Quyết liệt các giải pháp chấn chỉnh hoạt động tín dụng đen (13:39 30/11/2018)


HNP - Trước tình hình các loại hình dịch vụ cầm đồ, cho vay tài chính núp dưới các hình thức cầm đồ, hỗ trợ tài chính "tín dụng đen" gây nhiều bất ổn trong đời sống xã hội, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, Công an Thành phố đã triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp để ổn định tình hình, góp phần làm giảm đáng kể những vi phạm pháp luật phát sinh từ hoạt động "tín dụng đen".

Tính đến nay, trên địa bàn Thành phố hiện có 2.098 cơ sở cầm đồ, kinh doanh tài chính, gồm: 1382 cơ sở cầm đồ, 716 cơ sở kinh doanh tài chính. Kết quả điều tra cơ bản, các đơn vị đã đưa vào quản lý 1.821 cơ sở cầm đồ và kinh doanh tài chính, chiếm 86,7% tổng số cơ sở kinh doanh tài chính. Đối với 277 cơ sở cầm đồ và kinh doanh tài chính chưa có biểu hiện phức tạp, chiếm 13,3% tổng số cơ sở kinh doanh tài chính.

Trước năm 2016, do hoạt động tín dụng của các ngân hàng được xiết chặt, trên địa bàn TP xuất hiện nhiều các tổ chức, cá nhân hoạt động tín dụng, đặc biệt là "tín dụng đen". Các cơ sở kinh doanh tài chính này hoạt động công khai hoặc núp dưới các hình thức cầm đồ, hỗ trợ tài chính đã dẫn đến nhiều hậu quả gây bất ổn xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh trật tự, biểu hiện là những hành vi: xiết nợ, đòi nợ thuê, cố ý gây thương tích, cướp, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật…; khủng bố tinh thần bằng các hình thức đổ chất bẩn, chất thải, bom xăng, đặt vòng hoa tang… làm mất uy tín, danh dự, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự, gây bức xúc trong một bộ phận quần chúng nhân dân.

Trước tình hình đó, ngày 25/8/2016, Công an TP đã ban hành kế hoạch số 231/KH-CAHN-PV11 về tổ chức điều tra toàn bộ các danh sách cơ sở, cá nhân hoạt động kinh doanh tài chính trên địa bàn TP. Để triển khai quyết liệt, đồng bộ, thống nhất, CA TP tiếp tục triển khai các giải pháp chấn chỉnh trách nhiệm, tăng cường công tác chỉ đạo tổ chức thực hiện Kế hoạch 231 trên địa bàn TP, quyết tâm đánh mạnh vào số đối tượng hoạt động cầm đồ “tín dụng đen”, làm giảm đáng kể những vi phạm pháp luật có liên quan đến lĩnh vực này trong toàn thành phố. Đồng thời, tham mưu, đề xuất HĐND TP nghiên cứu, ban hành Nghị quyết cấm kinh doanh một số loại hình kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh trật tự. Bên cạnh đó, tham mưu, kiến nghị UBND các cấp tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo; phối hợp với các ban, ngành đoàn thể tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh trật tự.

Từ tháng 10/2016 đến nay, các đơn vị trong Công an TP đã phát hiện, tổ chức điều tra, xử lý 801 vụ việc có liên quan đến các hoạt động kinh doanh tài chính, gồm: 5 vụ giết người, 27 vụ cưỡng đoạt tài sản, 9 vụ bắt giữ người trái pháp luật, 29 vụ cố ý gây thương tích, 04 vụ liên quan đến vũ khí nóng, vật liệu nổ, 3 vụ gây rối trật tự công cộng, 4 vụ hủy hoại tài sản, 3 vụ đánh bạc, 1 vụ đe dọa giết người, 706 vụ việc đổ chất bẩn, chất thải.

Các đơn vị trong toàn Thành phố đã tổ chức tổng kiểm tra trên 800 lượt các cơ sở, cửa hàng kinh doanh tài chính, cơ sở cầm đồ, qua đó, phát hiện xử lý 51 vụ, 68 đối tượng về các hành vi xâm hại sức khỏe người khác, gây rối trật tự công cộng, đổ chất bẩn, chất thải… Xử phạt hành chính 242 cơ sở hoạt động kinh doanh tài chính với các lỗi không chấp hành đầy đủ các quy định về kinh doanh có điều kiện, an toàn phòng cháy chữa cháy, cầm cố tài sản không đúng quy định… với số tiền 403 triệu đồng.

Trước tình hình thực tế các đối tượng có hành vi dán, rải tờ rơi tại các nơi công cộng như điểm chờ xe buýt, cột điện, ngõ phố nơi có nhiều người qua lại… diễn biến phức tạp. Ngày 13/7/2018, Giám đốc Công an TP ban hành Công văn số 3200/CAHN-PV11, chỉ đạo các đơn vị căn cứ kế hoạch 231 tổ chức tổng kiểm tra, rà soát, thống kê toàn bộ số điện thoại quảng cáo, rao vặt về cho vay không thế chấp, cho vay tài chính… trên địa bàn toàn Thành phố, kết quả các đơn vị đã tổ chức bóc xóa 5.059 tờ rơi tại các điểm công cộng, xác minh từ các tờ rơi và trên các ứng dụng trên mạng xã hội 527 số điện thoại cho vay tài chính, đưa vào quản lý theo kế hoạch.

Các đơn vị đã trao đổi thông tin trong quá trình điều tra cơ bản, rà soát, thống kê, lên danh sách tương đối đầy đủ các cơ sở, cá nhân hoạt động kinh doanh tài chính không phép trên địa bàn, triển khai thực hiện có hiệu quả các đối sách cụ thể như: tổ chức kiểm tra, thu hồi giấy phép các cơ sở kinh doanh không phép. Từ khi triển khai kế hoạch 231 đến nay, các đơn vị đã tăng cường kiểm tra yêu cầu đóng cửa, gỡ biển kinh doanh đối với 275 cơ sở cầm đồ, kinh doanh tài chính có biểu hiện hoạt động phức tạp, vi phạm pháp luật.

Trong thời gian tới, Công an TP tiếp tục chấn chỉnh trách nhiệm và tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện điều tra cơ bản, quản lý cơ sở cá nhân hoạt động cầm đồ, kinh doanh tài chính theo kế hoạch 231...; cùng với các chuyên đề Kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm, mở các đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn toàn thành phố nói chung, tội phạm liên quan đến lĩnh vực cầm đồ, kinh doanh tài chính, rà soát, lên danh sách các đối tượng cộm cán đang có biểu hiện hoạt động vi phạm pháp luật trên một số lĩnh vực gây bức xúc và làm gia tăng số vụ phạm pháp hình sự, số vụ án nghiêm trọng.

Đồng thời, tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban ngành đoàn thể, tổ chức xã hội phối hợp với lực lượng Công an đẩy mạnh tuyên truyền về biểu hiện hoạt động, thủ đoạn của loại hình cầm đồ và kinh doanh tài chính. Tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện các hành vi, thủ đoạn mới của các đối tượng cho vay tín dụng, kinh doanh tài chính để kịp thời đề xuất giải pháp, đối sách sát hợp, hiệu quả.

Tiếp tục triển khai công tác điều tra cơ bản, rà soát bổ sung thông tin, tài liệu về các ổ nhóm, cá nhân kinh doanh tài chính trên địa bàn quản lý, từ đó, đề xuất các biện pháp hiệu quả trong công tác quản lý, phát hiện, xử lý vi phạm, nhất là các cá nhân hoạt động rải “họ”, không có địa điểm cố định, không có giấy phép hoạt động do đối tượng “anh chị” đứng sau chỉ đạo hoạt động…

Đối với các cơ sở và cá nhân hoạt động kinh doanh tài chính không phép, các đơn vị phải chỉ đạo lực lượng có liên quan, như: Cảnh sát khu vực, Cảnh sát Quản lý hành chính, Cảnh sát kinh tế… có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện những vi phạm hành chính, kể cả trốn lậu thuế để yêu cầu phải đóng cửa kinh doanh. Ngoài ra, rà roát tập trung vào các ổ nhóm, đối tượng hoạt động “tín dụng đen” có tổ chức, hoạt động ở nhiều địa bàn khác nhau trên địa bàn TP, chủ động lập kế hoạch đấu tranh, bắt giữ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, dần từng bước xóa bỏ hình thức hoạt động này.


Lam Sơn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật