Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho công dân Trung Văn Nam (15:01 15/01/2022)


HNP - Tối 14/1, tại trụ sở UBND phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho công dân Trung Văn Nam có hành động dũng cảm tham gia chữa cháy, cứu người.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho công dân Trung Văn Nam


Tại đây, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn đã trao Quyết định số 77/QĐ-TTg về việc tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Trung Văn Nam đã có hành động dũng cảm cứu người bị nạn trong đám cháy tại nhà số 107, ngõ 51, phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội vào ngày 12/1/2022. 
 
Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cho biết, vụ cháy bất ngờ rất nguy hiểm, trong khu phố hẹp, khó khăn với điều kiện chữa cháy tuy anh Trung Văn Nam đã có hành động dũng cảm, không ngại nguy hiểm để cứu người. “Đây là hành động tô điểm thêm vườn hoa người tốt việc tốt của Thủ đô. Hành động của anh Nam đã thắp sáng thêm tình yêu vào cuộc sống, giúp nhiều người tin vào những điều tốt đẹp, thiện lương và tấm lòng cao quý của con người” - Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh. 
 
Qua sự việc này, Phó Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị các quận huyện, xã phường cần thường xuyên rà soát, kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy ở các khu vực có nguy cơ cao, đông dân cư; hướng dẫn đầy đủ các kỹ năng PCCC, thoát hiểm; thường xuyên có cảnh báo nguy cơ cháy nổ, nhất là các dịp lễ Tết…
 
Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn phát biểu tại buổi trao Bằng khen
 
Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cũng cảm ơn sự quan tâm thường xuyên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với Thủ đô. Ngay khi sự việc xảy ra, Chủ tịch nước đã gửi thư khen anh Trung Văn Nam, Chủ tịch UBND TP cũng tặng bằng khen, các cấp quan tâm động viên kịp thời…
 
Xúc động chia sẻ, anh Trung Văn Nam cho biết, anh luôn tự hào và muốn nối tiếp truyền thống anh hùng, can trường dũng cảm của người dân quê hương Thanh Hóa. Anh bày tỏ sự cám ơn tới Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm và kịp thời có những động viên khen thưởng đối với việc làm của anh vừa qua. “Nhận được Bằng khen của Thủ tướng là món quà vô cùng ý nghĩa và tôi muốn gửi tặng món quà này đến bố mẹ, những người đã sinh thành, dưỡng dục để cho tôi được đứng tại đây ngày hôm nay” - Anh Trung Văn Nam chia sẻ.
 
* Trước đó, chiều cùng ngày, Công an thành phố Hà Nội và Quận ủy, HĐND, UBND quận Hoàng Mai cũng đã tổ chức Lễ công bố Thư khen của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các Quyết định khen thưởng cho cá nhân và tập thể có thành tích chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trong vụ cháy xảy ra hồi 12h35, ngày 12/1, tại ngõ 51 Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.
 
Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội trao Giấy khen của Công an thành phố Hà Nội cho các cá nhân
 
Trong Thư khen Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới anh Trung Văn Nam, quê quán: Xã Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, cư trú tại đại chỉ số 38, ngõ 51, phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội, có đoạn viết: “Đọc được tin anh đã bất chấp hiểm nguy cứu cháu bé Vũ Hải Yến đang bị mắc kẹt ở trên tầng tum của ngôi nhà 3 tầng, số 107 (ngõ 51, Lương Khánh Thiện), đang bị lửa cháy dữ dội, tôi thật sự cảm động. Cảm ơn anh, người có tấm lòng dũng cảm, và một trái tim nhân hậu, một sức khỏe tốt đã cứu một gia đình thoát cảnh tang thương. Tôi cũng xin chia sẻ với gia đình ông Vũ Mạnh Cường về những thiệt hại tài sản do vụ hỏa hoạn gây ra nhưng cũng đã may mắn bảo toàn mạng sống của các thành viên trong gia đình. Tôi được biết căn nhà của ông bà đã bị ngọn lửa thiêu rụi nhưng tôi tin chắn chắn chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ gia đình ông bà sửa sang lại chỗ ở cũng như động viên tinh thần, vật chất để vượt qua khó khăn”. 
 
Chủ tịch nước cũng chúc mừng cháu Vũ Hải Yến vừa được anh Nam cứu sống và đề nghị cơ quan Y tế chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho cháu…
 
“Tôi cảm ơn và khen ngợi các cán bộ, chiến sĩ của đội Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an phường Tương Mai, Công an quận Hoàng Mai và những người đã tham gia cứu cháu bé, dập tắt đám cháy…”, “Một lần nữa cảm ơn anh Trung Văn Nam dũng cảm, tốt bụng đã xả thân vì cộng đồng, làm sáng thêm truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, thương người như thể thương thân - vốn là cội nguồn sức mạnh của dân tộc ta. Chúc anh Nam và gia đình nhiều sức khoẻ, hạnh phúc và thành công. Hãy dập tắt những nguy cơ gây ra cháy nổ nhưng hãy lan tỏa ngọn lửa của tình yêu thương, của sự nghĩa hiệp đến cộng đồng" - Chủ tịch nước viết trong Thư khen.
 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Mạnh Cường, ông ngoại của cháu Vũ Hải Yến được cứu sống trong vụ cháy chia sẻ: Gia đình tôi thực sự xúc động và vô cùng biết ơn sâu sắc đến chính quyền địa phương, lực lượng công an PCCC quận Hoàng Mai. Đặc biệt là cá nhân anh Nam, anh Vũ là những người tuy không quen biết nhưng đã xả thân, không ngại hiểm nguy, lao vào đám cháy để chữa cháy và cứu sống cháu ngoại tôi. “Đó là động lực và là niềm tin rất lớn của Nhân dân đối với chính quyền địa phương và lực lượng công an; niềm tin về tình cảm yêu thương giữa người với người” - ông Vũ Mạnh Cường nhấn mạnh.
 
Tại buổi lễ, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Hải Trung ghi nhận, biểu dương hành động dũng cảm của anh Trung Văn Nam và anh Dương Ngọc Vũ, đồng thời chia sẻ với tổn hại về tinh thần cũng như mất mát về vật chất đối với gia đình nạn nhân.
 
Giám đốc Công an TP cho rằng, hành động dũng cảm của anh Nam và anh Vũ xuất phát từ tấm lòng “tương thân tương ái”, “thương người như thể thương thân”, đã làm lay động triệu triệu trái tim. Hành động dũng cảm, “tương thân tương ái” đó càng trở nên ý nghĩa trong bối cảnh chúng ta đang trải qua dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp chưa từng có, đặc biệt là thời điểm quận Hoàng Mai đang chuẩn bị kỷ niệm 20 năm thành lập. 
 
Khẳng định hành động của đó là bông hoa đẹp trong vườn hoa đẹp, Trung tướng Nguyễn Hải Trung đề nghị các lực lượng cần tiếp tục lan tỏa hình ảnh đẹp của anh Trung Văn Nam và anh Dương Ngọc Vũ, để ngày càng có nhiều hành động nhân văn, đúng tinh thần, cốt cách của người Việt. 
 
Tại buổi lễ, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã trao Giấy khen của Công an thành phố Hà Nội cho các cá nhân. Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu trao Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hai cá nhân. Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm trao Giấy khen của UBND quận cho 1 tập thể và 5 cá nhân.

Trọng Toàn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t