Chủ động tạo điều kiện cho doanh nghiệp cấp nước sạch vay vốn ưu đãi (21:19 06/12/2018)


HNP - Ngày 6/12, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị chuyên đề “tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị vay vốn để thực hiện dự án cấp nước trên địa bàn Thành phố”.

Phó Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển TP Phạm Ngọc Bảo phát biểu tại hội nghị


Tại hội nghị, đại diện Quỹ Đầu tư phát triển TP đã giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, nguồn vốn, chức năng nhiệm vụ, cơ chế cho vay ưu đãi của Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội. Hiện nay, đối với các dự án thuộc lĩnh vực nước sạch đã vay vốn tại Quỹ có mức áp dụng là 6,95%/năm. Như vậy, so với mặt bằng chung lãi suất cho vay trung, dài hạn của các tổ chức tín dụng khác đối với lĩnh vực nước sạch trên phạm vi thành phố thì lãi suất áp dụng tại Quỹ Đầu tư đang thấp hơn.
 
Đến nay, nhiều dự án cấp nước sạch trên địa bàn TP đã tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi của Quỹ, trong đó, có 04 dự án của Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông và 01 dự án của Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội, tổng số tiền cho vay trên 117 tỷ đồng. Quỹ cũng đang thẩm tra, giải ngân cho một số dự án đang triển khai.
 
Cũng tại hội nghị, đại diện các DN đang đầu tư dự án cấp nước trên địa bàn TP đã nêu ra các khó khăn, vướng mắc trong quá trình tiếp cận vốn vay của Quỹ Đầu tư phát triển TP. Đó là khó khăn về thủ tục vay vốn và hồ sơ vay vốn. Do vậy, các doanh nghiệp đề nghị Quỹ Đầu tư phát triển TP, các sở, ngành nghiên cứu để giảm bớt các thủ tục, hình thức thế chấp tài sản… để các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay.
 
Trao đổi về các kiến nghị của các doanh nghiệp, Phó Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển TP Phạm Ngọc Bảo cho biết, Quỹ luôn tạo mọi thuận lợi cho các doanh nghiệp vay vốn. Quy trình, thủ tục vay vốn cũng đã được Quỹ công khai và cử cán bộ hướng dẫn các doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp đang thực hiện đầu tư sản xuất, kinh doanh nước sạch trên địa bàn thành phố, qua quá trình thẩm tra, hầu hết các chủ đầu tư đều gặp một số khó khăn, vướng mắc về điều kiện vay vốn, chưa đáp ứng được yêu cầu của Quỹ, do vậy, chưa thể tiếp cận nguồn vốn. Cụ thể, một số doanh nghiệp xã hội hóa đầu tư lĩnh vực nước sạch có quy mô nhỏ, tiềm lực tài chính trung bình, hoạt động kinh doanh chưa đạt hiệu quả, một số doanh nghiệp chưa được cấp phép khai thác nên chưa có doanh thu. Chưa hoàn thành thủ tục đầu tư theo quy định của pháp luật, chưa có quyết định giao đất (đối với các DA tiếp nhận lại của Thành phố), thiết kế cơ sở chưa được duyệt (hoặc tham gia ý kiến), chưa có giấy phép khai thác nước ngầm, giấy phép xả thải, cam kết bảo vệ môi trường, PCCC… Phương án sản xuất, kinh doanh không có lãi, hoặc lãi rất thấp, không đủ hoàn vốn trong thời gian vay. Biện pháp bảo đảm tiền vay không đủ cho khoản vay (thế chấp tài sản hình thành trong tương lai)... 
 
Phó Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư phát triển TP khẳng định sẽ tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp để báo cáo cấp có thẩm quyền, UBND TP để xem xét, giải quyết. Đồng thời, về mặt thủ tục, hồ sơ vay vốn Quỹ cũng sẽ tiếp tục rà soát, nếu có thủ tục nào còn rườm rà, không cần thiết sẽ được chỉnh sửa, cắt bỏ để phù hợp với thực tiễn, tạo thuận lợi cho DN vay vốn tiếp cận nguồn vốn vay của Quỹ.

Quang Phú


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật