Hà Nội: Phát triển 80 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm (12:09 25/05/2018)


HNP - Trong nội dung Công văn số 732/QLCL-CL vừa ban hành, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội đã báo cáo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản về chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn.

Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội: Đến nay, thành phố đang duy trì 80 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Việc tiêu thụ sản phẩm của các chuỗi bước đầu đã đi vào ổn định thông qua các hội nghị kết nối, ký kết hợp đồng rõ ràng, ràng buộc trách nhiệm giữa các tác nhân tham gia chuỗi. Một số chuỗi đã hoàn thiện được hệ thống quản lý chất lượng ở tất cả các khâu, giúp tạo ra được các sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc.

Đến nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội đã cấp 11 giấy xác nhận cho 11 cơ sở của 15 chuỗi rau, thịt với 23 điểm kinh doanh thực phẩm của nhiều chuỗi nông sản an toàn được sản xuất trên địa bàn thành phố và các địa phương lân cận để tập trung truyền thông, quảng bá, tuyên truyền các sản phẩm an toàn theo chuỗi.

Tổng số sản phẩm được kiểm soát theo chuỗi khoảng 382 sản phẩm, trong đó có 142 sản phẩm được xác nhận chuỗi theo Quyết định số 3075/QĐ-BNN-QLCL ngày 20/7/2016 của Bộ NN&PTNT. Trong đó, các chuỗi có nguồn gốc động vật đã thu hút 3.000 hộ chăn nuôi, khoảng 120 doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thức ăn, cung cấp thuốc thú y, cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi tham gia hợp tác xây dựng chuỗi. Thành phố đã xây dựng được 5 nhãn hiệu tập thể, 13 nhãn hiệu hàng hóa, 1 nhãn hiệu được chứng nhận. Mỗi ngày cung cấp cho thị trường Hà Nội 60 tấn thịt lợn, 1 tấn thịt bò, 15 tấn gia cầm, 300.000 quả trứng và khoảng 80 tấn sữa tươi. Hoạt động sản xuất rau an toàn của thành phố cũng từng bước đã được kiểm soát, diện tích sản xuất rau an toàn đạt 5.300ha, trong đó đạt 224ha rau VietGAP và gần 50ha rau hữu cơ. Sản lượng rau an toàn ước đạt 350.000 tấn/năm, chiếm 58% so với tổng sản lượng của thành phố.

Thông qua việc xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đã hình thành 110 điểm bán nông sản an toàn được kiểm soát, giám sát thường xuyên và nhận được phản hồi tốt từ người tiêu dùng. Trong đó, có 23 điểm kinh doanh thực phẩm của các chuỗi nông sản an toàn được xác nhận, bước đầu đã giúp người dân thuận lợi trong việc tiếp cận các sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn.


Minh Huệ


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t