Phát triển không gian sáng tạo trên địa bàn Thủ đô (15:25 11/10/2018)


HNP - Sáng 11/10, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức hội thảo “Phát huy tiềm năng, thế mạnh của các không gian sáng tạo trong việc phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô Hà Nội thời kỳ hội nhập và phát triển”. 

Đồng chí Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội thảo


Hội thảo “Phát huy những tiềm năng, thế mạnh các không gian sáng tạo trong việc phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô thời kỳ hội nhập và phát triển” nhằm trao đổi thông tin, gợi mở sáng kiến để từng bước đạt được mục tiêu “Hà Nội trở thành một trong ba trung tâm công nghiệp văn hoá lớn của cả nước; trở thành Thành phố Sáng tạo và hướng tới có vị trí quan trọng của Khu vực và Châu Á”. 
 
Theo đồng chí Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 04 về “Phát triển văn hóa-xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, việc phát triển các không gian sáng tạo là một trong những ngành mũi nhọn trong việc phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Hà Nội, từng bước đạt được mục tiêu Hà Nội trở thành một trong 3 trung tâm công nghiệp văn hóa lớn của cả nước.
 
Tham dự hội thảo, các chuyên gia, các nhà văn hóa... đã cùng làm rõ khái niệm, vai trò, vị trí, những thời cơ, thách thức của các không gian sáng tạo trên địa bàn Thủ đô hiện nay; nêu ra những bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai, thực hiện đồng thời đề xuất giải pháp, hướng đi để xây dựng, phát triển thương hiệu, chú trọng tạo sự kết nối, tương tác lành mạnh, có tính bền vững trong hoạt động, phát triển của các không gian sáng tạo.
 
Theo Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, không gian sáng tạo là một thuật ngữ hiện nay đã trở nên quen thuộc và đang mở ra ngày một nhiều tại Việt Nam nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng. Sự phát triển đó góp phần tạo nên bức tranh kinh tế sáng tạo - một xu hướng toàn cầu trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Với tính chất giao thoa giữa văn hóa và kinh tế của các mô hình; là nơi hỗ trợ cho các hoạt động kết nối, phát triển kinh doanh và thu hút cộng đồng trong lĩnh vực sáng tạo văn hóa, do vậy việc mở đường, tạo điều kiện để các không gian sáng tạo hoạt động hiệu quả là góp phần thực hiện thành công Chiến lược phát triển ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ đã ban hành. 
 
Tại hội thảo, một số tham luận nổi bật và thiết thực đã được các đại biểu trình bày như: Không gian sáng tạo - cơ hội cho Hà Nội hướng tới một Thủ đô sáng tạo, thanh lịch và thịnh vượng; Kinh nghiệm kiến tạo không gian sáng tạo trong Thành phố từ vương quốc Anh; Phát triển các không gian sáng tạo trên địa bàn Hà Nội; Không gian sáng tạo trong Thành phố sáng tạo…

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật