Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022 (08:54 14/01/2022)


HNP - Chiều 13/1, đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thành phố phòng, chống dịch Covid-19 đã chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo thành phố với các Ban Chỉ đạo quận, huyện về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận


Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, tính từ 7-12/1/2021, trung bình, thành phố ghi nhận 2.836 ca/ngày, tăng nhiều so với kỳ báo cáo trước (trung bình 2.230 ca/ngày). Về công tác tiêm chủng, thành phố đã tiêm được tổng số 13.392.358 mũi; số mũi bổ sung đã tiêm là 225.083 mũi và số mũi nhắc lại là 1.183.944 mũi. Hiện, các quận, huyện, thị xã đang tập trung tiêm chủng tại nhà cho những người không đi lại được. Tính đến nay, chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm biến chủng Omicron trên địa bàn thành phố.
 
Trong công tác điều trị, hiện tại, đang điều trị 53.515 người, gồm có: 351 người đang điều trị tại bệnh viện trung ương; 52.964 người bệnh đang được các tầng quản lý và điều trị, trong đó, điều trị tại nhà 42.652 người; điều trị tại cơ sở thu dung quận, huyện 5.820 người; điều trị tại cơ sở thu dung thành phố là 1.335 người; điều trị tại các bệnh viện 3.157 người. Trong số các bệnh nhân đang được điều trị, tỷ lệ người bệnh nhẹ không triệu chứng (tầng 1) là 95,1%; tỷ lệ người bệnh triệu chứng trung bình (tầng 2) là 3,95%; tỷ lệ người bệnh nặng, nguy kịch (tầng 3) là 503 người, chiếm 0,95%, số bệnh nhân nguy kịch là 36 người, chiếm 0,06%. 
 
Về công tác phòng, chống dịch thời gian tới, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho rằng các địa phương cần thay đổi cách tiếp cận trong việc hỗ trợ điều trị bệnh nhân F0 tại nhà, trong đó, tập trung quản lý rủi ro để giảm tỷ lệ bệnh nhân nặng, tình trạng tử vong. Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị các quận, huyện đẩy nhanh tiến độ tiêm phủ vắc xin cho người dân trên địa bàn, trong đó, có mũi bổ sung và nhắc lại để giảm tỷ lệ bệnh nhân nặng và tỷ lệ tử vong. 
 
Đối với việc điều trị F0 tại nhà, Giám đốc Sở Y tế đề nghị các huyện có điều kiện cơ sở vật chất thì cần tăng cường điều trị F0 tại nhà, đồng thời, bảo đảm việc tiếp cận dịch vụ y tế cho các bệnh nhân F0 này. Ngoài ra, Sở Y tế đã làm việc với các Trung tâm y tế các quận, huyện và đề nghị một số địa bàn nóng như: Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hoàng Mai có giải pháp cụ thể như mở thêm nhiều cách tiếp cận: bổ sung thêm số điện thoại, các nhóm zalo để người dân liên hệ dễ dàng hơn… Sở cũng đề nghị các quận, huyện tăng cường quản lý nhà nước về thiết bị y tế cũng như kinh doanh dược phẩm trên địa bàn thành phố để tránh tình trạng người dân tự ý mua thuốc điều trị Covid-19.
 
Kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng nhận định, tình hình dịch trên địa bàn thành phố tiếp tục diễn biến phức tạp. Đồng chí yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục kiên định các giải pháp phòng, chống dịch mà thành phố đã đặt ra. Phó Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, ý thức người dân rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch; có giải pháp cụ thể triển khai thực hiện hiệu quả nhất từng nội dung trong công thức: "5K+ vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân". 
 
Phó Chủ tịch đề nghị các địa phương thống nhất thực hiện "đúng vai", theo đúng phân cấp, phân quyền; vào cuộc nghiêm túc hơn, không trông chờ vào thành phố; đảm bảo từ cơ sở các phần việc quan trọng như: mua sắm thuốc, kit test Covid-19. Đồng thời, Phó Chủ tịch cho biết, thành phố sẽ tập trung cho việc điều trị bệnh nhân Covid-19 ở tầng 3.
 
Đồng chí đề nghị các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần theo đúng Chỉ thị 35/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện đúng quy trình quản lý bệnh nhân Covid-19; các đơn vị điều chỉnh lại cách điều hành, phân bổ nhân lực đáp ứng công tác chăm sóc bệnh nhân Covid-19, không để quá tải…
 
Về công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế báo cáo hàng ngày tiến độ từng địa phương; tăng cường đôn đốc việc tiêm vắc xin cho người từ 50 tuổi trở lên có bệnh nền… 
 
Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị phải cập nhập kịp thời dữ liệu người nhiễm Covid-19 mới vào phần mềm quản lý của Thành phố. "Trên hệ thống còn ghi nhận được phản ánh của người dân. Lãnh đạo các địa phương phải cài đặt phần mềm này vào smart phone; tương tác liên tục để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. Phần mềm thiết lập rồi mà các địa phương không vào cuộc thì vô ích", Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t