Phát huy vai trò của Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư của cộng đồng (20:33 16/04/2018)


HNP - Qúy I/2018, hoạt động của Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ, Ban điều hành Đề án 02 - 212 và các nhóm nòng cốt đã tập trung vào những vấn đề trọng tâm, bức xúc của đời sống xã hội, những công trình, dự án có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân, những văn bản quy phạm pháp luật, những chính sách mới của Nhà nước… qua đó, tạo được lòng tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng, chính quyền địa phương.

Trong quý I, hoạt động của các Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng, Ban điều hành đề án 02-212 và các nhóm nòng cốt trên địa bàn Thành phố đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ sở, chức năng, quyền hạn theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Ủy ban MTTQ các cấp, lắng nghe ý kiến phản ánh của nhân dân, kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền giải quyết kịp thời những vướng mắc trong nội bộ nhân dân. 
 
Kết quả, Ban TTND đã giám sát 2.358 vụ việc, phát hiện 546 vụ việc có dấu hiệu vi phạm, kiến nghị với các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết 493 vụ việc, chính quyền đã kịp thời giải quyết 445 vụ việc, thu hồi về cho nhà nước 1.879 m2 đất và hơn 368 triệu đồng. Số vụ việc còn lại đang được chính quyền các cấp giải quyết. Ngoài ra, Ban TTND còn phối hợp tham gia giám sát trên các lĩnh vực như: Quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai, thực hiện dân chủ ở cơ sở... Thông qua hoạt động giám sát, các Ban TTND đã kịp thời kiến nghị với các cấp có thẩm quyền điều chỉnh, khắc phục những thiếu sót trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị, góp phần giữ vững ổn định tình hình trật tự ở địa phương, cơ sở. Cụ thể tại tại huyện Gia Lâm, Ban TTND xã Kim Sơn và Ban TTND xã Đông dư, qua giám sát đã phát hiện dân lấn chiếm đất công, Ban TTND đã kiến nghị thu hồi 75m2 đất. Tại quận Cầu Giấy, Ban TTND phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy qua tiếp nhận thông tin phản ánh của nhân dân và giám sát thực tết đã phát hiện công trình xây dựng không phép của hộ dân tại tổ 12, công trình xây dựng trái phép tại tổ 16. Ban TTND đã kiến nghị với chính quyền cưỡng chế, phá dỡ phần xây dựng không phép và sai phép. 
 
Từ đầu năm đến nay, Ban GSĐTCCĐ đã chủ động xây dựng, tập trung giám sát tại 1.716 công trình đồng thời phân công cho các thành viên theo dõi, giám sát thực thế tại các công trình để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm có thể xảy ra. Thông qua hoạt động giám sát, Ban GSĐTCCĐ đã phát hiện 103 công trình, dự án có dấu hiệu vi phạm. Qua đó kiến nghị với chính quyền, chủ đầu tư không đúng quy cách, sai quy định gây lãng phí, thất thoát vốn và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến chất lượng công trình. Đến nay, đã có 94 công trình, dự án đã có thông báo xử lý và chủ đầu tư đã chấp hành theo thống báo, qua đó góp phần định hướng hoạt động đầu tư phù hợp với quy hoạch được duyệt, phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cụ thể, Ban GSĐTCCĐ thôn Muồng Phú Vàng, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì đã phát hiện 30m rãnh nước bằng gạch không đảm bảo chất lượng. Ban GSĐTCCĐ đã kiến nghị chủ đầu tư và đơn vị thi công xử lý, khắc phục, tạo được lòng tin trong nhân dân và nâng cao chất lượng công trình. Ban GSĐTCCĐ phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng giám sát công trình lát hè phố bằng đá xanh tự nhiên tại 3 tuyến phố gồm: Bà Triệu, Nguyễn Du, Nguyễn Thượng Hiền, phát hiện đơn vị thi công không đảm bảo kỹ thuật. Ban GSĐTCCĐ đã kiến nghị chủ đầu tư, đơn vị thi công yêu cầu điều chỉnh và được đơn vị thi công công nhận. 
 
Ông Bùi Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBMTTQ Hà Nội cho biết, hoạt động của Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ, Ban điều hành Đề án 02 - 212 và các nhóm nòng cốt đã tập trung vào những vấn đề trọng tâm, bức xúc của đời sống xã hội, những công trình, dự án có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân, những văn bản quy phạm pháp luật, những chính sách mới của Nhà nước… qua đó tạo được lòng tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng, chính quyền địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ còn chưa chủ động đề ra kế hoạch, việc xây dựng chương trình công tác, chế độ sinh hoạt chưa được quy trì thường xuyên; trình độ, năng lực và trách nhiệm của một số thành viên Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ còn chưa đáp ứng được yêu cầu, chưa làm hết chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật dẫn đến chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát có lúc, có nơi còn hạn chế. 
 
Vì vậy, trong thời gian tới, Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ, Ban điều hành Đề án 02 - 212 sẽ tập trung rà soát và xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động để cụ thể hóa các nội dung trọng tâm giám sát đảm bảo hiệu quả, thiết thực. Trong đó, tập trung giám sát các công trình, dự án trong chương trình xây dựng nông thôn mới; giám sát việc thực hiện “Nâng cao năng lực, hiệu quả của hệ thống chính trị”, ATVSTP, giám sát việc phòng chống tham nhũng, giám sát việc thực hiện quy tắc ứng xử đối với cán bộ, Đảng viên, công chức lao động và quy tắc ứng xử nơi công cộng…

Thu Uyên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật