Người hết lòng vì khu dân cư (14:46 17/11/2010)


HNP - Nếu ai đi qua tổ dân phố 12, khu dân cư số 4, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân vào quãng 4 giờ chiều, khi chiếc xe chở rác của Công ty môi trường đô thị đến thu gom rác bao giờ cũng thấy một cụ già khỏe mạnh, quắc thước cầm kẻng đi từ đầu ngõ đến từng ngách nhỏ vừa đánh kẻng, vừa nhắc nhở bà con mang rác ra xe. Cụ già đó chính là người tình nguyện viên đáng quí: Bác Phạm Quế, một con người hết lòng vì khu dân cư.

Bác Quế năm nay đã ngoài 80 tuổi đời và 60 tuổi Đảng. Tuy tuổi đã cao nhưng bác còn nhanh nhẹn, khỏe mạnh. Bác vào bộ đội từ năm 1946, tham gia chiến đấu trên nhiều chiến trường ác liệt trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Năm 1954, hòa bình lập lại trên miền Bắc, bác về công tác ở đoàn quân nhạc Quân đội nhân dân Việt Nam.

Những ngày đầu trên lĩnh vực công tác mới, tưởng như nhàn nhã nhưng thật gian nan vất vả, đã có những lúc tưởng chừng phải bỏ cuộc để xin chuyển công tác khác. Những lúc như thế, bác lại nghĩ về nhiệm vụ người Đảng viên, về lời dạy của Bác Hồ với quân đội…”Nhiệm vụ nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Thế là bác lại lao vào miệt mài luyện tập. Công lao say mê học hỏi, ý thức luyện thành tài đã giúp bác vượt qua những khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ mà tổ chức phân công.

Năm 1966, cuộc chiến tranh chống Mỹ bước vào giai đoạn ác liệt ở cả hai miền đất nước, bác Quế tình nguyện xin đi chiến trường trực tiếp chiến đấu với quân thù, bác được điều động về một đơn vị công binh đảm bảo cầu phà cho các đoàn xe ra mặt trận. Năm 1975, chiến dịch Hồ Chí Minh đại thắng, non sông đất nước thống nhất một nhà. Năm 1977, bác được nghỉ hưu, mang trong mình những di chứng nặng nề của chất độc màu da cam. Về với cuộc sống đời thường, bác Quế vừa lao động củng cố kinh tế gia đình, vừa kiên trì chữa bệnh và tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương. Bác làm tổ trưởng tổ dân phố 8C, khối 76 quận Đống Đa, rồi tổ trưởng tổ 36 tiểu khu Nguyễn Trãi, bí thư chi bộ kiêm tổ trưởng dân phố khu dân cư số 4 phường Khương Trung trên 20 năm liên tục, ở bất cứ cương vị, công tác nào, bác Quế cũng tận tâm, tận lực, chu đáo với công việc và bà con khối phố.

Trong những năm còn chế độ bao cấp, nhiều tối bác đi từng nhà đến tận 1 giờ khuya để hướng dẫn bà con sử dụng từng ô tem phiếu mới được cấp. Nhà nào có hoàn cảnh khó khăn, có thân nhân qua đời hoặc ốm đau bệnh tật, bác đến tận nơi ân cần thăm hỏi động viên. Công việc của người tổ trưởng từ việc đôn đốc vệ sinh đầu hè cuối phố, làm thủ tục kê khai các chế độ chính sách xã hội, giải quyết những tranh chấp vướng mắc giữa các hộ gia đình làm cho bác hầu như bận rộn cả ngày. Bác sống giản dị, mộc mạc, chân thành, luôn luôn giúp đỡ mọi người nên bà con khu dân cư ai cũng quý trọng, nể phục và coi bác là tấm gương để học tập.

Những năm gần đây, do tuổi đã cao, bác Quế xin nghỉ tham gia gánh vác các công tác xã hội. Tuy đã nghỉ làm bí thư chi bộ và tổ trưởng tổ dân phố, nhưng những công việc của khu dân cư bác vẫn tích cực hăng hái tham gia. Bác là thành viên tổ hòa giải, tiếng nói của Bác được mọi người vị nể nghe theo, bác đã góp phần hòa giải hàng chục vụ bất hòa, đem lại niềm vui đoàn tụ cho nhiều gia đình và không khí đoàn kết đầm ấm của tình làng nghĩa xóm.

Những đợt vận động quyên góp ủng hộ cho người nghèo, người cô đơn không nơi nương tựa hay ủng hộ các đối tượng chính sách…bao giờ bác cũng là một trong những người tình nguyện đi đầu. Đối với các cháu thiếu niên nhi đồng, bác thường động viên khuyên nhủ các cháu chăm học, chăm làm, vâng lời cha mẹ. Các dịp kỷ niệm như ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 hay rằm tháng Tám hàng năm bao giờ bác cũng đến dự và tặng quà cho các cháu…

Hàng ngày, bác đều dậy từ 5 giờ sáng, đi tập dưỡng sinh, sau đó về quét dọn đoạn đường trước cửa nhà. Cuộc sống vui vẻ, thoải mái và thanh bạch, chế độ tập luyện kiên trì làm bác khỏe mạnh như mới ngoài 70. Căn bệnh di chứng chất độc da cam đã từ lâu không còn phát tác, dường như đã phải chịu khuất phục trước nghị lực của người cựu chiến binh hết lòng vì bà con. 


Mai Nghiêm


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t