Khắc phục hạn chế, nâng cao hiệu quả bảo đảm an toàn thực phẩm (07:30 01/08/2017)


HNP - Thường trực Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm TP Hà Nội vừa tổng hợp báo cáo kết quả khắc phục hạn chế, yếu kém; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Theo đó, các sở ngành, đoàn thể, UBND quận, huyện, thị xã đã nghiêm túc triển khai kế hoạch và thực hiện báo cáo theo quy định. Kết quả, Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực được 78 cơ sở với 71 đạt. Có 7 cơ sở không đạt điều kiện trong đó 4 cơ sở có mẫu xét nghiệm sản phẩm không đạt đang hoàn thiện hồ sơ xử phạt. Tập huấn an toàn thực phẩm cho Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được 10 lớp với 600 người tham dự...

Sở Công Thương rà soát, xây dựng mạng lưới sản xuất, chế biến, phân phối và quản lý chặt chẽ an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Hiện nay, thành phố có 124 siêu thị, 22 trung thương mại, 454 chợ và các đại lý, cửa hàng kinh doanh thực phẩm phân bố trên khắp 30 quận, huyện, thị xã. Sở đã kết nối, dẫn các cơ sở sản xuất thực phẩm đưa các sản phẩm vào hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tạo thành chuỗi khép kín từ nhà sản xuất, nhà phân phối, người tiêu dùng. Chi cục Quản lý thị trường kiểm tra 39 vụ, phạt hành chính 47,7 triệu đồng, trị giá hàng hóa vi phạm 30,92 triệu đồng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức 11 lớp tập huấn, phổ biến kiến thức cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm, người sản xuất và người tiêu dùng với 1.038 người tham gia; tổ chức 4 buổi xác nhận kiến thức cho 301 lượt chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh; cấp giấy xác nhận kiến thức cho 194 người đạt yêu cầu. Các đơn vị thuộc Sở đã hướng dẫn cho 14 cơ sở sản xuất ban đầu áp dụng tiêu chuẩn VietGAP; khảo sát, hướng dẫn 40 cơ sở chế biến xây dựng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến (GMP, SSOP, HACCP). Thực hiện chương trình giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm nông sản, đã tiến hành kiểm tra giám sát và lấy 115 mẫu nông sản. Trong đó 90 mẫu đã có kết quả phân tích, phát hiện 7 mẫu thịt dương tính với Salmonella, 1 mẫu chè vượt giới hạn cho phép về thúy ngân. Kiểm tra đánh giá, xếp loại 37 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản; cấp 24 giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm...

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn chung cho biết, phát huy kết quả đạt được, thời gian tới các sở, ban, ngành, đoàn thể, quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm nội dung Kế hoạch 119/KH-UBND và kế hoạch của đơn vị mình đảm bảo tiến độ thời gian và thực hiện chế độ báo cáo kịp thời theo quy định.


Minh Huệ


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t