Rà soát màng lưới kiểm soát, cung cấp nông sản, thực phẩm an toàn (10:10 13/07/2017)


HNP - Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, các sở, ngành liên quan vừa rà soát kết quả xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn; sản lượng sản phẩm sạch, an toàn được sản xuất trên địa bàn thành phố.

Theo đó, đến nay, trên địa bàn thành phố đã hình thành và phát triển các vùng sản xuất lúa chất lượng cao với 157 cánh đồng mẫu lớn ở 14 huyện; 5.500ha rau an toàn được quản lý; 76 xã chăn nuôi trọng điểm với 3.232 trang trại ngoài khu dân cư, 25 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung với diện tích 1.690ha. Cùng với đó, duy trì 60 chuỗi liên kết ATTP (27 chuỗi có nguồn gốc động vật, 33 chuỗi nguồn gốc trồng trọt), trong đó, có 7 chuỗi rau, thịt với 6 cơ sở với 11 địa điểm bán được xác nhận sản phẩm an toàn.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các tỉnh triển khai mô hình quản lý ATTP theo chuỗi như: Chuỗi sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh Hòa Bình, tỉnh Sơn La với hệ thống cửa hàng, siêu thị Biggreen, Fivimart; chuỗi thịt gà DaBaCo Bắc Ninh... Tổ chức, liên kết các cơ sở cung cấp vật tư nông nghiệp, các yếu tố đầu vào cho khâu sản xuất trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Xây dựng, tổ chức liên kết các công đoạn sản xuất ban đầu, sơ chế, chế biến, kinh doanh tạo thành chuỗi nhằm cung cấp các sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn, đảm bảo truy xuất nguồn gốc. Liên kết, hỗ trợ các hộ, cơ sở, doanh nghiệp sơ chế, chế biến, bảo quản, tiêu thụ thực phẩm trong chuỗi...

Việc đầu tư trang thiết bị đo kiểm di động hoặc cố định tại các trung tâm thương mại, chợ nông sản lớn, hướng dẫn và giúp người dân nhận biết thực phẩm an toàn, thực phẩm không an toàn được thành phố tăng cường. Từ tháng 11/2016 đến nay, cơ quan chức năng thành phố đã xét nghiệm nhanh 23.574/26.521 mẫu nông sản, thực phẩm, thì 90,7% đạt tiêu chuẩn.

Trong 6 tháng qua, toàn thành phố cấp mới 1.980 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; xác nhận kiến thức về ATTP cho 17.695 người trực tiếp sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm. Cấp giấy xác nhận bản công bố hợp quy, giấy xác nhận phù hợp quy định ATTP cho 1.239 sản phẩm. Xác nhận nội dung quảng cáo, hội nghị giới thiệu sản phẩm cho 59 sản phẩm, ký cam kết bảo bảo đảm ATTP cho 17.245 cơ sở trên địa bàn thành phố.


Minh Châu


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t