Tập trung chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận (18:19 25/05/2022)


HNP - Chiều 25/5, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức hội nghị triển khai Quyết định số 21/2022/QĐ-UBND, ngày 17/5/2022, của UBND Thành phố Hà Nội về ban hành Quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Đồng chí Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; đồng chí Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm dự hội nghị.  


Đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: Không gian đi bộ (KGĐB) hồ Hoàn Kiếm và phụ cận hoạt động chính thức từ ngày 01/01/2020. Ngày 31/12/2020, UBND quận Hoàn Kiếm tiếp tục triển khai mở rộng KGĐB phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm; tạo thành một chỉnh thể hoàn chỉnh, cộng hưởng giá trị, đáp ứng được nhu cầu của người dân và du khách đến tham quan, thưởng ngoại, du lịch văn hóa và mua sắm, ẩm thực. 
 
Bên cạnh những kết quả đạt được hoạt động của KGĐB hồ Hoàn Kiếm và phụ cận còn một số tồn tại, hạn chế về TTĐT, TTATGT cũng như hoạt động kinh doanh thương mại, hoạt động văn hóa, nghệ thuật...
 
Để duy trì tốt các hoạt động tại KGĐB trên địa bàn quận và triển khai thực hiện tốt “Quy chế quản lý hoạt động trong KGĐB khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận”, trong thời gian tới, UBND quận sẽ tập trung chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị và UBND các phường chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế. Cụ thể, trong công tác tuyên truyền sẽ đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các quy định về phòng, chống dịch, ANTT, TTĐT, TTATGT và VSMT đối với nhân dân và du khách; khai thác, sử dụng có hiệu quả trang thông tin điện tử hoankiem360.vn và mạng Zalo UBND quận đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá KGĐB.
 
Về đảm bảo TTĐT, TTATGT và VSMT: Chủ tịch UBND các phường chịu trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra, xử lý các vi phạm trong KGĐB trên địa bàn phường; xử phạt vi phạm hành chính đối với các điểm trông xe thu quá giá quy định và giải tỏa các điểm trông giữ xe trái phép; kiểm soát không để hàng rong vào KGĐB, bố trí lực lượng nắm và xử lý kịp thời các đối tượng hình sự hoạt động tại KGĐB. 
 
Bên cạnh đó, quy hoạch, sắp xếp lại việc tổ chức hoạt động xe điện trẻ em tại khu vực phố Hàng Khay (không để các xe điện hoạt động tại khu vực hồ Hoàn Kiếm). Rà soát các ki-ốt giới thiệu các sản phẩm làng nghề gắn với phố nghề, nâng cao chất lượng giới thiệu sản phẩm phục vụ khách du lịch; kiểm tra, xử lý các trường hợp sử dụng loa công suất lớn trong KGĐB; Tiếp tục rà soát, bổ sung các điểm trông giữ phương tiện; có phương án di chuyển linh hoạt các điểm trông giữ xe ra xa khu vực chốt vào KGĐB.
 
Đối với tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật sẽ duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động biểu diễn nghệ thuật tại 12 điểm trong các KGĐB trên địa bàn; quản lý và tổ chức tốt các hoạt động nhằm phát huy giá trị văn hóa truyền thống như: Nặn tò he, trò chơi dân gian, viết thư pháp, vẽ truyền thần, bóng bay nghệ thuật...
 
Phó Chủ tịch UBND Dương Đức Tuấn phát biểu tại hội nghị
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Dương Đức Tuấn cho biết: Việc tổ chức và hoạt động của tuyến phố đi bộ gắn với không gian đi bộ ngày càng hoàn thiện, trở thành thương hiệu, một điểm đến, điểm nhấn riêng có của Thủ đô Hà Nội, tạo ra không gian vui chơi, thư giãn chung cho cộng đồng dân cư, du khách trong và ngoài nước; nơi hội nhập, giao lưu văn hóa các vùng miền trong nước và văn hóa các nước trên thế giới; góp phần phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ, thúc đẩy phát triển kinh tế quận Hoàn Kiếm và Thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố phía Bắc.
 
Để KGĐB trên địa bàn quận Hoàn Kiếm ngày càng hoàn thiện, là hình mẫu về tổ chức, về văn hóa, về hiệu quả kinh tế - xã hội, đồng chí yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm, các Sở, Ban, Ngành Thành phố liên quan triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 21/2022/QĐ-UBND ngày 17/5/2022 của UBND thành phố Hà Nội; phối hợp khắc phục các nội dung kiến nghị của quận Hoàn Kiếm.
 
Chủ tịch UBND quận Phạm Tuấn Long phát biểu tiếp thu tại hội nghị

Theo Chủ tịch UBND quận Phạm Tuấn Long, trong thời gian qua, quận Hoàn Kiếm đã triển khai, duy trì hoạt động 4 khu vực KGĐB trên địa bàn quận. Các KGĐB trên địa bàn quận đã trở thành nơi sinh hoạt cộng đồng của người dân Hoàn Kiếm và là điểm đến của Thủ đô, tạo ra không gian vui chơi, thư giãn cho cộng đồng dân cư, du khách trong và ngoài nước; là nơi giao lưu văn hóa thế giới và các vùng miền. Các hoạt động trong KGĐB trên địa bàn quận đã có sức hấp dẫn đối với người dân, du khách trong nước và quốc tế; phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa khu phố cổ Hà Nội (di tích Quốc gia) và cảnh quan không gian khu vực hồ Hoàn Kiếm (di tích Quốc gia đặc biệt); đáp ứng nhu cầu thăm quan, thưởng thức văn hóa nghệ thuật, ẩm thực của du khách trong và ngoài nước, kích cầu phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ thúc đẩy phát triển kinh tế quận Hoàn Kiếm và Thành phố; tốc độ tăng trưởng dịch vụ thương mại, du lịch ổn định, bình quân hàng năm đạt 18,12%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng ngành dịch vụ, thương mại, du lịch chiếm 98,04% trong cơ cấu kinh tế quận.
 
Thay mặt lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND quận Phạm Tuấn Long tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn; quận sẽ tập trung chấn chỉnh, khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế phát sinh, đồng thời tiếp tục phát huy tiềm năng giá trị văn hóa lịch sử khu phố cổ Hà Nội (di tích quốc gia), khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận (di tích Quốc gia đặc biệt) và kích cầu phát triển du lịch trên địa bàn quận.

Vương Vân


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t