Trận mưa ngày 12/5 vượt quá khả năng thoát nước của hệ thống (16:55 14/05/2018)


HNP - Ngày 14/5, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội thông tin với báo chí về tình hình thoát nước do ảnh hưởng của trận mưa ngày 12 và rạng sáng 13/5, trên địa bàn Hà Nội.

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã khẩn trương huy động nhân vật lực ứng trực, tiêu nước tại những điểm úng ngập


Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội Lê Vũ Quảng Sương cho biết: Trận mưa ngày 12 và rạng sáng 13/5 trên địa bàn Hà Nội là cơn mưa trên diện rộng với cường độ lớn, trong thời gian ngắn đã vượt quá khả năng thoát nước của hệ thống 70mm/2h.

Cụ thể, lượng mưa đo được tại các quận Hoàn Kiếm là 70mm, Đống Đa là 91mm, Thanh Xuân là 138,6mm, Cầu Giấy là 111,4mm, Hà Đông là 138,9mm... đã gây úng ngập tại nhiều khu vực như ngã tư Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt, phố Cao Bá Quát, phố Nguyễn Chính (từ ngõ 74 đến cống hóa mương Tân Mai), đường Nguyễn Trãi, Phan Văn Trường, Phạm Văn Đồng (khu vực đang thi công đường Vành đai 3 mở rộng trước trụ sở Bộ Công an)... Với lượng mưa như vậy, việc úng ngập cục bộ là bất khả kháng, nhưng Công ty đã tổ chức lực lượng ứng trực bảo đảm thoát nước và vệ sinh môi trường. Vì vậy, sau 2h, cơ bản các điểm ngập đã rút hết nước, giao thông ổn định.

Sau khi mưa, Công ty đã vận hành các trạm bơm đầu mối như: Yên Sở, Đồng Bông I, Đồng Bông II, Cổ Nhuế, Linh Đàm... để hạ mực nước trên hệ thống, bố trí lực lượng tua rác tại các ga thu, tổ chức rút kinh nghiệm sẵn sàng đón trận mưa tiếp theo.

Ngoài ra, Công ty còn phối hợp với các Chủ đầu tư có công trình thi công trên hệ thống thanh thải dòng chảy, nạo vét các điểm bị sạt lở trên mương Thụy Khuê (Hạ lưu cống hóa ngõ 251 Thụy Khuê), mương N2 (dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An).

Cũng theo Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, để bảo đảm thoát nước nhanh nhất với các trận mưa có cường độ lớn, giảm thiểu tối đa về mức độ ngập và thời gian úng ngập, Công ty tiếp tục triển khai kế hoạch bảo đảm thoát nước mùa mưa năm 2018. Theo đó, mực nước trên toàn hệ thống mương, sông, hồ được giữ theo đúng quy định. Công tác tổ chức ứng trực đã được Công ty triển khai, lực lượng ứng trực tại hiện trường thực hiện công tác tua vớt rác tại miệng thu hàm ếch, khơi thông dòng chảy và phối hợp hướng dẫn giao thông.


Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật