Ngành LĐTB&XH triển khai tháng hành động về AT-VSLĐ năm 2018 (20:38 16/04/2018)


HNP - Ngày 16/4, Sở Lao động Thương binh và Xã hội ban hành Văn bản số 1021/LĐTBXH-VLATLĐ, triển khai tháng hành động về AT-VSLĐ năm 2018.

Theo đó, Sở Lao động Thương binh và Xã hội đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã; Ban quản lý các khu Công nghiệp và Chế xuất Thành phố tổ chức thông tin, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của Tháng hành động về AT,VSLĐ; Tổ chức treo, dán, phát hành các panô, áp phích, tài liệu hướng dẫn tuyên truyền cụ thể về các quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người sử dụng lao động, người lao động về AT,VSLĐ. Mở rộng triển khai các hoạt động về AT,VSLĐ tới các cấp trong cả khu vực có quan hệ lao động và không có quan hệ lao động tại địa phương, các đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh trong các làng nghề.

Thông tin, tuyên truyền sâu rộng Luật An toàn, vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành, các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc trên các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách; Phát động các cuộc thi tìm hiểu Luật AT,VSLĐ. Tổ chức các cuộc tọa đàm, đối thoại chính sách, hội nghị, hội thảo chuyên đề nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác AT,VSLĐ; Tổ chức một số hoạt động xã hội, cộng đồng lồng ghép về AT,VSLĐ như: Thăm hỏi, động viên các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ có nội dung tuyên truyền về AT, VSLĐ.

Tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành để kiểm tra công tác AT,VSLĐ đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, tập trung vào các ngành, nghề, lĩnh vực có nguy cơ rủi ro cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng; trong sử dụng nồi hơi thiết bị nâng, hàn cắt kim loại, làm việc trong không gian hạn chế; việc thực thi các quy định, chính sách theo luật AT,VSLĐ và các văn bản hướng dẫn thi hành; công tác huấn luyện AT,VSLĐ; trong sử dụng, kiểm định máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Đối với các Tổng công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh: Rà soát, bổ sung các nội quy, quy trình, biện pháp kỹ thuật an toàn lao động và phòng, chống cháy, nổ tại các bộ phận, phân xưởng. Tự kiểm tra, rà soát, đánh giá các nguy cơ, rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động đối với từng máy, thiết bị, vật tư, các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về AT,VSLĐ; Xây dựng các tài liệu, hướng dẫn huấn luyện AT,VSLĐ phù hợp với từng nhóm đối tượng; hướng dẫn cụ thể các quy trình, kỹ năng làm việc an toàn cho người lao động.

Phát động các phong trào thi đua, ký giao ước thi đua đảm bảo AT,VSLĐ trong các phân xưởng, tổ, đội. Tổ chức các cuộc thi, sáng kiến cải thiện điều kiện làm việc, giảm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác AT,VSLĐ; Tổ chức thăm hỏi, động viên các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; giao lưu văn hóa, văn nghệ lồng ghép nội dung tuyên truyền về AT,VSLĐ.


H. Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật