Nâng cao vai trò của các cấp ủy Đảng trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (10:30 11/05/2018)


HNP - Chiều 10/5, Báo Hànộimới phối hợp với Sở Y tế Hà Nội và Quận ủy Hà Đông tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Vai trò của các Quận ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2018”.

Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm


Buổi tọa đàm đã nhận được nhiều câu hỏi của độc giả tập trung vào các vấn đề như: việc kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm; những chính sách hỗ trợ của Thành phố cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch… Buổi tọa đàm cũng đem đến cho độc giả những thông tin hữu ích như: cách nhận biết thực phẩm an toàn; những mô hình hay về an toàn vệ sinh thực phẩm…
 
Cũng tại buổi Tọa đàm, một trong những vấn đề được độc giả đặc biệt quan tâm vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc đảm bảo VSATTP tại các bếp ăn tập thể, trường học. Chia sẻ về nội dung này, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết: Hiện nay, các nhà trường có hai hình thức duy trì bếp ăn ở trường, đó là tự nấu hoặc ký hợp đồng thuê người ngoài. Dù ở hình thức nào thì nhà trường đều phải chịu trách nhiệm về sự an toàn của học sinh. Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cũng cho rằng, để có thể bảo đảm vệ sinh ATTP trong nhà trường, cần phải có sự chung tay và trách nhiệm từ nhà trường và gia đình. Việc giao nhận bữa ăn hay giao nhận thực phẩm cần có sự giám sát của đại diện cán bộ nhà trường, cán bộ y tế và cha mẹ học sinh.
 
Cũng trong vấn đề này, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hà Đông Nguyễn Văn Trường cho biết, quận Hà Đông đã chỉ đạo các phường, các lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên, nhân dân và phụ huynh để mọi người hiểu về ATTP, nhận biết các dạng thực phẩm, chế phẩm không an toàn. Bên cạnh đó, UBND quận, các đoàn thể, thường xuyên tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về ATTP tại các bếp ăn tập thể, do vậy, đến nay, tại các bếp ăn trên địa bàn quận luôn được đảm bảo, không xảy ra các trường hợp bị ngộ độc…
 
Phó Tổng Biên tập Báo Hànộimới Lê Hoàng Anh cho biết, những thông tin được trao đổi tại tọa đàm cho thấy việc đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm vẫn là vấn đề nóng được các cấp, các ngành và người dân đặc biệt quan tâm. Mặc dù, thời gian qua, việc quản lý ATVSTP đã có những tiến bộ nhất định song còn gặp phải không ít khó khăn, thách thức do nhịp độ phát triển kinh tế nhanh, quy mô sản xuất, kinh doanh cơ bản vẫn là nhỏ lẻ; nguồn lực và đầu tư kinh phí chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn; công tác quản lý còn nhiều hạn chế, bất cập... 
 
Đồng chí mong rằng sau buổi toạ đàm này, độc giả sẽ có được những thông tin hữu ích, những kiến thức quan trọng về lĩnh vực an toàn thực phẩm. Đồng thời, thông qua tọa đàm sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông; góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong chỉ đạo, điều hành công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại địa phương, tăng cường năng lực của đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Quang Phú


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t