Khai mạc Trưng bày chuyên đề “Thép nơi ngục lửa” (15:38 04/07/2017)


HNP - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã tổ chức trưng bày chuyên đề “Thép nơi ngục lửa”. Trưng bày diễn ra đến ngày 30/9/2017.Trưng bày được chia thành các nội dung: Khát vọng tự do; Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng; Khi tổ quốc cần họ biết sống xa nhau; Còn mãi tuổi 20. Thông qua các bức ảnh quý, các tư liệu lịch sử, mô hình nhà tù, trưng bày đã chuyển tải một cách sinh động về một thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc, về những chiến sỹ cách mạng dành trọn cuộc đời đấu tranh giải phóng đất nước.
 
Đáng chú ý, phần trưng bày Khát vọng tự do là những bức ảnh đi vào lịch sử, gây chấn động Đông Dương lúc bấy giờ. Mô hình nhà tù cùng những ngọn đèn bão, đã thể hiện cho sự bền bỉ, chí khí phi thường của các chiến sỹ cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Trong khi đó, phần trưng bày Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng kể về những chiến sỹ cách mạng kiên cường, lãnh đạo các phong trào đấu tranh như: Nguyễn Đức Cảnh, Trần Phú, Nguyễn Văn Cừ, Lương Khánh Thiện, Tô Hiệu... Mặc dù bị kẻ địch bắt giam ở nơi địa ngục trần gian như: Nhà tù Hỏa Lò, Sơn La, Côn Đảo... cùng nhiều hình thức tra tấn, đọa đầy nhưng họ vẫn quyết tâm, giữ vững niềm tin vào lý tưởng cách mạng.
 
Đại biểu tham quan trưng bày
 
Theo Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, Trưởng ban đại diện các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày TP Hà Nội chia sẻ tại khai mạc: Không có gì ghi lại dấu ấn lịch sử của đất nước bằng các hình ảnh như trong cuộc trưng bày này. Điều quan trọng để con cháu hiểu hơn về sự hy sinh của thế hệ cha ông, là những người đã ngã xuống cho con đường cách mạng, cho sự vinh quang như ngày nay. Cuộc trưng bày cũng gợi lại những ngày chiến đấu trong cuộc đời cách mạng của ông và cũng chứng minh niềm tin của những người như ông vào cách mạng là đúng đắn. 
 
Tại buổi lễ, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định: Trưng bày giúp chúng ta hiểu để trân trọng và tự hào, để ý thức hơn về hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc hôm nay phải đổi bằng tuổi xuân, xương máu của lớp cha anh đi trước. Từ đó, thế hệ chúng ta phải cố gắng, nhiệt huyết hơn viết tiếp vào trang sử hào hùng của dân tộc trong thời đại mới.

Nghi Dung


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật