Chủ động phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trước, trong và sau Tết Nguyên đán (09:32 10/01/2019)


HNP - Trong nội dung Công văn số 83/SNN-CNTY, ban hành ngày 9/01, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tập trung công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Công văn nêu rõ, thời gian qua, với sự vào cuộc tích cực của các quận huyện, thị xã trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đến nay, tình hình dịch lở mồm long mong (LMLM) gia súc đã được khống chế hiệu quả. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế tại các cơ sở, một số hộ, cơ sở chăn nuôi khi xuất hiện dịch bệnh LMLM đã không chủ động khai báo chính quyền địa phương hoặc cơ quan thú y mà tự ý xử lý... Cùng với đó, điều kiện thời tiết hiện nay diễn biến phức tạp, giá rét kết hợp mưa phùn ẩm làm cho mầm bệnh dễ phát sinh, phát triển. Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán nhu cầu về thực phẩm tăng cao nên việc vận chuyển, lưu thông, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật ra, vào thành phố rất lớn nên nguy cơ bùng phát dịch và trở thành dịch lớn, đặc biệt là dịch LMLM gia súc là rất cao.

Trước tình hình trên, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các hộ chăn nuôi, trang trại, gia trại trong việc chủ động phòng, chống bệnh LMLM gia súc và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác trên đàn gia súc, gia cầm. Khai báo kịp thời khi đàn vật nuôi có biểu hiện dịch bệnh nguy hiểm, không được giấu dịch.

Bên cạnh đó, bố trí kinh phí cho công tác tiêm phòng, vệ sinh tiêu độc, hỗ trợ thiệt hại do dịch bệnh. Chỉ đạo UBND cấp xã công khai định mức hỗ trợ thiệt hại khi dịch bệnh xảy ra theo quy định của thành phố để nhân dân biết và chủ động khai báo dịch bệnh. Tổ chức các đoàn kiểm tra các xã, phường, thị trấn trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên đàn vật nuôi, đặc biệt là bệnh LMLM gia súc.

Sở NN&PTNT yêu cầu Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội chỉ đạo hệ thống thú y cơ sở phải giám sát, phát hiện kịp thời dịch bệnh động vật trên địa bàn quản lý, báo cáo tình hình dịch bệnh cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y cấp trên theo đúng quy định; kiểm tra các bãi rác, kênh, mương, sông, ngòi, nơi công cộng... nhằm kịp thời phát hiện xác động vật trôi nổi để báo cáo chính quyền địa phương xử lý. Phối hợp các ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra các quận, huyện, thị xã trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Hướng dẫn các doanh nghiệp, trang trại, gia trại các giải pháp phòng, chống dịch bệnh vật nuôi, đặc biệt là bệnh LMLM trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Tăng cường công tác kiểm dịch vận chuyển gia súc, gia cầm ra, vào thành phố; tập trung kiểm soát tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các chợ đầu mối, chợ có bán động vật, sản phẩm động vật, các cơ sở giống vật nuôi, các ổ dịch cũ...


Minh Huệ


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật