Dựng cây nêu đón Tết tại Hoàng thành Thăng Long (15:20 22/01/2022)


HNP - Sáng 22/1 (tức 20 tháng Chạp), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức lễ thả cá chép và lễ dựng cây nêu tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long để tiễn năm cũ qua đón năm mới Nhâm Dần sắp đến. Dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng.

Các đại biểu tham gia dựng cây nêu


Dựng cây nêu là một phong tục cổ truyền của người Việt trong dịp Tết Nguyên đán. Đồng thời, đây cũng là nghi lễ quan trọng của cung đình. Trong thời kỳ quân chủ, đích thân nhà vua, hoặc một vị quan có phẩm hàm cao được giao nhiệm vụ này, tục thường diễn ra vào 23 tháng Chạp. Sau một thời gian nghiên cứu, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội đã phối hợp Hội Di sản Văn hoá Thăng Long phục dựng thành công nghi lễ này. Hàng loạt nghi lễ cung đình dịp Tết Nguyên đán đã được Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp cùng Hội Di sản văn hóa Thăng Long tái hiện nhân dịp Tết đến, Xuân về; bao gồm nghi lễ: Phất thức, phong ấn, tiến lịch, lễ cúng ông Công ông Táo, thả cá chép và lễ dựng cây nêu.
 
Đại biểu thực hiện nghi thức dâng hương
 
Tre được chọn dựng cây nêu là cây tre đực, đã chặt hết các cành, chỉ để lại ngọn và lá phía trên. Ngọn cây được treo một chiếc phướn dài. Trên ngọn còn có một vòng tròn nhỏ, được treo những chiếc khánh đất, hay linh vật để khi gió thổi, va đập nhau kêu leng keng trong gió với ý nghĩa để trừ ma quỷ, mong ước một mùa Xuân tươi vui, cả năm an lành, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Sau các nghi thức tế lễ trời đất, cây nêu được dựng lên trong không khí phấn khởi của mọi người, báo hiệu một năm mới sắp đến.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cùng đại biểu thực hiện các nghi lễ dựng cây nêu
 
Trước đó, tại điện Kính Thiên, thuộc di tích Hoàng thành Thăng Long, Ban Tổ chức đã làm lễ cúng Táo quân. Thực hành xong nghi thức cúng Táo quân, đoàn nghi lễ đã cùng chủ tế đưa cá chép sang dòng sông cổ, được phát hiện trong thời gian khai quật khảo cổ ở Hoàng thành để phóng sinh.
 
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các hoạt động đón Tết năm nay tại Hoàng thành Thăng Long được giản lược. Hoạt động chính là chương trình Tết Việt 2022 với chủ đề Tiến lịch đón Xuân sang theo hình thức trực tuyến.
 
Lễ thả cá chép tại dòng sông cổ
 
Để phục vụ cho trưng bày trực tuyến, Ban Tổ chức đã kết hợp quay phim, giới thiệu hình ảnh và dàn dựng để khách tham quan có thể cảm nhận một cách sinh động, thực tế nhất. Hoạt động này giúp công chúng hiểu thêm về Tết xưa, có thêm hình thức tham quan, giải trí trong thời gian nghỉ Tết. Địa chỉ website trưng bày trực tuyến là www.hoangthanhthanglong.vn và www.trungbayonline.hoangthanhthanglong.vn.
 
Dưới đây là một vài hình ảnh tại sự kiện:
 
 

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i mã b?o m?t