Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức hoạt động “Sĩ tử nhí” (16:44 15/05/2018)


HNP - Chiều 15/5, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức buổi họp báo thông tin về việc tổ chức hoạt động văn hóa “Sĩ tử nhí” năm 2018.


Ban tổ chức thông tin về chương trình


Hoạt động văn hóa “Sĩ tử nhí” với thông điệp chủ đạo “Sĩ tử nhí - Chắp cánh ước mơ” được tổ chức tại không gian Hồ Văn, thuộc Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Hoạt động sẽ diễn ra trong 3 tháng Hè nhằm mục đích tạo sân chơi cho trẻ em, đồng thời, giáo dục trẻ biết trân trọng những giá trị văn hóa truyền thống và hoàn thiện nhân cách, kĩ năng sống. Đây là lần đầu tiên Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa hè cho thanh thiếu niên Hà Nội và các vùng phụ cận.
 
Nổi bật trong trong chuỗi hoạt động Hè tại Văn Miếu là sự tương tác và trải nghiệm với các nghệ nhân, nghệ sĩ. Ở tất cả các hoạt động, “du khách nhí” sẽ được những nghệ nhân giới thiệu về tinh hoa nghề, hướng dẫn và đồng hành để thực hiện quy trình làm ra sản phẩm. Mỗi tuần sẽ có 1 chủ đề riêng gồm các hoạt động trình diễn và trải nghiệm; những cuộc thi sau trải nghiệm; talk show; chợ phiên… Các chủ đề chính trong chuỗi chương trình gồm các trại hè sáng tác tranh, làm giấy dó, làm diều và thả diều, thi nấu ăn cùng nghệ sĩ Xuân Bắc, làm gốm và nhiều hoạt động giải trí khác…
 
Cụ thể, trong Chương trình "Trại hè sáng tác tranh”, từ 9h-11h sáng chủ Nhật mỗi tuần, những nghệ sĩ của Nhóm 60+ đồng hành cùng các bé lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng khám phá loại tranh màu nước. Sau khi hoàn thiện tranh, sản phẩm của các em sẽ tham gia cuộc đấu giá “Tôi cho đi để nhận lại”. Theo đó, số tiền đấu giá sẽ được đưa vào Quỹ Thái Học để hỗ trợ trẻ em nghèo hiếu học tiếp tục thắp sáng ước mơ tri thức. Hoạt động thả đèn chữ tối thứ Sáu hàng tuần cũng đóng góp kinh phí để duy trì hoạt động của Quỹ Thái Học. 
 
Nghệ nhân biểu diễn tại buổi họp báo

Với chương trình “Sĩ tử nhập môn” sẽ cho các em trải nghiệm đồng hành cùng các nghệ nhân trải nghiệm các khâu làm giấy dó: như seo giấy, bóc giấy, phơi giấy. Đây là “vật bất ly thân” của các sĩ tử xưa. Các “sĩ tử nay” sẽ được tự tay làm ra những tờ giấy dó, viết và vẽ những ước nguyện của mình để tham gia cuộc thi “Giấy dó của sĩ tử ngày nay”. Ngoài ra, game thi học chữ “Lều chõng” hứa hẹn sẽ khiến các bé vui cười và hiểu hơn về việc học hành, thi cử khi xưa. Đi kèm là các gian hàng chợ phiên và sản phẩm từ giấy dó, ông đồ cho chữ thư pháp…
 
Không chỉ tái hiện không gian thi cử, những nghệ nhân của các CLB diều trên cả nước và Trung tâm Bảo tồn Diều Việt Nam sẽ giới thiệu đồng thời hướng dẫn cách làm, dán diều - trò chơi dân gian cho du khách. Ngoài việc check-in không gian diều rực rỡ, mọi người còn được trải nghiệm trong cuộc thi làm diều, dán diều và vẽ diều. Các sản phẩm thắng giải sẽ có bằng xác nhận của Trung tâm Bảo tồn Diều Việt Nam và gửi đi trưng bày, tham gia các cuộc thi diều quốc tế. Với hình tượng của con diều lên mây, chủ đề bao gồm không gian mở đầy nghệ thuật của thế giới diều truyền thống, diều nghệ thuật và diều quốc tế sẽ được trưng bày ngoài trời, tạo điểm nhấn về thế giới diều trong khắp khuôn viên Hồ Văn.
 
Đặc biệt, Game show “Muốn ăn thì lăn vào bếp cùng Xuân Bắc” sẽ là những cuộc thi vui về cách thức chế biến những món ăn, quà vặt truyền thống như nấu chè hoa cau, thạch găng, bánh đúc, bánh cuốn, chả nem cho các gia đình, trại hè cũng tạo điểm nhấn với Chương trình tái hiện quy trình làm gốm Bát Tràng, hoạt động nâng cao kỹ năng sống thông qua các cuộc nói chuyện chia sẻ trải nghiệm của các nhân vật, các hoạt động giải trí cũng hứa hẹn mang đến cho các em trải nghiệm ý nghĩa trong dịp Hè.

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật