Chú trọng phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (20:42 03/01/2019)


HNP - Liên đoàn Lao động thành phố vừa có văn bản số 748/LĐLĐ về thực hiện Nghị quyết số 102/NQ-CP về chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH giai đoạn 2019-2020 trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, Liên đoàn Lao động thành phố đề nghị LĐLĐ các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động. Phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền đồng cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến, đối thoại về BHXH nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, người lao động. Thống kê, rà soát số lao động làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp và yêu cầu tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, chú trọng phát triển đối tượng tham gia BHXH đi đôi với tăng số nguời thụ hưởng quyền lợi BHXH, đặc biệt là chế độ hưu trí. Từng bước nâng tỷ lệ người tham gia BHXH, làm tốt công tác vận động cán bộ, đoàn viên, người lao động và gia đình tham gia BHXH, làm cho mọi người hiểu rõ hơn chính sách BHXH là để bảo đảm an sinh xã hội cho bản thân trước những rủi ro trong cuộc sống khi còn lao động và khi về nghỉ hưu. Bảo hiểm xã hội là sự tích lũy khi đang làm việc để được thụ hưởng chính sách khi hết tuổi lao động.

Liên đoàn Lao động thành phố cũng đề nghị Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát việc thực thi pháp luật tại các đơn vị, doanh nghiệp và kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm pháp luật về BHXH. Chỉ đạo công đoàn cơ sở tăng cường công tác giám sát của tổ chức Công đoàn đối với thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động, nhất là về tiền lương, tiền thưởng, chế độ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; Kịp thời phản ánh đến Liên đoàn Lao động, Bảo hiểm xã hội, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện chế độ chính sách của doanh nghiệp đối với người lao động.

Tạo mọi điều kiện nhằm bảo đảm quyền của đoàn viên, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội. Phối hợp giải quyết các vướng mắc, tranh chấp, khiếu nại tố cáo về quyền và nghĩa vụ giữa chủ sử dụng lao động và người lao động khi cần thiết. Phát hiện kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật BHXH để đề nghị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành trong việc thực hiện chính sách BHXH tại các đơn vị sử dụng lao động; khởi kiện ra Tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, tập thể người lao động theo quy định pháp luật.

 


Huy Hoàng


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật