 là năm đầu tiên triển khai Đề án, các cấp hội phụ nữ Hà Nội đã chủ động, năng động, sáng tạo, có nhiều cách làm hay, nhiều mô hình hỗ trợ khởi nghiệp phù hợp được phụ nữ hưởng ứng. 
 
Theo đó, các chỉ tiêu của Đề án năm 2018 đều vượt so kế hoạch: Các cấp Hội hỗ trợ 670/300 phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, đạt 223% so với kế hoạch đề ra, đạt 446% chỉ tiêu Trung ương Hội giao. Trong đó, đã có 31 hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN và thành lập DN. Hỗ trợ thành lập 3 HTX và 10 tổ hợp tác/tổ liên kết đạt 300% kế hoạch thành lập HTX theo chỉ tiêu Trung ương giao; đạt 210 % so với chỉ tiêu đề án; 2.850 DN nữ/hợp tác xã mới thành lập, hộ kinh doanh do nữ làm chủ được Hội tư vấn, đào tạo đạt 105% so với kế hoạch; đạt 850% so với chỉ tiêu Trung ương Hội giao.  
 
Trong năm, đã tổ chức 7 khóa đào tạo nâng cao năng lực cho 370 doanh nghiệp nữ; tập huấn nâng cao năng lực quản lý/kinh doanh, kỹ năng bán hàng cho 2.620 phụ nữ kinh doanh và nữ chủ doanh nghiệp. Nhằm kết nối tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị trường, Hội LHPN các cấp đã giới thiệu và hỗ trợ 157 nữ doanh nhân, phụ nữ mới khởi nghiệp tham gia các hội chợ trong nước và quốc tế. Phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức 5 buổi tọa đàm, trưng bày giới thiệu sản phẩm của chuỗi sản xuất và cung cấp nông sản, thực phẩm an toàn với sự tham gia của trên 250 lượt DN, HTX theo chuỗi. Vận động các doanh nghiệp, nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống ký cam kết tiêu thụ sản phẩm cho phụ nữ mới khởi nghiệp. Tổ chức giao lưu, ký kết tiêu thụ sản phẩm với các tỉnh Hòa Bình, Bắc Cạn. Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội mở một điểm hỗ trợ giới thiệu tiêu thụ sản phẩm cho phụ nữ tại 37 Nguyễn Chí Thanh.
 
Tại các Ngày hội sáng tạo - khởi nghiệp, đã có 352 phụ nữ đăng ký ý tưởng/sản phẩm sáng tạo; qua thẩm định có 10 sản phẩm/ý tưởng sáng tạo được TP và T.Ư Hội LHPN VN bình chọn; 62 ý tưởng/sản phẩm sáng tạo được quận, huyện biểu dương; có 1 sản phẩm sáng tạo đạt giải cao được Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ 50 triệu đồng để phát triển. 26 nữ doanh nhân và phụ nữ mới khởi nghiệp được đề cử vinh danh DN, nữ doanh nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực.
 
Có được kết quả trên là nhờ sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền; tạo điều kiện về ngân sách cho Đề án (Tổng kinh phí Ngân sách cấp cho các cấp Hội để thực hiện Đề án năm 2018 trên 8 tỷ đồng; cấp TP 1,680 tỷ đồng, cấp quận, huyện, thị xã hơn 6 tỷ đồng). Bên cạnh đó, các cấp Hội đã năng động, sáng tạo vận động xã hội hóa kinh phí khoảng 3 tỷ đồng và nhiều nguồn lực quan trọng khác để triển khai các hoạt động Đề án.
 
Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Nguyễn Thị Tuyết đề nghị Hội LHPN TP tập trung phối hợp, liên kết, chặt chẽ, hiệu quả với các sở ngành để làm tốt các nội dung nhiệm vụ. Kết nối hỗ trợ vốn, tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của phụ nữ… Đặc biệt, phát huy vai trò của nhóm chuyên gia hỗ trợ. Tiếp tục tổ chức các hoạt động hướng dẫn, phát động. Nâng cao chất lượng các hoạt động hỗ trợ. Tổ chức đối thoại, giải đáp những vướng mắc trong thực hiện Đề án.
 
Tại hội nghị, Hội LHPN TP đã ra mắt Tổ Chuyên gia tư vấn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp gồm 17 thành viên là các chuyên gia kinh tế, DN của Trung ương và các sở, ngành, đơn vị của TP Hà Nội.

Thu Uyên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật