Hà Nội: Tồn tại 954 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, tự phát (06:35 24/10/2017)


HNP - Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa rà soát công tác giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố 9 tháng đầu năm.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, trên địa bàn thành phố có 1.070 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, trong đó: Số cơ sở giết mổ được kiểm soát 116 cơ sở gồm 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 15 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 2 cơ sở giết mổ thủ công tập trung và 92 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ. Số còn lại chưa được kiểm soát hầu hết là những điểm, cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, tự phát trong khu dân cư, không có đăng ký kinh doanh, không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường.

Theo quy hoạch, trên địa bàn thành phố có 11 điểm giết mổ công nghiệp, trong đó có 5 cơ sở đã hoạt động, 3 cơ sở đang xây dựng và 45 điểm giết mổ bán công nghiệp. Đối với giết mổ bán công nghiệp, thành phố đã triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động 10 cơ sở, còn 35/45 điểm giết mổ đã được quy hoạch nhưng chưa triển khai xây dựng.

Liên quan đến rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, ông Nguyễn Huy Đăng cho biết, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5003/QĐ-UBND ngày 28/7/2017 điều chỉnh, bổ sung điểm giết mổ gia súc, gia cầm của 6 huyện và thị xã (Mỹ Đức 2 điểm, Chương Mỹ 4 điểm, Thanh Oai 1 điểm, Mê Linh 2 điểm, Đan Phượng 4 điểm, Ứng Hòa 1 điểm và Sơn Tây 2 điểm).

Cùng với triển khai quy hoạch giết mổ, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai chính sách hỗ trợ chi phí giết mổ gia súc, gia cầm theo Quyết định số 16/2012/QĐ-UBND ngày 6/7/2012 của UBND thành phố. Ngoài ra, hằng năm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với sở, ngành liên quan như: Tài chính, Công Thương, Lao động, Thương binh và Xã hội, Tài nguyên và Môi trường thành lập đoàn công tác liên ngành rà soát đơn giá hỗ trợ để tham mưu UBND thành phố chỉ đạo, điều hành hiệu quả.

Ông Nguyễn Huy Đăng cho biết thêm, từ ngay đến cuối năm, cùng với việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về giết mổ, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản, thành phố chỉ đạo thực hiện hiệu quả quy hoạch hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm; từng bước hạn chế giết mổ nhỏ lẻ trên địa bàn thành phố. Đồng thời, đôn đốc sở, ngành, UBND huyện, thị xã triển khai thực hiện quy hoạch giết mổ nhằm giảm giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, tăng số lượng các cơ sở giết mổ tập trung theo quy hoạch; hoàn chỉnh bộ đơn giá để thực hiện hỗ trợ chi phí giết mổ, tổng họp kinh phí hỗ trợ và chi trả các cơ sở giết mổ đủ điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ; tập trung xây dựng chuỗi liên kết, gắn kết các cơ sở giết mổ với các hộ chăn nuôi quy mô lớn, tạo liên kết từ chăn nuôi - giết mổ - tiêu thụ sản phẩm...


H. Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t