Hai Bà Trưng cần chủ động, quyết liệt tạo bước phát triển bứt phá trong những năm tới (15:03 14/01/2022)


HNP - Sáng 14/1, UBND quận Hai Bà Trưng đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2021 và triển khai công tác thi đua năm 2022. Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn đã đến dự. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Hội trường UBND quận và trực tuyến đến điểm cầu 18 phường.  

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong trao Huân chương Lao động Hạng Ba cho 2 tập thể


Năm 2021, với tinh thần chủ động, quyết liệt, bản lĩnh, sáng tạo, quận Hai Bà Trưng đã vượt lên những khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 để thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, hoàn thành xuất sắc mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ năm.
 
Quận đã phát động và triển khai hiệu quả các phong trào, các đợt thi đua với nội dung thiết thực, bám sát mục tiêu, nhiệm vụ và chủ đề công tác năm 2021 “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” tập trung vào các mục tiêu: cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch, xây dựng đô thị gắn với quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường; phát triển sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế; đảm bảo an sinh xã hội và cải thiện đời sống nhân dân; tiếp tục đẩy mạnh CCHC, ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành…
 
Công tác phòng chống dịch được quận thực hiện quyết liệt, hiệu quả. Tính đến 14/12/2021, toàn quận đã tiêm được 416.067 mũi cho người đủ 18 tuổi trở lên, trong đó, tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt 99,75%, mũi 2 đạt 86,41% số dân. Đồng thời, chủ động đề xuất thành lập 2 cơ sở thu dung và điều trị bệnh nhận Covid-19 theo mô hình “Tháp 3 tầng” và phương châm “4 tại chỗ” với 1.500 giường; triển khai mô hình Trạm y tế lưu động và cơ sở thu dung tại 18 phường.
 
Với tinh thần “Không ai bị bỏ lại phía sau”, năm 2021, quận đã tiếp nhận hơn 9,7 tỷ đồng ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19 và hơn 3,7 tỷ đồng ủng hộ Quỹ phòng dịch Covid-19 cùng nhu yếu phẩm trị giá hơn 4 tỷ đồng; Đã tặng quà các tuyến đầu chống dịch 4,418 tỷ đồng; tặng quà các gia đình khó khăn 12,684 tỷ đồng; chi trả hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Nghị quyết 15/NQ-HĐND hơn 90 tỷ đồng; giới thiệu giải quyết việc làm cho gần 7000 trường hợp, đạt 87,47% kế hoạch.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn trao Cờ thi đua xuất sắc phong trào thi đua cho 2 đơn vị
 
Thực hiện phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, năm 2021, quận đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch 135/138 nhiệm vụ, đạt tỷ lệ 97,83%; triển khai 6 chương trình công tác trọng tâm của Quận ủy gắn với 10 Chương trình toàn khóa của Thành ủy… Kết quả, tổng thu NSNN đạt hơn 14.682 tỷ đồng, đạt 141% dự toán, tăng 14,5% so cùng kỳ năm trước và cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.
 
Công tác quản lý trật tự đô thị, giao thông, trật tự xây dựng có chuyển biến tích cực. Số công trình xây dựng có phép đạt 100% Công tác giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản 406,691 tỷ đồng, đạt 101% dự toán. Cùng với đó, an ninh quốc phòng được giữ vững, không có điểm nóng, khiếu kiện vượt cấp đông người. Chủ động triển khai các biện pháp giữ gìn ổn định an ninh chính trị trên địa bàn.
 
Bí thư Quận ủy Nguyễn Văn Nam trao khen thưởng cho các tập thể
 
Tại Hội nghị, quận Hai Bà Trưng có 2 tập thể, 3 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động của Chủ tịch nước; 1 tập thể được tặng Bằng khen của Chính phủ; 13 tập thể được Thành phố khen thưởng, trong đó, 2 đơn vị được nhận Cờ thi đua xuất sắc phong trào thi đua và 11 đơn vị nhận Bằng khen; 01 cá nhân nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua. UBND quận khen thưởng: 48 tập thể Lao động tiên tiến; 73 Chiến sĩ thi đua; 336 Lao động Tiên tiến; 16 tập thể và 142 cá nhân Hoàn thành tốt nhiệm vụ.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong chúc mừng những kết quả Đảng bộ, chính quyền, các tập thể, cá nhân đã đạt được năm 2021, trong đó, đặc biệt biểu dương quận đã đạt và hoàn thành vượt mức 20/20 chỉ tiêu, là năm thứ 3 liên tiếp có số thu ngân sách dẫn đầu Thành phố. Đây là sự nỗ lực, cố gắng của quận đóng góp vào trong kết quả thu ngân sách của Thành phố.
 
Đồng chí cũng ghi nhận, đánh giá cao kết quả quận đạt được là toàn diện trên khắp các lĩnh vực. Bằng cách làm quyết liệt, sáng tạo trong công tác phòng chống dịch, về cơ bản, quận đã khống chế dịch bệnh, tỷ lệ chuyển nặng, tăng tầng, đặc biệt là tỷ lệ tử vong thấp. Đã huy động được cả hệ thống chính trị, nhất là cơ sở với sự tham gia đồng lòng của người dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cùng chung tay chăm lo an sinh xã hội cho người dân.
 
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại Hội nghị
 
Đánh giá cao tinh thần cầu thị, nghiêm túc của quận đã chỉ ra những khó khăn, tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục trong năm 2022, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đồng tình với các đánh giá hạn chế của quận và đề nghị tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm:
 
Theo đồng chí, hiện nay, dư địa để quận bứt phá mạnh mẽ đã gần tới giới hạn của sự phát triển, vì vậy, quận phải mạnh dạn, quyết liệt, đột phá tìm nguồn lực, nội dung và cách thức tiếp cận trong quản lý dân cư, xã hội, tạo điều kiện để phát triển kinh tế để tạo sức cạnh tranh, giữ được vị trí hiện tại. Muốn vậy, cần tiếp tục phát huy truyền thống, cách làm hiệu quả thời gian qua, nhất là tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước sâu rộng, trên tinh thần thiết thực, trách nhiệm, tránh hình thức, lan tỏa được đến cơ quan, đơn vị, tổ dân phố, từng hộ gia đình và từng người dân. 
 
Cùng với đó, cần quan tâm và đẩy mạnh hơn CCHC, xây dựng chính quyền điện tử, nhất là chuyển đổi số, xây dựng các khu phố điện tử, thông minh tiến tới xây dựng phường thông minh để phát huy tiềm năng, thế mạnh và quản trị xã hội hiệu quả; có sự gắn kết với CCHC sẽ nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ nhân dân, doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư thuận lợi.
 
Nhấn mạnh Thành ủy vừa có Nghị quyết về phát triển văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng 2030, tầm nhìn 2045, với mong muốn để con người và văn hóa Hà Nội thành động lực, nguồn lực quan trọng, quyết định sự phát triển bền vững của Thủ đô, đồng chí nhấn mạnh, là quận giàu tiềm năng về lịch sử, văn hóa, có nhiều di tích lịch sử, văn hóa-cách mạng, Hai Bà Trưng cần quan tâm hơn và có giải pháp mang tính đột phá với vấn đề này.
 
Trong thời gian tới, lưu ý tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Phó Bí thư Nguyễn Văn Phong đề nghị quận, trước mắt từ nay đến Tết Nguyên đán và trong giai đoạn tiếp theo, không được chủ quan, lơ là, phải chủ động tuyên truyền, vận động và tăng cường kiểm tra, giám sát, nhất là tại cơ sở về phòng chống dịch; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ trong quản lý, theo dõi, hỗ trợ người mắc bệnh để kiểm soát, không bỏ lọt hoặc không kịp thời tiếp cận, hỗ trợ người mắc.
 
Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần, đồng chí đề nghị quận quan tâm đến đời sống, vật chất, tinh thần của người dân gặp khó khăn, nhất là người dân tại khu vực phong tỏa, hộ cách ly và người nhiễm bệnh để tất cả người dân có Tết cổ truyền dân tộc đúng tinh thần phong trào thi đua “ Không ai bị bỏ lại phía sau”.
 
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong mong quận tiếp tục phát huy truyền thống, tiếp tục quyết liệt, đột phá hơn, có động lực góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị để xây dựng quận ngày càng phát triển, phấn đấu đến năm 2045 là quận  phát triển, đời sống người dân ở nức độ cao, trở thành quận thông minh và đồng chí tin tưởng quận sẽ đạt mục tiêu này sớm hơn, trở thành quận văn minh, giàu đẹp, thực sự là quận đáng sống có chất lượng cuộc sống cao.

Vương Vân


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t