Đẩy mạnh kết nối đưa hàng Việt tới tay người tiêu dùng (18:12 19/01/2022)


HNP - Chiều 19/1, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam TP  Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban BCĐ đánh giá kết quả thực hiện CVĐ năm 2021 và triển khai kế hoạch thực hiện năm 2022. Đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Trưởng BCĐ CVĐ; Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND Thành phố dự hội nghị.  


Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, Phó Trưởng BCĐ CVĐ cho biết, năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh nhưng BCĐ các cấp, các ngành, đoàn thể đã tập trung chỉ đạo toàn diện công tác tuyên truyền phù hợp với yêu cầu phòng chống dịch. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, tổ chức thực hiện CVĐ đã tạo sức lan tỏa, từng bước xây dựng được nét văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam nói chung, của Thủ đô nói riêng.
 
Các ngành, các thành viên BCĐ có nhiều hoạt động hỗ trợ đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng; hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho các địa phương bị ảnh hưởng trong quá trình thực hiện giãn cách xã hội do phòng dịch; các doanh nghiệp phân phối bán lẻ chủ động lựa chọn các điểm bán hàng mở cửa trở lại phục vụ nhân dân dịp trong và sau Tết, hạn chế tình trạng lợi dụng đẩy giá bán lên cao tại các chợ truyền thống. Giá bán tương đối ổn định, không có tình trạng tăng giá đột biến…
 
Tham luận tại hội nghị, bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, năm 2021, thực hiện CVĐ, Sở Công Thương đã làm tốt chương trình đưa hàng Việt đến người tiêu dùng, đẩy mạnh phát triển thương mại; bình ổn thị trường hàng hóa ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Sở cũng chủ trì phối hợp với các quận, huyện khai trương, đưa vào vận hành thêm nhiều điểm giới thiệu, bán sản phẩm OCOP; thực hiện Tháng khuyến mại Hà Nội…
 
Đại diện Sở Du lịch Hà Nội chia sẻ, năm 2021, Sở đã triển khai, bám sát Kế hoạch của BCĐ CVĐ. Qua đó, tập trung phát triển du lịch nội địa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; đồng thời, triển khai CVĐ đến điểm cơ sở lưu trú, điểm du lịch trên địa bàn; thực hiện đồng bộ các giải pháp, xây dựng điểm đến, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch Thủ đô. 
 
Các doanh nghiệp du lịch mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 nhưng đã có giải pháp cơ cấu lại sản phẩm du lịch; có 4 đơn vị trên các lĩnh vực lữ hành, điểm đến, lưu trú,… được công nhận sản phẩm tiêu biểu của cuộc bình chọn hàng Việt Nam. Hà Nội vinh dự đứng thứ 2 trong danh sách top 25 điểm đến du lịch phổ biến nhất châu Á và đứng thứ 6 trong danh sách top 25 điểm đến du lịch phổ biến nhất thế giới. Tất cả những kết quả này cũng là nhờ thực hiện tốt Cuộc vận động.
 
Năm 2022, ngành Du lịch tiếp tục thực hiện CVĐ; lấy khách du lịch nội địa làm động lực để phục hồi; xây dựng sản phẩm du lịch bảo đảm chất lượng, phong phú như du lịch di sản, du lịch đêm, du lịch trải nghiệm; tham mưu Thành phố có Nghị quyết về phát triển các sản phẩm du lịch; tham mưu tổ chức các chuỗi sự kiện du lịch Thủ đô…
 
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền trao Bằng khen của UBND Thành phố cho các tập thể, cá nhân
 
Phát biểu kết luận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Trưởng BCĐ CVĐ Nguyễn Lan Hương khẳng định, tầm quan trọng của CVĐ đối với sự phát triển của thành phố, cũng như đối với từng đơn vị. Đồng thời, đánh giá cao vai trò nổi bật của các đơn vị thành viên BCĐ, như: Sở Công Thương, Sở NN&PTNT… trên cơ sở chức năng của mình thường xuyên quan tâm chỉ đạo, tổ chức các hoạt động cụ thể đẩy mạnh CVĐ, kết nối cung cầu, đưa hàng Việt đến người tiêu dùng, nhất là vùng sâu, vùng xa… Qua đó, lan tỏa CVĐ đến các quận, huyện.
 
Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 song rất nhiều hoạt động đã được triển khai liên tục, thường xuyên; quan tâm tháo gỡ, khó khăn cho doanh nghiệp để hồi phục, phát triển kinh tế.
 
Năm 2022, đồng chí Nguyễn Lan Hương yêu cầu các đơn vị thành viên tiếp tục tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy, sự phối hợp của chính quyền, đổi mới phương thức tuyên truyền CVĐ; chú trọng giới thiệu, tôn vinh sản phẩm, hàng hóa Việt chất lượng cao, nhất là các sản phẩm được bình chọn “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích”. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, vận động doanh nghiệp triển khai bán hàng lưu động, đưa hàng về vùng sâu, vùng xa, khu vực ngoại thành, cũng như các chương trình kích cầu nội địa, kết nối giao thương, phát triển các kênh phân phối hàng Việt ở nước ngoài…
 
Bên cạnh đó, tập trung triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn về thuế, nguồn vốn vay cho doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi giúp các doanh nghiệp phục hồi, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng trên địa bàn. Thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý thị trường, chống hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm… góp phần kiềm chế lạm phát, bình ổn giá đối với các mặt hàng thiết yếu, bảo đảm an sinh xã hội. “Đặc biệt, đẩy mạnh truyền thông về CVĐ tới người tiêu dùng trong nước và nước ngoài, qua đó, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường, tăng kim ngạch xuất khẩu. Bên cạnh đó, yêu cầu các Sở, ngành, BCĐ các quận, huyện đẩy mạnh triển khai CVĐ, không phụ thuộc vào một Sở, ngành nhất định”, đồng chí Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, 10 tập thể và 8 cá nhân vinh dự được nhận Bằng khen của UBND TP Hà Nội; 28 tập thể và cá nhân được nhận Bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện CVĐ.

Vương Vân


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t