Tọa đàm về thi hành Luật Thủ đô và đề xuất cơ chế, chính sách xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) (21:03 19/01/2022)


HNP - Chiều 19/1, Tổ Công tác xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) của UBND Thành phố tổ chức Tọa đàm về thi hành Luật Thủ đô và đề xuất cơ chế, chính sách xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi). Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) và đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo xây dựng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đồng chủ trì Tọa đàm.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn phát biểu khai mạc Tọa đàm


Tham dự sự kiện còn có Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai, cùng đại diện các Bộ, Ngành liên quan, các chuyên gia, các nhà khoa học, các sở, ngành của thành phố.
 
Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn cho biết, qua việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị, tổng kết thi hành Luật Thủ đô cho thấy, TP Hà Nội đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo sự chuyển biến toàn diện trên các lĩnh vực, góp phần tích cực, quan trọng vào thành tựu chung của đất nước. Tuy nhiên, Hà Nội cũng còn không ít những tồn tại, hạn chế trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, đảm bảo trật tự, an toàn, kỷ cương xã hội. Những tồn tại, hạn chế đó xuất phát từ nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau, trong đó, nguyên nhân chủ quan là cơ bản, nhưng cũng xuất phát từ một trong những nguyên nhân khách quan rất quan trọng là hệ thống pháp luật còn có những hạn chế, vướng mắc, thậm chí là “điểm nghẽn” cản trở sự phát triển.
 
Theo đồng chí Lê Hồng Sơn, Luật Thủ đô năm 2012 được Trung ương quan tâm chỉ đạo, các Bộ, ngành, địa phương ủng hộ và được Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 4, ngày 21/11/2012, với mong muốn là một đạo luật quan trọng có tính chất đột phá, mở đường về mặt thể chế cho sự phát triển của Thủ đô. Tuy nhiên, qua 8 năm thi hành, Luật Thủ đô đã bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế, hiệu lực, hiệu quả trong tổ chức thi hành Luật không cao, dẫn đến Luật Thủ đô khó đi vào cuộc sống.
 
TS. Nguyễn Ngọc Kỳ - Viện trưởng  Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội phát biểu ý kiến tại buổi Tọa đàm
 
Hiện nay, TP Hà Nội đang nghiên cứu đề xuất việc sửa đổi toàn diện Luật Thủ đô nhằm giải quyết những hạn chế, bất cập của Luật Thủ đô, tháo gỡ vướng mắc, điểm nghẽn về thể chế, tạo khuôn khổ pháp lý phù hợp giúp Thủ đô phát huy tiềm năng, thế mạnh, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để phát triển với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước”, xứng đáng với vị trí, vai trò Thủ đô, yêu cầu, kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân cả nước đối với Thủ đô Hà Nội, trong đó, tập trung vào 4 vấn đề chính sách lớn: Đổi mới tổ chức bộ máy các cấp chính quyền Thành phố theo hướng tinh gọn, hợp lý, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với vị trí, vai trò đặc biệt của Thủ đô; Thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; Nâng cao tính chủ động, ổn định, tăng nguồn thu của ngân sách, thu hút nguồn lực của xã hội phục vụ nhu cầu đầu tư phát triển Thủ đô; Tăng cường phân quyền, phân cấp trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự để nâng cao tính năng động, sáng tạo, tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền thành phố Hà Nội.
 
Tại tọa đàm, các đại biểu, chuyên gia, nhà khoa học đã thảo luận việc triển khai thực hiện Luật Thủ đô trên địa bàn quận Hoàn Kiếm thời gian qua có những thuận lợi, bất cập; đồng thời, đưa ra những kiến nghị cụ thể và việc sửa Luật Thủ đô là thực sự cần thiết để tháo gỡ những vướng mắc, điểm nghẽn về thể chế, tạo khuôn khổ pháp lý phù hợp với vị trí, vai trò của Thủ đô. Trong đó, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long nêu kiến nghị các cơ chế, chính sách để phát triển kinh tế ban đêm; tăng cường đầu tư hạ tầng giao thông, công nghệ thông tin để đẩy nhanh tốc độ xây dựng chính quyền đô thị.
 
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại buổi Tọa đàm
 
Phát biểu tại Tọa đàm, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, việc lựa chọn quận Hoàn Kiếm để khảo sát việc xây dựng cơ chế, chính sách xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) là phù hợp với thực tế, bởi đây là địa bàn mang đầy đủ bản chất của Thủ đô, gắn với văn hóa Thăng Long – Hà Nội. Điều đó cho thấy, việc xây dựng dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) cần xác định được vị trí của Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, sau đó là trung tâm giáo dục, văn hóa, khoa học công nghệ, kinh tế, trung tâm giao dịch quốc tế của cả nước. 
 
Theo đồng chí Nguyễn Văn Phong, Hà Nội vừa là Thủ đô, vừa là kinh đô ngàn năm văn hiến với những yếu tố văn hóa đậm nét. Tỷ lệ đô thị hóa của Hà Nội còn thấp, Hà Nội còn dư địa, lợi thế của địa phương đi sau trong lĩnh vực này; 80% các trường Đại học trên cả nước đóng trên địa bàn, cùng 65% đội ngũ Giáo sư, Tiến sĩ, nhà khoa học của cả nước tại Hà Nội. Vì thế, đồng chí Nguyễn Văn Phong cho rằng, việc xây dựng cơ chế, chính sách xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) cần tính đến những đặc thù cho việc phát triển quận Hoàn Kiếm, với vị thế là quận nội đô của Thủ đô Hà Nội. 
 
Cùng với đó, cần có các cơ chế, chính sách để phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của quận Hoàn Kiếm cũng như Thủ đô Hà Nội; đầu tư xây dựng ngành công nghiệp văn hóa, phát huy hiệu quả của các thiết chế văn hóa trên địa bàn. Đồng thời, việc xây dựng các cơ chế, chính sách phù hợp nhằm tạo thuận lợi cho việc phát triển diện mạo đô thị của quận Hoàn Kiếm cũng như Thủ đô khi Luật Thủ đô (sửa đổi) là hết sức cần thiết.

Huy Kiên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i mã b?o m?t