Huyện Gia Lâm: Phát huy truyền thống 60 năm, phấn đấu sớm trở thành quận văn minh, hiện đại (14:34 18/01/2022)


HNP - Sáng 18/1, Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Gia Lâm đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội (1961-2021); Tổng kết công tác thi đua khen thưởng và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2021. Đến dự buổi lễ có các đồng chí đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Vũ Đức Bảo, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy; Hoàng Trọng Quyết, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy.  

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết trao Huân chương Lao động cho các tập thể


Trình bày diễn văn kỷ niệm, đồng chí Đặng Thị Huyền, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã điểm lại các mốc lịch sử phát triển của huyện. Với những thành tích trong kháng chiến chống thực dân và đế quốc, Nhân dân và Lực lượng vũ trang huyện cùng 14 xã, thị trấn và một số cơ quan, đơn vị được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Nhiều đồng chí được tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, “Anh hùng lao động”; 283 bà mẹ được phong tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.
 
Ngày 13/10/1982, Hội đồng bộ trưởng ban hành Quyết định thành lập 2 thị trấn Sài Đồng và Đức Giang; Gia Lâm có 31 xã và thị trấn. Từ ngày 1/1/2004, theo Nghị định 132 của Chính phủ, một phần đất và dân số của huyện Gia Lâm gồm 13 xã, thị trấn được tách ra thành lập quận Long Biên. Ngày 2/1/2005, Chính phủ ra quyết định chuyển xã Trâu Quỳ thành thị trấn Trâu Quỳ. Huyện Gia Lâm có diện tích 114km2; dân số đến nay khoảng 29 vạn người gồm 20 xã, 2 thị trấn.
 
Chủ tịch UBND huyện Đặng Thị Huyền trình bày Diễn văn kỷ niệm
 
Năm 2021, bám sát chỉ đạo của Thành phố, với tinh thần càng khó khăn càng phải thi đua, huyện đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp. Đồng thời, tổ chức nhiều đợt thi đua trên các lĩnh vực, qua đó, đã tạo được sức lan tỏa và nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt. Cụ thể, huyện đã hoàn thành 19/19 chỉ tiêu kế hoạch TP giao; 23/23 chỉ tiêu huyện giao; giá trị sản xuất các ngành công nghiệp chủ yếu do huyện quản lý lý 4,61%. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 2.800 tỷ đồng, bằng 112,7% dự toán TP và huyện giao. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 62,5 triệu đồng/năm.
 
Phong trào xây dựng NTM nâng cao và kiểu mẫu gắn với đầu tư xây dựng huyện thành quận, xã thành phường được tập trung chỉ đạo. Đến nay, đã có 7 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, huyện Gia Lâm đạt 25/27 tiêu chí.
 
Lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục có bước phát triển. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 94,8% (KH 90%); tỷ lệ thôn, TDP văn hóa đạt 99,4% (KH 90%), vượt chỉ tiêu KH Thành phố giao. Toàn huyện có 74/78 trường đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ 94,87%. Đến nay, huyện không phát sinh hộ nghèo, giảm 114 hộ cận nghèo, tỷ lệ hộ cận nghèo 0,58%.
 
Với những thành tích đã đạt được, năm 2021, huyện có 2 tập thể được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua; 4 tập thể, 3 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 2 tập thể, 1 cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhì; 1 tập thể được tặng Huân chương Lao động Hạng Ba. Cùng với đó, 46 tập thể, 70 cá nhân được TP khen thưởng; 821 tập thể và 1.954 cá nhân được Huyện khen thưởng…
 
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết phát biểu tại buổi lễ
 
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết biểu dương và đánh giá cao những kết quả Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Gia Lâm đã đạt được trong những năm qua. Đồng chí khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của huyện Gia Lâm, luôn là đơn vị dẫn đầu khối huyện, trở thành huyện ngoại thành có tốc độ đô thị hóa nhanh, phát triển bền vững theo hướng văn minh, hiện đại, đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực. Bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, khang trang và hiện đại hơn.
 
Trong thời gian tới, đồng chí đã gợi mở và đề nghị huyện Gia Lâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm, đó là: Tập trung xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh thực hiện nghiêm Nghị quyết TW 4 (khóa 11, 12) gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 
Huyện cần huy động tốt hơn và hiệu quả hơn mọi nguồn lực, tập trung phát triển kinh tế theo hướng dịch vụ-công nghiệp, khai thác sử dụng hiệu quả các tiềm năng và lợi thế; đẩy nhanh tiến độ đầu tư kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ, văn minh, hiện đại; tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý đô thị; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý đất đai, trật tự xây dựng, trật tự ATGT. Đặc biệt, cần huy động đa dạng các nguồn lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng cơ sở, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân.
 
Cùng với đó, tiếp tục đổi mới toàn diện, sáng tạo phong trào thi đua cả nội dung và hình thức, bảo đảm thiết thực, hiệu quả; Gắn các phong trào thi đua với các nhiệm vụ chính trị được giao. Đồng thời, thường xuyên coi trọng phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các điển hình tiên tiến thực sự tiêu biểu, nêu gương người tốt, việc tốt có sức lan tỏa trong xã hội.

Ngoài ra, đề nghị các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân tích cực đổi mới và tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức các phong trào thi đua; hướng các mục tiêu thi đua vào thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, những khâu đột phá, khâu yếu đang đặt ra ở địa phương, cơ sở; quyết tâm hoàn thành vượt mức, toàn diện các mục tiêu phát triển KT-XH, QP-AN năm 2022 và những năm tiếp theo.
 
Bí thư Huyện ủy Lê Anh Quân phát biểu tại buổi lễ
 
Bí thư Huyện ủy Lê Anh Quân trân trọng cảm ơn và tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, sự quan tâm và tình cảm các cấp lãnh đạo Thành phố dành cho huyện; tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện các thời kỳ cùng sự chung tay, chung sức của các đơn vị và nhân dân đã giúp cho huyện có những bước phát triển trong suốt 60 năm qua. Đồng chí khẳng định Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân huyện Gia Lâm sẽ tiếp tục đoàn kết phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, phát triển quê hương, tập trung hoàn thành các tiêu chí chưa đạt dể trở thành quận văn minh, có kết cấu hạ tầng hiện đại của Hà Nội. Song song với đó, đổi mới các phong trào thi đua yêu nước góp phần thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng, hệ thống chính trị xã hội, trước mắt, chủ động chuẩn bị công tác đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần, quan tâm chăm lo đối tượng người có công, gia đình chính sách, các gia đình gặp khó khăn; đảm bảo trật tự, an toan xã hội, đảm bảo Nhân dân đón tết an lành, lạnh phúc, không để người dân nào không có Tết.
 
Tại hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết đã trao Huân chương lao động Hạng Nhì cho Phòng Nội vụ và Phòng Tư pháp; Huân chương Lao động Hạng Ba cho Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội. Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo đã trao Huân chương Lao động Hạng Nhì cho đồng chí Lê Anh Quân, Bí thư Huyện ủy. Cũng tại hội nghị, 3 đơn vị được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 9 đơn vị được nhận Cờ thi đua của Thành phố, trao danh hiệu cho các Thôn và Tổ dân phố văn hóa…
 
Các đại biểu cắt băng khánh thành Trường THPT Cao Bá Quát
 
Cũng trong sáng nay, huyện Gia Lâm đã tổ chức khánh thành Trường THPT Cao Bá Quát, Trụ sở Huyện ủy - HĐND- UBND Huyện và thông xe kỹ thuật tuyến đường đô thị song hành với đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chào mừng kỷ niệm 60 năm huyện Gia Lâm trở thành huyện của Thành phố Hà Nội 
 
Các đại biểu cắt băng khánh thành Trụ sở Huyện ủy - HĐND - UBND Huyện Gia Lâm

Vương Vân


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t