Nâng cao chất lượng hoạt động công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội (14:12 30/11/2018)


HNP - Cùng với sự phát triển của KT-XH, nhu cầu của các tổ chức, cá nhân trong dịch vụ công chứng ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng. Thời gian qua, hoạt động công chứng đã có nhiều đổi mới nhằm hướng tới đáp ứng nhu cầu chuyên nghiệp hóa hoạt động công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Khách hàng thực hiện giao dịch tại Văn phòng công chứng Hà Nội


Hiện, trên toàn thành phố có 112 tổ chức hành nghề công chứng (trong đó, có 10 Phòng công chứng trực thuộc Sở Tư pháp Hà Nội) được thành lập và hoạt động với sự tham gia hành nghề của khoảng 460 công chứng viên. Các yêu cầu công chứng của cá nhân và tổ chức đều được đáp ứng một cách nhanh chóng, thuận tiện với chất lượng ngày càng cao, uy tín của công chứng ở Thủ đô được xã hội thừa nhận và tin tưởng.
 
Trong những năm qua, hoạt động công chứng trên địa bàn thành phố luôn tuân thủ Hiến pháp, pháp lụât và quy tắc đạo đức hành nghề của công chứng viên. Các phòng công chứng và các hội viên của Hội công chứng viên thành phố Hà Nội phối kết hợp với Sở Tư pháp thực hiện, thông qua công tác quản lý hội viên, thanh tra, kiểm tra hoạt động của các tổ chức hành nghề công chứng. Việc phối hợp này đã giúp cho các đơn vị công chứng nắm bắt sát tình hình hoạt động, những thuận lợi khó khăn và cả những yếu kém, vi phạm của công chứng viên và một số tổ chức hành nghề công chứng. 
 
Để hoạt động công chứng có sự thống nhất, các tổ chức công chứng đã phối hợp với Sở Tư pháp Hà Nội tổ chức một số buổi làm việc với các Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất các quận, huyện trong việc giải quyết những vướng mắc sau khi các hợp đồng, giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất được công chứng; Đảm bảo thực hiện đúng quy định về giao dịch bảo đảm, giao dịch tặng cho hoặc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất... để từng bước hạn chế những bất cập trong sự phối hợp công tác, tạo thuận lợi cho hoạt động công chứng và giải quyết nhanh gọn các yêu cầu có liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân và tổ chức sau khi tham gia giao dịch dân sự có công chứng.
 
Để nắm tình hình về kết quả hoạt động chuyên môn, các đơn vị công chứng đã phối hợp với Sở Tư pháp để tổng hợp tình hình có liên quan về hoạt động của các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn Hà Nội. Trong thời gian từ năm 2015 đến 2018, các tổ chức hành nghề công chứng của Hà Nội đã thực hiện công chứng được 1.186.170 hợp đồng, giao dịch. Tổng số phí, thù lao công chứng đã thu được là 783 tỷ đồng, tổng số tiền thuế đã nộp vào ngân sách là 97 tỷ đồng.
 
Đại diện cho các đơn vị công chứng, Hội công chứng viên thành phố Hà Nội đã tổ chức đầy đủ các đợt bồi dưỡng nghiệp vụ cho công chứng viên theo quy định của Luật công chứng. Các đợt bồi dưỡng nghiệp vụ đảm bảo chất lượng, thời gian với nhiều nội dung phong phú, bổ ích cho các công chứng viên. Hầu hết các tổ chức hành nghề công chứng đã cử các Công chứng viên tham gia vào các đợt bồi dưỡng này. Các báo cáo viên là các công chứng viên có kinh nghiệm, các chuyên viên của Bộ tư pháp, Sở tài nguyên môi trường Hà Nội, Toà án nhân dân tối cao, Sở Tư pháp Hà Nội, báo cáo viên của ngành công an…có trình độ cao trình bày những nội dung quan trọng của văn bản pháp luật mới được ban hành liên quan đến nghiệp vụ công chứng. Đồng thời những kỹ năng, kinh nghiệm nghề nghiệp cũng được truyền tải đến các công chứng viên, rất có ích để công chứng viên áp dụng cho hoạt động thực tiễn. Việc bồi dưỡng nghiệp vụ hàng năm đã được hội viên đánh giá là hiệu quả, thiết thực. 
 
Qua các đợt bồi dưỡng, các công chứng viên đã tiếp thu tốt những nội dung quan trọng các văn bản pháp luật mới được ban hành liên quan đến nghiệp vụ công chứng. Đồng thời những kỹ năng, kinh nghiệm nghề nghiệp cũng được truyền tải đến các công chứng viên, rất có ích để công chứng viên áp dụng cho hoạt động thực tiễn. Việc bồi dưỡng nghiệp vụ hàng năm đã được hội viên đánh giá là hiệu quả, thiết thực. 
 
Tuy nhiên, hoạt động công chứng trên địa bàn thành phố vẫn còn những hạn chế. Thậm chí đã có tổ chức hành nghề công chứng có những hoạt động vi phạm pháp luật, có những hành vi vi phạm trình tự thủ tục công chứng hoặc về đạo đức nghề công chứng bị phát hiện và đưa ra công luận.
 
Để nâng cao chất lượng hoạt động công chứng và hạn chế những yếu kém đòi hỏi các cấp, các ngành và các tổ chức, cá nhân hành nghề công chức cần tập trung thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó tăng cường giám sát hoạt động của các tổ chức hành nghề công chứng và các Công chứng viên nhằm đưa hoạt động công chứng đi vào nền nếp, đúng pháp luật.
 
Tiếp tục xây dựng hoàn thiện cơ sở dữ liệu về hợp đồng, giao dịch liên quan đến bất động sản đã được công chứng, thực hiện các biện pháp liên thông giữa tổ chức hành nghề công chứng với các Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố. Nâng cao chất lượng công tác quản lý, thực hiện quy hoạch các tổ chức hành nghề công chứng, đảm bảo mật độ, khoảng cách các tổ chức hành nghề công chứng phù hợp, thuận tiện cho cho người dân khi có nhu cầu công chứng.

Lê Tâm


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật