Tạo bước chuyển mới trong quản lý vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm (08:12 08/01/2018)


HNP - Ngày 5/1, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội ban hành Kế hoạch số 01/KH-SNN triển khai công tác quản lý vật tư và an toàn thực phẩm (ATTP) ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn năm 2018.

Theo kế hoạch, trong năm nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tập trung nâng cao năng lực quản lý chất lượng vật tư và ATTP thuộc lĩnh vực quản lý. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý kịp thời vi phạm về chất lượng vật tư, ATTP trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông sản, phân bón, thuốc thú y, bảo vệ thực vật và hóa chất (đặc biệt là chất cấm) sử dụng trong sản xuất nông nghiệp. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng, ATTP sản phẩm nông sản. Tăng cường kiểm tra, giám sát, lấy mẫu, truy suất nguồn gốc sản phẩm. Khống chế thấp nhất sự cố ngộ độc thực phẩm do sử dụng sản phẩm nông sản không bảo đảm chất lượng, ATTP.

Khuyến khích phát triển vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; duy trì, phát triển vùng quy hoạch trồng rau, cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm, giết mổ, nuôi trồng thủy sản an toàn. Xây dựng, nhân rộng mô hình điểm, mô hình chuỗi ATTP bảo đảm chất lượng, hỗ trợ cấp giấy xác nhận chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn.

Cùng với đó, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm bảo đảm ATTP. Ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử trong quản lý, nhận diện, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tươi sống bằng tem điện tử mã Qrcode, bảm đản ATTP đối với sản phẩm trái cây tại các cửa hàng kinh doanh trái cây trong nội thành và sản phẩm nông sản an toàn.

Đẩy mạnh việc kiểm tra, đánh giá xếp loại cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, nông sản trên địa bàn thành phố theo quy định. Kiên quyết xử lý cơ sở không đáp ứng điều kiện về chất lượng ATTP xếp loại C. Tổ chức ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, kiểm tra giám át chặt chẽ việc tuân thủ các nội dung đã ký. Nâng cao năng lực hệ thống kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng vật tư và ATTP nông nghiệp.

Năm 2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt mục tiêu: 100% Ban chỉ đạo chất lượng vật tư, ATTP nông nghiệp cáp thành phố, cấp huyện, cấp xã được tập huấn nghiệp vụ quản lý; 92% có kiến thức thực hành đúng về quản lý ATTP; 85% người sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc đối tượng quản lý của cấp thành phố được tập huấn, phổ biến kiến thức nông sản và kiến thức thực hành đúng về chất lượng vật tư, ATTP; 85% người tiêu dùng có kiến thức đúng về ATTP. 100% các thông tin phản ánh về mất ATTP nông sản rõ địa chỉ được xác minh, xử lý kịp thời. 100% cán bộ làm công tác ATTP cấp thành phố, cấp huyện, cấp xã được cập nhật kiến thức về quản lý, chuyên môn kỹ thuật về chất lượng vật tư, ATTP nông nghiệp.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ rà soát, thống kê, đánh giá, phân loại, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất kinh doanh cho cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, ATTP. Cụ thể, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 70% thuộc diện cấp, trong đó: Tuyến thành phố đạt 90%, cấp huyện đạt 70%, cấp xã 50%. Đồng thời, triển khai ký cam kết sản xuất đảm bảo ATTP đối với hộ sản xuất ban đầu nhỏ lẻ đạt 75% số hộ nằm trong diện ký cam kết.


Minh Huệ


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t